Những sắc màu ở lễ hội hoa Oải Hương

Ngày đăng: 11-06-2015 12:06

Tại nhiều nước ôn đới, từ khoảng đầu tháng 6 các vùng nông thôn lại tưng bừng chuẩn bị cho Lễ hội hoa Oải Hương (hoa lavender). Bắt đầu từ Pháp rồi đến Ý, Mỹ, ngày nay Lễ hội hoa Oải Hương đã lan tận sang Hàn Quốc và Nhật Bản… Chúng tôi may mắn đã được tham dự ngày hội hoa ở thị trấn Grignan vùng Drôme Provence – một trong những vùng trồng oải hương nhiều nhất nước Pháp.

Tàu chạy tới Grignan đã thấy hoa oải hương được trồng tràn ngập trên mọi nẻo đường. Thành phố cổ khá nhỏ và công viên lớn nhất là nơi tập trung diễn ra lễ hội. Lễ hội bắt đầu từ sáng thứ Bảy, đến sáng Chủ nhật thì náo nhiệt nhất với màn diễu hành bằng xe ngựa kéo các hình trang trí bằng hoa oải hương. Quanh bờ hồ và các dãy phố chính, những túp lều được dựng lên làm gian hàng bán hoa tươi lẫn các sản phẩm từ oải hương như xà bông, tinh dầu, nước hoa, túi hoa khô, mật ong… Ngoài ra là các sản phẩm địa phương như rượu, bánh kẹo, đồ gốm sứ, tranh ảnh, đồ thêu đan mà sản phẩm nào cũng mang hình ảnh hay dấu ấn của hoa oải hương. Những bó hoa oải hương tươi được treo trên tất cả các lều và bày xung quanh quầy bán hàng nên cả dãy phố thơm ngát mùi hoa dịu dàng. Chính giữa phố trưng bày một chiếc lò chưng cất tinh dầu oải hương bằng đồng to lớn dùng củi làm chất đốt.

Ảnh: Cánh đồng hoa oải hương bao la.

Lễ hội này được tổ chức hằng năm vào cuối tuần thứ hai của tháng 7, đúng mùa thu hái oải hương. Buổi sáng những người lãnh đạo Hiệp hội trồng oải hương trong trang phục truyền thống mũ, áo màu tím, mang theo cờ hiệp hội, huy chương và giỏ hoa oải hương đi thăm và đánh giá các quầy hàng. Huy chương và giải thưởng được trao vào ngày Chủ nhật. Những người bán hàng đến từ khắp vùng Drôme. Có hai loại oải hương: loại nhiều người biết là lavende mọc quanh vùng chân núi màu tím mùi thơm đặc trưng, một loại nữa là lavendin mọc nơi gần sông vì ưa nước hơn, bông hoa nhỏ hơn màu tím hơi ngả sang xanh lơ nên còn gọi là thủy oải hương hay oải hương xanh, mùi thơm dịu hơn và hơi khác mùi lavende. Hoa oải hương tươi đã được bó từng bó có giá 1 euro. Ở Drôme, các vườn hoa, vỉa hè, dải phân cách đều trồng những bụi oải hương lớn xen lẫn các loại hoa khác.

Ảnh: Trang trí của một cửa hàng trong phố ngày lễ hội

Ảnh: Gian hàng bán hoa tươi

Ảnh: Du khách vào vườn hái hoa.

Drôme còn có con đường oải hương dài tới hơn 90 cây số đi qua các làng và thị trấn trồng oải hương nổi tiếng. Hai bên đường đi là những vườn nho xanh mát xen lẫn những vườn oải hương tím biếc trải dài đến tận chân trời. Grignan có lâu đài đá nổi tiếng từ thế kỷ XII xây trên đỉnh đồi lớn và những tòa nhà, phố cổ, nhà thờ, được xây trên sườn dốc xung quanh. Nhà ở đây xây bằng đá trắng mái lợp ngói, các ngõ phố hẹp và dốc với đường và cổng cũng lát đá và trồng rất nhiều hoa. Lâu đài Grignan đồ sộ và cổ kính nhìn từ xa trên đường quốc lộ đã thấy tháp canh mái nhọn và những lớp tường thành. Dưới chân đồi là cánh đồng oải hương tím biếc trải dài, nơi du khách dừng chân chụp ảnh và thưởng thức mùi hương giữa đàn ong mật bay hối hả.

Minh Hoa

(Nguồn: DNSGCT)