Sắc màu lễ hội chanh ở Cinque Terre

Ngày đăng: 25-11-2015 13:26

Monterosso là làng lớn nhất của Cinque Terre, một di sản văn hóa thế giới nằm ở miền Bắc nước Ý. Cinque Terre gồm năm ngôi làng, mỗi làng nằm trên một mỏm núi đá nhô ra biển. Cinque Terre dài gần 10 km, nằm giữa triền núi đá Riviera và vùng biển Liguria.
 
Đặt chân xuống Monterosso, chúng tôi ai nấy chớp mắt liên tục trước khi kịp quen với khung cảnh thiên nhiên màu sắc quá chói chang trước mặt. Biển trời, đồi núi quanh Monterosso bình thường vốn đã rực rỡ gam màu Địa Trung Hải, nay bước vào mùa thu hoạch chanh, và hơn nữa đang trong lễ hội chanh nên tất cả dường như đều chói lọi ngoài sức tưởng tượng của khách phương xa.
Từ trong nhà ga Monterosso nhìn ra, chúng tôi thấy tất cả các cửa hàng đã được trang trí bằng những trái chanh còn nguyên cành lá. Chanh ở đây to như cam Vinh của Việt Nam, tỏa hương thơm dìu dịu.
Chanh được kết thành hình hoa, hình trái tim, được trang trí bằng giấy bóng, ruy băng màu vàng chanh và bằng cả những bó hoa dại cũng màu vàng chanh.
Vào đến quảng trường và dọc con phố chính thì thấy một dãy lều trắng bán chanh tươi, nước chanh, bánh, kẹo, các sản phẩm làm từ chanh hoặc mang hình trái chanh.
 
 
 
Chanh được dùng để trang trí trong lễ hội.
 
Tôi thích nhất là quầy bánh nướng nhân kem chanh vì vị thơm ngọt rất thanh mát. Đâu đâu trong làng cũng trang trí bằng những quả chanh và màu vàng chanh.
Vui mắt nhất là lều của trẻ em, nơi treo đầy những bức họa vẽ biển, núi và những vườn chanh trĩu quả. Các em đứng dọc bên bàn bận rộn vắt chanh để pha nước bán cho du khách.
Trên bàn còn rất nhiều rau basil, hương thảo, rau rừng… được các em hái trên núi để bán cho các bà nội trợ làm gia vị cho món ăn, cứ 2 euro một bó đồng giá.
Buổi trưa, cả nhóm ghé vào một quán nhỏ thưởng thức món bánh nướng kẹp pâté ôliu, cà chua, mozarella và jambon mỡ. Có tên gọi carrera, món bánh địa phương này rất thơm, giòn, để trên đĩa bằng gỗ thông.
 
 
 
Cửa hàng bán các món bánh làm từ chanh trong lễ hội.
 
Sau đó cả bọn ghé sang cửa hàng bán đặc sản Cinque Terre là rượu và pâté. Rượu chủ yếu làm từ cam chanh quýt, đủ các màu và mùi rất thơm đựng trong những chiếc chai thật đẹp hình con tàu, hình nước Ý hay hình bông hoa, ngôi sao.
Rượu thì còn chút e ngại chứ pâté đặc sản thì ai nấy thử rất nhiệt tình. Pâté ở đây được chế biến bằng cách nghiền nhỏ các nguyên liệu bao gồm các loại thịt, cá, rau, quả, sau đó trộn muối, gia vị và nhiều dầu ôliu rồi đóng trong chai thủy tinh.
Cửa hàng để sẵn một rổ bánh quy mặn cùng hơn một chục lọ pâté các loại để phết vào bánh quy ăn thử. Ăn uống mua sắm xong, cả nhóm trèo lên đỉnh núi ngắm nhìn bốn ngôi làng còn lại trên những vách núi phía xa, rồi đi thăm thú những vườn chanh trĩu quả trong làng.
Có lẽ du khách đến đây ai cũng thích những ngôi nhà xây bằng đá phiến được bao quanh bởi màu xanh của thông, ôliu, cam chanh và đủ loại hoa lá.
Xuống khỏi núi là tới trung tâm thị trấn, nhà cửa nhỏ nhắn nhưng đủ màu sặc sỡ và nhà nào cũng trồng hoa bên ngoài. Vào sâu trong thị trấn thì những ngôi nhà gạch nhường chỗ cho những ngôi nhà bằng đá, đường cũng kè đá, cao dần từ dưới chân núi lên tới tận đỉnh núi.
Đứng ở đây nhìn thấy tất cả nhà cửa, vườn cây ăn trái, cả con suối nhỏ với những cây cầu đá xinh xinh bắc qua. Monterosso là làng đông dân nhất trong năm làng và cũng là nơi nhiều dịch vụ du lịch nhất.
Nhưng cũng như các làng khác, khởi đầu cách đây mười mấy thế kỷ khi những người nông dân đầu tiên tới định cư, núi ở đây chỉ có đá và cây dại. Công việc mang lại cuộc sống cho họ khi ấy là đánh cá và từ đó, làng chài ven biển hình thành.
 
(Nguồn:Doanhnhansaigon)