Liên hoan phim hoạt hình Panamanim lần thứ hai tại Việt Nam

Ngày đăng: 26-10-2020 14:39

Sau lần ra mắt đầu tiên rất thành công vào năm 2017, Viện Pháp tại Việt Nam một lần nữa phối hợp với Công ty hậu kì Bonjour Saigon tổ chức Liên hoan phim hoạt hình Panamanim lần thứ hai tại Việt Nam.

Được sáng lập vào năm 2011, liên hoan phim lần này sẽ giới thiệu đến công chúng 14 bộ phim ngắn do sinh viên của các trường đạo tạo sản xuất phim hoạt hình của Pháp thực hiện. Các buổi chiếu sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 10 năm 2020 tại IDECAF ở Thành phố Hồ Chí Minh (tại IDECAF) và vào ngày 25 tháng 10 năm 2020 tại L’Espace ở Hà Nội. Nhà bảo trợ chính của chương trình năm nay là diễn viên – nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh.

panamanim 2020

Diễn viên Trương Ngọc Ánh chụp chung cùng các đại diện đến từ Pháp trong PanamAnim 2020. Ảnh : Hoàng Phương

Liên hoan phim hoạt hình Panamanim là sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh các tài năng của các trường đào tạo sản xuất phim hoạt hình của Pháp cũng như làm nổi bật sự sáng tạo và bí quyết của những tài năng trẻ, những người sẽ tạo nên tương lai của ngành điện ảnh hoạt hình.

Với 80 trường chuyên đào tạo về ngành kĩ thuật dựng phim hoạt hình và ngành nghệ thuật số, Pháp tự tin khẳng định mình là chuẩn mực trong ngành này. Theo một trang web của Mỹ mang tên « Animation Career Review », trong bảng xếp hạng 10 trường đào tạo sản xuất phim hoạt hình xuất sắc nhất trên thế giới, có đến 4 trường của Pháp (lần lượt ở vị trí thứ 2, thứ 3, thứ 5 và thứ 6 trong bảng xếp hạng). Ngoài ra, Pháp còn là quốc gia sản xuất phim hoạt hình đứng thứ 3 trên thế giới và thứ nhất ở Châu Âu.

Liên hoan phim hoạt hình PanamAnim được sáng lập ra vào năm 2011 tại Pháp bởi ông Pascal Chinarro. Ông đồng thời cũng là người sáng lập công ty sản xuất hậu kỳ Delapost Paris & BonjourSaigon : “Tôi thường có vinh dự được tham gia vào hội đồng đánh giá cuối năm học của các trường sản xuất phim hoạt hình. Trong suốt những năm này, tôi đánh giá cao mức độ công việc và tài năng của tất cả những sinh viên trẻ ở đây. Tôi mong muốn có thể tập hợp họ lại, để tôn vinh và tri ân những ngôi trường đào tạo sản xuất phim hoạt hình. Đây cũng là lí do vì sao tôi sáng lập chương trình này. Một số bộ phim được giới thiệu tại liên hoan phim hoạt hình PanamAnim được đề cử cho giải Oscar, Liên hoan phim Cannes và các liên hoan phim lớn trên thế giới ”.

phi vu keo caramel

"Phi vụ kẹo Caramel" đoạt giải quán quân PanamAnim 2020. Ảnh : Viện Pháp tại Việt Nam

Trong Liên hoan phim hoạt hình PanamAnim 2020, phim hoạt hình ngắn “Phi vụ kẹo caramel” với sự hiện diện của một đại diện người Việt Nam trong ban đạo diễn là Bùi Trung Nghĩa đã đoạt giải quán quân.

Nội dung các phim :

Chuyến bay bão tố

6’10 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Cécile Regis, Julien Bartissol, Sabine Aimé, Agathe Capin, Margot Rousseau

Trường : Georges Méliès

Jean-Boris Képeril, một người đàn ông mắc chứng sợ khoang kín máy bay, buộc phải đi phương tiện này do yêu cầu của cấp trên, nhưng mọi thứ không như kế hoạch ...

Cuộc chiến săn vịt

4’32 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Blandine Caravano, Julien Cassisa, Kenza Chehadi-Fonderflick, Emma Lafond, Gaël Escaravage

Trường : ArtFX

Chú chó săn cố gắng tìm mọi cách bắt con vịt mà chủ của mình tìm kiếm bấy lâu.

Tên trộm Star Burglar

4’01 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Claire Launay

Trường : Atelier de Sèvres

Một trung úy cảnh sát trẻ tuổi được giao nhiệm vụ lùng bắt tên trộm nổi tiếng Star Burglar. Cô nhận được sự giúp đỡ bởi em trai mình, Oscar. Cả hai lên du thuyền vũ trụ, nơi diễn ra vụ trộm tiếp theo của tên trộm nổi tiếng.

Xin đừng quên tôi

7’23 | 2019 | Đan Mạch

Đạo diễn : Katarina Lundquist

Trường : The Animation Workshop

Sâu trong lòng khu rừng Na Uy, một ông già sống cuộc đời lặng lẽ, tách biệt khỏi thế giới. Ông dành từng ngày của mình với người bạn lâu năm, một người đá. Họ có cùng thói quen sinh hoạt, đặc biệt là luôn uống trà cùng nhau. Một ngày nọ, người bạn đá bắt đầu ra hiệu rằng đã đến lúc mình phải rời khỏi ngôi nhà thân yêu này nhưng ông già luôn phớt lờ, không chịu đối mặt với thực tế. Một buổi sáng, ông nhận ra rằng người đá đã đã biến mất. Sau đó ông cứ đi tìm cho đến khi ông chìm trong tâm trí và nỗi sợ hãi của chính mình ...

Trạm không gian

5’27 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Soham Chakraborty, Hanxu Chen, Meton Joffily, Justin Polley, Julia Trouvé

Trường : GOBELINS, l'école de l'image

Trong tương lai xa, Sonia sắp được chuyển từ trạm vũ trụ của mình đến một trạm mới. Trong khi mọi thứ dường như đang ổn thỏa, suy nghĩ của cô lại lơ đãng, bị xáo trộn bởi một quá khứ không xa.

400 dặm một giờ

4’50 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Paul-Eugène Dannaud, Julia Chaix, Lorraine Desserre, Alice Lefort, Natacha Pianeti, Quentin Tireloque

Trường : RUBIKA

Ở Bonneville, tinh tinh Icarus đang cố gắng để đạt tới giới hạn tối đa của phương tiện di chuyển trên mặt đất là 400 dặm một giờ. Nó đổi hết xe này đến xe khác để vượt qua rào cản khổng lồ này. Nhưng liệu điều đó có đủ để nó thỏa mãn cơn khát tốc độ?

Monachosis

3’42 | 2019 | Đan Mạch

Đạo diễn : Kim Strandli

Trường : The Animation Workshop

Lấy cảm hứng từ The Dictionary of Obscure Sorrows của John Koenig, bộ phim ngắn thể hiện một trải nghiệm cuộc sống bị mắc kẹt trong vòng lặp trầm cảm vô tận.

Ăn miếng trả miếng

5’54 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Thomas Boileau, Alan Guimont, Robin Courtoise, Mathieu Lecroq, Malcom Hunt, François Briantais

Trường : ESMA

Thuyền trưởng hải tặc một mắt nỗ lực không ngừng để chiếm một kho báu và tuyển dụng những thủy thủ đoàn cùng chột mắt như mình.

Hiệp cuối cùng

6’27 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Anatole Bournique, Maëva Chaulvet, Katia Hochstetter, Nicolas Jaffré, Thaïs Mercier

Trường : Georges Méliès

Tại một vùng ngoại ô Paris, một võ sĩ trẻ đầy tiềm năng phải tìm cách kiếm tiền để trang trải cho tương lai của em gái mình, một thần đồng piano.

Ba viên kim cương

5’40 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Faustine Ferrara, Iris Winckler

Trường : Atelier Sèvres

Tại một vương quốc Hồi giáo, một người buôn thảm Do Thái và con gái của ông bị chính quyền buộc phải rời khỏi khu vực lân cận hoặc cải đạo theo đạo Hồi.

Nỗi buồn hoàng tộc

6’43 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Eunbyeol KO, Milàn SALMONA, Mriganka BHUYAN, Romain COUDERETTE, Sean LEWIS, Wenkai WANG

Trường : GOBELINS, Trường đào tạo hình ảnh

Ngày xửa ngày xưa, để bảo vệ vương quốc của mình, một vị vua hùng mạnh đã săn lùng và tiêu diệt tất cả lũ quái vật trên đời. Giờ đây, không còn một con quái vật nào sống sót, ông mất đi lý tưởng sống và chìm vào trầm cảm. Để cố gắng đưa ông thoát khỏi tình trạng suy sụp, con gái ông đã bày ra một kế hoạch điên rồ ...

O28

5’19 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Otalia Caussé, Geoffroy Collin, Louise Grardel, Antoine Marchand, Robin Merle, Fabien Meyran

Trường : RUBIKA

Tại Lisbon, một vài du khách người Đức chuẩn bị leo lên chiếc xe điện số 28 huyền thoại, nhưng bạn sẽ phản ứng thế nào khi xe không thể phanh và bạn bắt đầu một cuộc hành trình dài… với một em bé trên tàu.

Toki Dewei

5’19 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Hathaiphat Chuchit, Ophélie Gilger, Elodie Gironde, Ivana Wijaya Djajawi

Trường : ArtFX

Một cậu bé mơ về những cuộc phiêu lưu và những siêu anh hùng với người bạn thân nhất. Cậu sẽ phát hiện ra rằng tình bạn của họ quan trọng hơn những đam mê thời thơ ấu của mình.

Phi vụ kẹo Caramel

6’03 | 2019 | Pháp

Đạo diễn : Nghia Bui Trung, Clara Dulaut, Martin Fettuciari, Nikita Gavard Noyer, Bérenger Guilbault, Timothée Maron, Ugo Masutti

Trường : ESMA

Một cặp vợ chồng già coi mình là Bonnie và Clyde, cố gắng cướp quán cà phê của ngôi nhà nghỉ hưu của họ để lấy một ít cà phê. Nhưng để lấy lại món đồ quý giá họ sẽ phải đối mặt với y tá trưởng, Chantal khủng khiếp ...

Nguồn: Viện Pháp tại Việt Nam

Tags: Liên hoan phim hoạt hình PanaManim, Viện Pháp tại Việt Nam, hoạt hình Pháp