Móng Cái khôi phục du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn

Ngày đăng: 16-09-2020 14:40

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm trong bối cảnh khó khăn, đặc biệt là từ khi xuất hiện dịch Covid-19, TP Móng Cái (Quảng Ninh) sớm ổn định và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, vào thời điểm cao trào của dịch Covid-19, địa phương này đã sớm chủ động nhận diện, dự báo sát, đúng tình hình từ xa để tập trung lãnh đạo, ban hành kịp thời các văn bản về phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, kịch bản ứng phó.

Tăng cường hoạt động phát triển kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh Covid-19, các ngành kinh tế mũi nhọn của TP Móng Cái giảm sâu. Địa phương đã nỗ lực trong duy trì hoạt động XNK với tổng kim ngạch XNK hàng hóa ước đạt 1.541 triệu USD; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn ước đạt 3.596 tỷ đồng; tổng khách du lịch đến Móng Cái ước đạt 178.000 lượt người, thu nộp ngân sách nhà nước về dịch vụ du lịch ước đạt 15 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.521,5 tỷ đồng; tổng thu NSNN ước đạt 1.050,5 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Ngọc Anh, Chánh văn phòng UBND TP Móng Cái: Đặc thù là địa phương tuyến đầu có đường biên giới trên bộ, trên biển tiếp giáp với Trung Quốc, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covid-19. Không để áp lực cho các ngành kinh tế - xã hội, TP Móng Cái đã chủ trương chỉ đạo các ngành liên quan bám sát hệ thống văn bản của Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh trong việc duy trì kinh tế, đảm bảo dịch bệnh không lây lan, tràn vào lãnh thổ.

Thời điểm dịch Covid-19 trở nên phức tạp và khó kiểm soát, TP Móng Cái đã kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, kích cầu đưa các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố từng bước ổn định, phục hồi trở lại.

anh post bai 1023

TP Móng Cái từng bước khắc phục kinh tế gắn với phòng dịch, tuy nhiên quá trình giao thương, xuất nhập cảnh ra vào khu vực biên giới chưa thể mở cửa trở lại. Ảnh: QMG.

Khi kết thúc thực hiện giãn cách xã hội vào đầu tháng 5/2020, hệ thống các trung tâm thương mại, chợ, các hoạt động kinh doanh không thiết yếu trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, số hộ kinh doanh là người Trung Quốc hoạt động trở lại thấp (Chợ Trung tâm, Chợ số 2... tỷ lệ đạt 25% - 30%; Trung tâm thương mại Vinh Cơ tỷ lệ đạt 10% - 15%) phần nào cho thấy những tác động xấu ảnh hưởng đến hoạt động thương mại nội địa trên địa bàn.

Với quan điểm không điều chỉnh theo hướng giảm các chỉ tiêu tăng trưởng trong năm, TP Móng Cái tập trung tăng tốc các hoạt động kinh tế - xã hội gấp đôi so với thời điểm trước dịch.

Đưa ra nhiều giải pháp kích cầu du lịch

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của UBND TP Móng Cái, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách du lịch giảm mạnh, các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ gặp nhiều khó khăn, nhiều nhân viên cũng phải nghỉ việc... dẫn tới doanh thu và thu nộp ngân sách về dịch vụ du lịch đạt thấp.

Cụ thể, tổng khách du lịch đến Móng Cái trong 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 170.108 lượt người, giảm 88% so với cùng kỳ (CK), trong đó khách lưu trú ước đạt 14.993 người, giảm 87% CK, khách du lịch xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái ước đạt 155.115 lượt người giảm 88% CK. Tổng nộp ngân sách nhà nước về dịch vụ du lịch ước đạt 13 tỷ đồng, giảm 80% CK..

Để tăng trưởng ngành du lịch, TP Móng Cái đã có kế hoạch thu hút trên 1 triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm dựa trên các chương trình quảng bá du lịch. Tính đến thời điểm này, TP Móng Cái đã đồng hành cùng các doanh nghiệp triển khai các hoạt động mang tính đột phát, với mong muốn đưa ngành du lịch trở lại thời kỳ hưng thịnh vốn có. Đặc biệt, các hoạt động đều tập trung vào việc khai thác thế mạnh, tiềm năng, vẻ đẹp của địa phương.

anh post bai 1024

TP Móng Cái đang hướng tới xây dựng Khu du lịch quốc gia Trà Cổ - Móng Cái văn minh, hiện đại và tiện ích. Ảnh: CTV.

Đến nay, khối lượng vận chuyển hành khách mới chỉ đạt 1,95 triệu lượt người, bằng 55,3% so với CK. Khối lượng vận chuyển hàng hóa đạt 185 ngàn tấn, bằng 49,8% CK. Sản lượng bốc xếp hàng hóa đạt 238,8 nghìn tấn, bằng 21,8%CK. Doanh thu toàn ngành đạt 150 tỷ đồng, bằng 46,3%CK.

Mặc dù lượng khách đến với TP Móng Cái là khá cao, tuy nhiên so với cùng kỳ, con số này mới chỉ xấp xỉ một nửa, kéo theo đó các ngành vận tải, tiêu thụ hàng hóa và lao động vận tải chịu một phần ảnh hưởng.

Những con số trên về ngành du lịch có thể dễ dàng nhận thấy, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch của Móng Cái. Để từng bước khắc phục khó khăn, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp kích cầu du lịch với hàng loạt sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí hấp dẫn.

Trên thực tế, ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh mở cửa đón khách du lịch trở lại, TP Móng Cái đã nhanh nhạy, đón khách du lịch dựa trên 2 sự kiện lớn để quảng bá con người, ẩm thực của TP đến với du khách. Đó là, lễ hội phố ẩm thực năm 2020 với chủ đề “Mở rộng vòng tay chào đón bạn bè”, lễ hội đã diễn ra nhiều phần thi sôi nổi và hào hứng thu hút được đông đảo du khách và nhân dân tham gia như: Thi uống bia nhanh nhất, ai ăn cay nhất, ai ăn dưa hấu nhanh nhất. Các lễ hội có sự lồng ghép của chương trình OCOP, trưng bày các sản vật đặc trưng nổi tiếng của TP Móng Cái đến với du khách trong nước, tạo thành điểm đến thu hút khách du lịch.

Các điểm du lịch trong TP cũng được các doanh nghiệp tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nâng cấp hạ tầng, áp dụng chương trình khuyến mại, nâng cao chất lượng và quản lý điểm, khu, sản phẩm du lịch dịch vụ gắn với phát huy giá trị di tích, danh thắng trên địa bàn. Đồng thời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, cũng xây dựng phương án sẵn sàng đón khách tham quan thành phố đảm bảo các chủ trương chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách ngay khi cửa khẩu quốc tế Móng Cái được mở đón khách quốc tế.

Những giải pháp kích cầu du lịch có tác động rõ rệt, kích thích tinh thần làm du lịch của người dân, thu hút du khách đến địa bàn sau thời gian tạm lắng. Mục tiêu cao nhất của địa phương là sớm đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường, trên tinh thần gắn chặt với công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua các hoạt động khởi động mùa du lịch 2020 nhằm khẳng định với du khách trong và ngoài nước, TP Móng Cái sẽ là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Nguồn: Tổng Cục Du lịch

Tags: Móng Cái, Quảng Ninh, điểm đến hấp dẫn, Khu du lịch quốc gia Trà Cổ