Hà Nội mùa thay lá

Ngày đăng: 27-02-2018 13:59

Thời tiết giao mùa xuân chuyển sang hạ, sắc đỏ, sắc vàng của những tán cây chuyển màu mùa thay lá mang đến cho Hà Nội một cảnh sắc kỳ thú khiến du khách mê đắm...

Mỗi độ sau tết, thời tiết Hà Nội chuyển mùa “đỏng đảnh” hơn, lúc lành lạnh, lúc lại mưa phùn ẩm ướt, khi thì nắng ấm. Trong tiết trời đôi lúc rất khó chịu ấy, Hà nội lại trở nên kiều diễm hơn bởi những loài hoa than quen mà quyến rũ lạ thường. Mỗi mùa Hà Nội lại có những loài hoa riêng khoe sắc. Bất chợt, tôi nhớ tới ca khúc “Hà Nội mười hai mùa hoa” của nhạc sỹ Giáng Son: “tháng giêng hoa đào bừng nở”, “tháng hai hoa ban ngập tràn”, rồi “Tháng ba bất chợt một ngày, trắng tinh hoa sưa về đây / Tháng tư loa kèn mỏng manh, những góc phố con đường quen”

ha noi 1

Thời điểm này, sắc tím hoa ban thổi hồn Tây Bắc về thủ đô, sắc trắng ngà của hoa sao lấm tấm, hay màu trắng tinh khôi của hoa loa kèn điểm xuyết dọc các con phố theo những chiếc xe đạp rong ruổi của người bán hàng. Trên những con phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Trần Huy Liệu…, du khách bắt gặp sắc trắng hoa sưa như những chùm bông tuyết trên nền lá xanh mướt, nổi bật mà dịu dàng giữa những cành cây già cỗi khiến cả không gian như trẻ lại, khiến lòng du khách yên bình hơn giữa nhịp sống náo nhiệt của thủ đô.

Hà Nội mỗi khi tiết trời mưa ẩm về, lòng người lại mong ngóng bức tranh tuyệt đẹp khi Hà Nội chuyển sang mùa thay lá, thời điểm mà màu đỏ màu vàng tràn về trên nhiều con phố lớn, nhỏ của thủ đô. Khi ấy, những cây bàng già lá chuyển màu đỏ, dần dần trút hết những chiếc lá của mùa cũ để chờ đón những chồi biếc non tơ. Những cây bằng lăng dọc các phố đã trút gần hết lá, còn lại những cành nhánh khẳng khiu và những búp đỏ non dần dần mọc lên. Quanh hồ Gươm, những tán lộc vừng đã trở thành một bản hòa ca của sắc vàng lấm tấm, của màu đỏ đượm nồng, của sắc xanh mơn mởn, bừng lên giữa khung cảnh vừa hiện đại vừa cổ kính…

ha noi 2

Hà Nội mùa cây thay lá, những con phố dường như khoác lên mình một tấm áo mới với màu sắc vui tươi, vừa có chút bình dị, rêu phong, lại vừa mơn mởn một sức sống mới.

Theo VTR

Tags: Hà Nội, du lịch Hà Nội, du lịch miền Bắc, du lịch Việt Nam