Wat Phou – Tàn tích cổ còn sót lại của người Khmer

Ngày đăng: 09-07-2020 14:29

Wat Phou là tổ hợp đền thờ cổ của người Khmer với nghệ thuật kiến trúc cùng vị trí độc đáo, đã trở thành một địa điểm tham quan cực kỳ lý thú tại nước Lào xinh đẹp.

Wat Phou nằm dưới chân núi Phou Khao tại tỉnh Champasak, gần với dòng sông Mê Kông. Tổ hợp đền thờ này được xây dựng vào thế kỷ thứ 13, một dấu ấn lớn của thời kỳ phát triển thịnh vượng của người Khmer cũng như giá trị Phật giáo nở rộ vào thời gian này. Wat Phou hiện nay là đền thờ cổ nhất nước Lào cũng như là nơi gìn giữ nét độc đáo nhất của nền Phật giáo xứ sở triệu voi. Đây chắc chắn là địa điểm hấp dẫn để cho bạn tham quan và tìm hiểu.

Vị trí độc đáo làm nên một Wat Phou thời kỳ thịnh vượng

Wat Phou nằm cách sông Mê Kông chỉ có 6km, hướng mặt nhìn ra bên ngoài của ngôi đền này chính là dòng sông rộng lớn này. Bao bọc xung quanh chính là 4000 hòn đảo lớn nhỏ ngay dưới sông Mê Kông. Và đằng sau đó là ngọn núi Phou Khao giống như là một điểm tựa vững chắc để không ai có thể xâm phạm tới.

anh post bai 903

Ngày trước tại vị trí của Wat Phou chính là trung tâm của Hindu giáo. Nhưng sang thế kỷ thứ 13 thì nơi đây lại được xây dựng lại thành đền thờ Phật giáo. Nơi đây chính là vị trí giao lưu văn hóa của Lào với nhiều nước láng giềng khác. Vì thế mà nhiều luồng tôn giáo đã vào đây, đặc biệt là Phật giáo tạo nên một Wat Phou thịnh vượng và phát triển cho đến ngày nay.

anh post bai 904

Giá trị nghệ thuật trong kiến trúc của Wat Phou

Trong quần thể người ta đã xác định là có một ngôi đền được xây dựng vào thế ký thứ 5. Ngôi đền này là một nét sơ khai của buổi đầu hình thành những giá trị tâm linh tại Lào. Người ta không cầu kỳ trong kiến trúc nhưng lại tạo nên một nền tảng lớn cho giá trị của Wat Phou nói riêng và kiến trúc Phật giáo ở Lào nói chung.

anh post bai 905

Nói về kiến trúc của người Khmer thì có vô vàn những điều đáng để phân tích và lý giải. Hầu hết vào thời kỳ này Phật giáo chính là yếu tố lớn nhất tác động đến kiến trúc của họ. Ngôi đền được làm bằng đá, các mảng kiến trúc được tạo nên nhờ vào điêu khắc thủ công hoặc là sắp xếp các viên đá. Bạn có thể nhìn thấy những gì thô sơ nhất ở đây nhưng đối với họ đó là cả một nghệ thuật.

anh post bai 906

Kiến trúc của công trình cũng có phần ảnh hưởng của thời kỳ người Angkor lúc này. Cấu trúc, nguyên lý và họa tiết của người Angkor là sự kết hợp của nhiều trường phái lại với nhau. Vì thế mà có đôi phần bạn sẽ nhìn thấy các họa tiết khá là lạ mắt và không biểu trưng một ý nghĩa nào đấy cụ thể. Với họ chỉ là tôn lên giá trị nghệ thuật nhiều hơn là thể hiện ý nghĩa. Tuy nhiên sự kết hợp giữa các kiểu kiến trúc này không làm cho Wat Phou trở thành một quần thể không thống nhất. Nó vẫn tạo nên được các giá trị riêng, sự kết hợp hài hòa giữa con người và thời đại.

anh post bai 907

Theo thời gian quần thể này đã bị bào mòn đi khá nhiều nhưng vẫn đủ để bạn nhìn thấy rõ giá trị nghệ thuật thời trung đại. Vẫn đang có nhiều nhà khảo cổ học đến đây để nghiên cứu và tìm tòi các giá trị văn hóa.

anh post bai 908

Nguồn: Travel.mag

Tags: Lào, phật giáo, tổ hợp đền thờ Wat Phou, tàn tích, người Khmer