Viếng Nhiệt Lan Giả Thành trong sắc thu lãng đãng

Ngày đăng: 22-10-2018 16:48

Gửi mail, Vỹ kể : Chị đến Đài Loan thăm vương quốc ngôn tình của nữ nghệ sĩ Quỳnh Dao nhé. Vào thu, tiết trời Đài Loan khá đẹp, em biết chị sẽ thích mê mẩn khi lạc mình trong thung lũng trà Alishan xanh biếc, ngắm các đỉnh núi ngập đầy mây như tuyết trôi như thác chậm, rồi chúng ta sẽ chơi vơi trong sương mù bao phủ Nhật Nguyệt Đàm, hối hả dạo quanh ngọn tháp 101 tầng ở Đài Băc và cùng múa hát, giã bánh nếp với các thổ dân Veoveoana tại chân núi Mạch Mạch Sơn ... Đài Loan mùa thu lý thú lắm.

Lời kể của Vỹ làm tim tôi háo hức ngôn nguôi. Dịp may lại được nhân đôi khi sự kiện Asia Super Team 2018 được diễn ra ở đảo quốc này với các thành viên của 8 quốc gia cùng nhau về đây thi tài. Các đội bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia , Sinagpore, Thái Lan, Philipines và Viêt Nam cùng nhau đến Đài Loan.

Theo chân đoàn, tôi tìm đến Đài Loan với cảm xúc lạ lẫm khi lần đầu ghé thăm hòn đảo đang được ghi nhận là trái tim châu Á.

phao dai an binh 1

Sau một đêm nghỉ ngơi ở Đài Bắc, sáng sớm hôm sau, chúng tôi lên xe buýt , trực chỉ hướng về ga tàu siêu tốc đi Đài Nam trong vòng 90 phút. Sau đó, các đội sẽ bước vào hành trình tranh tài, còn riêng nhóm báo chí thì tranh thủ dạo chơi ở Đài Nam, ghé thăm Nhiệt Lan Giả Thành và ngôi chùa An Bình nằm cận kề cùng phố cổ để tìm chút cảm hứng thu trong cái nắng vàng như mật ngọt.

Mở màn cho hành trình viếng Đài Nam, cả nhóm cùng nhau đến thăm chùa An Bình nằm sát ngay khu thành cổ Nhiệt Lan chỉ chừng 100m. Thăm chùa , Vỹ kể cho tôi biết, ngôi chùa này được vị tướng nhà Minh mang tên Trịnh Thành Công  cho quân binh bao vây pháo đài Zeelandia  (tức Nhiệt Lan  Giả Thành) và chiến thắng oanh liệt.

phao dai an binh 5

Khi ấy, dù pháo đài này đang được 2000 lính Hà Lan bảo vệ, ngoài ra còn có lực lượng hộ vệ bao gồm  400 tàu chiến cùng 25.000 binh lính nằm rải rác tại khu vực quần đảo Java.  Nhưng chỉ  trong 9 tháng bị bao vây, chiến tranh pha lẫn bệnh tật và đói khát đã cướp đi 1.600 lính Hà Lan. Biết không thể cầm cự nổi, người Hà Lan đã đầu hàng vào ngày 1 tháng 2 năm 1662.

Từ đó, nhằm ghi ơn trời phật cùng các vị thần phù hộ cho nhà Minh chiến thắng, tướng Trịnh Thành Công đã cho xây cất chùa An Bình nhằm ghi công chiến thắng chính quyền Hà Lan sau 36 năm cai trị.

phao dai an binh 6

Lẩn thẩn thăm chùa, nhận bức ván gỗ ghi lời cầu nguyện, tôi tranh thủ chụp nhanh vài bức ảnh để bước qua khu vực của thành cổ Nhiệt La. Trong cái nắng oi oi, những hàng cây xanh đứng im thản nhiên nhìn mọi du khách đến thăm dấu tích của một đế quốc nay đã chìm vào quá khứ.

Tuy vậy, với kiến trúc đơn giản nhưng khá vững chắc bởi thành được xây bằng các viên gạch nung đỏ xếp khít vào nhau. Nếu bên ngoài của tường thành là khu tường gạch vững chắc, cây cỏ mọc lên đã xuyên rễ tạo nên nét hoang sơ của thiên nhiên đã từng làm chủ pháo đài này trong  một thời gian dài. Riêng bên trong khuôn viên pháo đài là di tích bức tường thành hình bán nguyệt, đây cũng là phần còn sót lại của pháo đài ban đầu.

Lang thang nhìn ngắm, tôi thấy trong thành còn trưng bày vài khẩu đại bác nạp đạn đằng nòng, sản phẩm chiến đấu của hải quân Hà lan đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 18 hay đầu thế kỷ 19 là nét đặc trưng không thể bỏ qua.

phao dai an binh 7

Riêng tại tháp quan sát, Vỹ cho biết tháp này được xây dựng thêm vào cuối thế kỷ 20. Ở đó có đặt 1 bức tượng tạc Trịnh Thành Công, nhà lãnh đạo quân sự người Trung Quốc sống ở thế kỷ 17. Tại đây còn có bức tượng tạc một nhân vật quân sự hàng đầu khác của Trung Quốc, đó là Trịnh Chi Long nhưng người ta đặt ngoài trời nên chỉ cần bước vô cổng là đã nhìn thấy bức tượng này ngay tắp lự.

Ngồi bên bậc thang, nơi đã ghi dấu những bước chân của các chiến binh Hà Lan và nhà Minh trong cuộc chiến tranh kéo dài suốt 9 tháng trời của 4 thế kỷ trước. Ngửa mặt ngắm bầu trời xanh vờn những đám mây trắng lao xao, tiếng gió vờn trên các tán cây xanh xào xạch khiến từng vạt lá vàng rơi rụng làm cho Nhiệt Lan Giả Thành mang một vẻ đẹp hiền hòa.

dsc1133

Chùa An Bình. Ảnh: Dương Thủy

Chợt tim tôi nhoi nhói khi nhớ ra : Chắc đã có nhiều vong linh đã gửi thân nơi miền đất lạ, và họ đã mong trở về nhà sau những năm tháng bôn ba nhưng đâu phải ước mơ nào cũng đạt như ý muốn

Trong cái gió lao xao, rập rờn những hoa nắng đung đưa in trên mặt đất, chợt nghĩ : Hiện nay,   cuộc sống đầy bon chen khốc liệt, thế giới đang có nhiều đại họa từ thiên nhiên và con người đã góp phần hủy hoại mẹ trái đất.  Như vậy, cuộc đời thật quá ngắn để yêu thương, nhưng con người vẫn cam tâm tàn hại nhau mà ít ai khi đến lúc từ giã cõi đời mới hối tiếc để nhận ra rằng :  Điều lớn nhất trong cuộc sống vốn giản đơn bởi chỉ cần có sức khỏe và an lành thì cho dù bất cứ ở nơi đâu hay thời kỳ nào, chỉ cần ta được sống bình an bên người thân, đó chính là niềm hạnh phúc lớn.

Dương Thủy (Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh)

Tags: du lịch Đài Loan, Nhiệt Lan Giả Thành, chùa An Bình, du lịch Đài Nam