Chùa Bốn Mặt, điểm đến tâm linh độc đáo ở Sóc Trăng

Ngày đăng: 18-01-2017 06:38

Chùa Bốn Mặt còn có tên gọi là chùa NeRei, Ba Rai hay Buôl Pres Phek, tọa lạc tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cách trung tâm tỉnh Sóc Trăng chừng 7 km. Chùa được người Khmer xây dựng vào năm 1537 trên diện tích gần 7 ha.

Đa số chùa ở Sóc Trăng là những ngôi chùa của người Khmer và Chùa Bốn Mặt là một trong số đó. Chùa không chỉ nổi tiếng về lối kiến trúc đẹp và những câu chuyện linh thiêng kỳ bí, mà còn mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Khmer, thu hút nhiều người hành hương cũng như những khách du lịch thích đi phượt đơn lẻ đến Sóc Trăng.

chua bon mat 2

Chính điện chùa Bốn Mặt nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Hoàng Phương

Chùa Bốn Mặt có lịch sử gần 500 năm, dù đã trải qua ba lần trùng tu và được sơn màu vàng rực rỡ sang trọng, nhưng ngôi chùa này vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên thủy của thời xưa từ lúc ban đầu xây dựng cho đến ngày nay. Chùa tôn thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni theo hệ Nam Tông giống như nhiều ngôi chùa của người Khmer khác ở Sóc Trăng. Mỗi năm chùa thường tổ chức nhiều lễ hội từ nhỏ đến lớn, trong đó lễ hội lớn nhất, thu hút nhiều tín đồ đến tham dự nhất là Tết Chôl Chnăm Thmây và lễ Sene Đôn Ta.

chua bon mat 4

Tết Chôl Chnăm Thmây ở chùa Bốn Mặt. Ảnh: internet

Qua khỏi cổng chùa, về phía bên phải là ao sen khá rộng, trước đây ao này thường cung cấp nước sinh hoạt cho sư sãi và bà con quanh chùa, hiện nay được các tay chèo ghe Ngo tận dụng làm nơi tập luyện. Bên cạnh là các ngôi tháp dùng để cất giữ tro cốt của các tín đồ trong chùa. Nổi bật trong quần thể kiến trúc ấy là ngôi chánh điện vừa được tu bổ trông rất uy nghi, rực rỡ với nước sơn màu vàng chanh. Trên bệ thờ bên trong chánh điện có nhiều tượng Phật lớn nhỏ được sắp đặt từ thấp đến cao, đặc biệt là pho tượng cổ bằng đồng có nhiều tầng với chiều cao trên một mét, mỗi tầng có một vị phật đứng ở bốn phía. Theo thượng tọa Thạch Bonl - Trụ trì chùa: “Đây là tượng Phật Nổi do bà con đào được trong lúc khai phá đất trồng trọt đem hiến chùa, từ đó chùa có tên gọi là chùa Bốn Mặt”.

chua bon mat 3

Các tượng pho tượng phật được xếp thành tầng trong chính điện chùa Bốn Mặt. Ảnh: Hoàng Phương

Mái chùa được xây theo dạng tam cấp, lớp ngoài cùng lớn nhất rồi đến lớp giữa và lớp trong cùng  nhỏ dần và nhô lên cao, trung tâm là đỉnh mái có gắn tháp nhọn, ở viền mái và góc cạnh được trang trí điêu khắc theo mô típ của loài cá poonco mô phỏng hình tượng rồng. Bên dưới mái chùa là những hình tượng tiên nữ Keynor mình chim có gương mặt phúc hậu được điêu khắc công phu. Tượng  các chim thần Krud với mình người có đầu, chân và hai cánh của chim, miệng ngậm hồng ngọc, đứng bên dưới vị trí tiếp giáp của mái và các trụ cột, biểu trưng cho sức mạnh giơ tay nâng đỡ mái chùa. Tuy nhiên điểm nổi bật nhất của chùa lại chính là  tháp với tượng 4 mặt của  Maha Prum, người được xem là đấng tạo ra thế gian (theo quan niệm của đạo Bà la môn giáo) nằm trên đỉnh của chùa.

chua bon mat 1

mô típ của loài cá poonco mô phỏng hình tượng rồng và tiên nữ Keynor mình chim có gương mặt phúc hậu trên mái chùa. Ảnh: Hoàng Phương

Chùa Bốn Mặt được đánh giá là địa điểm văn hóa điển hình của địa phương với các thiết kế tiêu biểu như: phòng đọc sách, phòng trưng bày hiện vật, nhóm nhạc ngũ âm, đội ca múa nhạc và câu lạc bộ ghe Ngo với hàng trăm thành viên tham gia. Cứ đến ngày rằm hàng tháng, nhà chùa tạo điều kiện cho tổ chức sinh hoạt văn hóa với các chương trình văn nghệ  hấp dẫn. Chùa Bốn Mặt có hàng trăm cây hồng nhung  và nhiều loại cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm được trồng khắp sân chùa tạo nên không gian xanh mát cho chùa.

chua bon mat 5

Một cây hồng nhung được trồng trước chính điện chùa Bốn Mặt. Ảnh: Hoàng Phương  

Chùa Bốn Mặt xứng đáng là một cơ sở thờ tự tiêu biểu, được Trung ương và địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích đóng góp trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa địa phương. Nếu có dịp đến Sóc Trăng thì đây là ngôi chùa mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là vào dịp Tết nguyên đán.

Hoàng Phương

Tags: Chùa Bốn Mặt, Điểm đến Sóc Trăng, Du lịch Sóc Trăng, chùa của người Khmer