Sắp diễn ra Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2016

Ngày đăng: 19-09-2016 09:00

Đến hẹn lại lên, trong 3 ngày từ 29-9 đến 1-10, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2016 với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây cũng là dịp Lễ hội Katê thường niên của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn của tỉnh.

Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 29-9 và lễ bế mạc vào ngày 1-10. Xuyên suốt Lễ hội, các hoạt động sẽ được tổ chức tại khu vực quảng trường 16/4, biển Ninh Chữ - Bình Sơn, Công viên biển Bình Sơn, khu du lịch Amanoi, tháp Pô Klong Garai, làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc, vườn quốc gia Phước Bình và vườn quốc gia Núi Chùa, Trung tâm nghiên cứu Văn hóa Chăm và bảo tàng tỉnh.

le hoi nho va vang ninh thuan 2016

Lễ hội được tổ chức nhằm  quảng bá về hình ảnh, quê hương và con người Ninh Thuận đến với du khách trong và ngoài nước; qua đó giới thiệu các sản phẩm đặc thù, riêng biệt sẵn có của Ninh Thuận góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh. Tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, chế biến sản phẩm từ nho và người tiêu dùng.

Xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội, sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, bao gồm Hội chợ triển lãm Nho và Vang kết hợp Ẩm thực Ninh Thuận từ 27/9​-1/10, tại khu vực xung quanh Tượng đài​-Quảng trường 16/4; Hoạt động Ngoại giao Đoàn từ 29​-30/9; Hội nghị xúc tiến quảng bá và kết nối tour, tuyến du lịch Ninh Thuận năm 2016 và Tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận, ngày 1/10 tại Khu du lịch Long Thuận​.

Đặc biệt, cũng trong dịp này, Lễ hội Katê của đồng bào Chăm cũng sẽ được tổ chức  tại huyện Ninh Phước, tháp Pô Klong Garai, tháp Pô Rômê, đền Pô Inư Nưgar nhằm quảng bá nét văn hóa đặc sắc lâu đời của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn. Lễ hội Katê sẽ có phần lễ với các hoạt động rước Y trang, phần hội với các chương trình biểu diễn văn nghệ, thời trang dân tộc Chăm, hội thi tay nghề dệt thổ cẩm, làm gốm… hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều hấp dẫn, mới mẻ cho du khách.

Kỳ Phong

Tags: lễ hội nho và vang, le hoi nho va vang, lễ hội, lễ hội kate, du lịch ninh thuận, du lich ninh thuan