Cenotes (Mexico) - Hang động tuyệt vời dưới lòng đất

Ngày đăng: 06-11-2013 10:16

Hang động Cenotes là một cái hố tự nhiên nằm ở bán đáo Yucatan của Mexico được tạo thành từ quá trình sụp đổ của đá vôi. Trải qua nhiều quá trình biến đổi khí hậu và địa chất từ hàng triệu năm, các thác nước đã bào mòn đá vôi xốp và hình thành lên những hang động tuyệt vời dưới lòng đất.

 

Từ “Cenote” bắt nguồn từ chữ “dzonot” hoặc “ts’onot” trong ngôn ngữ của người Maya cổ xưa, nó có nghĩa là “giếng trời thiêng liêng”. Tên gọi này ám chỉ nguồn nước sinh hoạt chính cung cấp cho cả vùng đất, giúp người dân không phải chịu đựng cảnh hạn hán kéo dài. Đó cũng chính là lý do các ngôi làng của người Maya thường được xây dựng tại những vùng lân cận của Cenote nhằm đảm bảo cho nguồn nước mãi mãi dồi dào. Hiện nay, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra rằng cenote từng là nơi để người Maya thực hiện các nghi thức cổ xưa bởi họ tin rằng đây là cánh cửa dẫn tới địa ngục và là cách để họ có thể trò chuyện với các thánh thần.

 
Với hệ sinh thái độc đáo, hiện hang động Cenote là một trong những địa điểm du lịch và thám hiểm hấp dẫn nhất bậc tại đất nước Mexico.
 
 
 
Có một điều đặc biệt mà các thợ lặn phát hiện ra ở Cenote, đó là càng xuống sâu thì nước sẽ dần dần chuyển từ tinh khiết sang nước mặn. Nếu lặn sâu xuống 60m nước mặn thì chúng ta sẽ thấy được một dòng sông xanh thẳm với cù lao, cây cối, hòn đảo, lá khô rơi hai bên bờ nằm ở phía dưới. Tuy nhiên, vẻ đẹp kì bí này của Cenote thực tế lại là một lớp khí hydro sunfua được tạo ra do quá trình phân hùy các chất hữu cơ của vi khuẩn dưới đáy.
 
Sau 30m ở tầng nước ngọt trên cùng, những tay thợ lặn tài ba tiếp tục lặn xuống 60m nước mặn để có thể nhìn thấy dòng sông xanh thẳm nằm dưới đáy sông. Nó có dòng chảy, gợn sóng, thậm chí có cả bờ, cù lao, cây, lá khô rải 2 bên bờ, nhìn không khác gì dòng sông bình thường chảy trên mặt đất.
 
Tầng giữa có một lớp sương mù dày đặc. Thực chất đó là lớp hydrogen sulfide, tạo ra bởi những cuộc đụng độ giữa nước ngọt ở trên cùng của hang động và nước muối lấp đầy nửa dưới. Chúng quyện với khung cảnh hang động tạo nên vẻ đẹp thần kỳ và đầy mê hoặc.
 
Hang động Cenote Angelita nằm ở khu vực cách 10 phút lái xe từ thành phố Tulum Maya, trên bờ biển phía đông bán đảo Yucatan của Mexico./.
 
Nguồn : thethaovietnam.vn