Quảng Ninh khai mạc Lễ hội trà hoa vàng

Ngày đăng: 18-01-2016 09:45

Sáng 17.1, UBND huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức lễ khai mạc Lễ hội trà hoa vàng tại Quảng trường 4-10, trung tâm thị trấn Ba Chẽ. Lễ hội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18.1.
Phát biểu tại lễ hội, ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của huyện trong công tác tổ chức sự kiện. Lễ hội không chỉ là cơ hội quảng bá giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện mà quá đó còn là dịp kêu gọi thu hút đầu tư và khuyến khích nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất cũng như chế biến các loại dược liệu, trong đó có trà hoa vàng. 
 
 
Lễ hội trà hoa vàng ở Quảng Ninh.
 
Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ có từ rất lâu. Nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Trà hoa vàng thuộc thực vật hạt kín, hai lá mầm, họ sơn trà, là một loại cây cảnh quý hiếm trên thế giới. 
Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng giúp tăng cường sức khoẻ hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng trên 15 triệu đồng/kg khô. Hiện huyện Ba Chẽ có khoảng 100 ha trồng trà hoa vàng, trong đó có khoảng 10 ha cho thu hoạch. Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu đến năm 2020 sẽ tăng diện tích lên 3.000 ha, trong đó trồng cây trà hoa vàng 500 ha. 
 
 
Cây trà hoa vàng.
 
Lễ hội thu hút đông đảo người dân cũng như du khách từ các tỉnh thành trong cả nước tới tham dự và cùng thưởng thức hương vị trà hoa vàng. Bên cạnh đó, cũng trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra các chương trình văn nghệ đặc sắc, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc…
Cùng ngày, UBND huyện Ba Chẽ cũng đã tổ chức Lễ khánh thành miếu Ông nằm trong khu di tích miếu Ông - miếu Bà.
 
H. Khải 
 
Tags: du lich quang ninh, du lịch quảng ninh, le hoi tra hoa vang, trà hoa vàng