Dzìa Sóc Trăng – Ăn bánh bầu lạ miệng

Ngày đăng: 12-07-2018 15:47

Thiệt tình,
Lúc đi Vĩnh Châu tham gia chương trình tặng quà bà con mù, mình bị ấn tượng hơi lâu bởi cái món bánh bầu hấp chan nước mắm chua ngọt, vị ngồ ngộ và cái tên thì lạ tai hết biết luôn.
Bởi với người dân xứ Bắc,
Trái bầu chỉ được dùng làm các món nấu ăn kèm cơm như canh bầu nấu với tôm, bầu xào, bầu luộc hay hấp.
Khi kinh tế phát triển, người ta sáng tạo nhiều món ăn chơi với bầu. Từ đó, trong thực đơn các quán nhậu, ta thấy có món lươn hấp bầu, cá lóc hấp bầu, gỏi bầu… khá độc đáo.
Tuy vậy, nếu nói về bánh bầu thì có lẽ Vĩnh Châu chính là cái nôi xuất xứ ra món ăn ngồ ngộ, hổng đụng hàng này với xứ khác.
Chiêu đãi tui món bánh bầu chay, vị trụ trì chùa Châu Ngọc Như ân cần kể.
Ngày xưa, ở các miệt quê xa xôi của Sóc Trăng là Vĩnh Châu và Châu Thành giao thương cách trở, cực khổ lắm,

banh bau 1

Một mâm bánh bầu. Ảnh: Dương Thủy


Mà ở cái xứ nghèo này, ngoài lúa gạo, hành tím, khoai môn, và mần sá bấu mặn để nấu ăn suốt quanh năm. Hầu như người dân hổng biết tới những món ăn cao lương mỹ vị nào ráo trọi.
Buồn tình, mấy chị em ra vườn bẻ bầu rùi mần mò làm nên món bánh bầu hấp nhằm giúp gia đình ăn đỡ ngán.
Vậy là trái bầu đã được dùng làm bánh, giúp thay đổi khẩu vị cho các gia đình thắt ngặt chi tiêu,
vậy mà vô tình, xứ Vĩnh Châu đã tạo nên một thương hiệu vui vui bánh bầu, điều này làm món ăn từ bầu càng thêm phong phú. 
Thuở ban đầu, bánh bầu của Vĩnh Châu có 2 loại, ngọt và mặn. 
Nếu bánh bầu mặn được chế biến từ các nguyên liệu chủ yếu gồm trái bầu non, bột gạo, tôm (tép), nước cốt dừa, hành lá, bột cà-ri,
Thì bánh bầu ngọt xem ra cách làm đơn giản hơn.
Chỉ cần ra vườn, bẻ vài trái bầu non rồi gọt vỏ, kế tiếp bào bầu lấy sợi bỏ ruột. Tiếp theo, ta pha bột với nước cốt dừa, nêm ít muối, đường, bột nêm cho vừa ăn. 
Sau đó, trộn đều phần bột này với bầu đã bào sợi cho thiệt đều.
Khi đã trộn đều, ta cho hỗn hợp vào xửng đã thoa một ít dầu rồi đem hấp.
Bình quân một xửng bánh ta hấp cách thủy khoảng 30 phút, sau 10 phút mở nắp ra xả bớt hơi nước, rồi mới tiếp tục hấp tiếp. 
Khi bánh bầu gần chín, bỏ thêm hành lá vào trên mặt để trang trí. Bánh bầu ngọt được dùng với nước cốt dừa.

banh bau 2

Bánh bầu mặn. Ảnh: Dương Thủy

Còn bánh bầu mặn, ta cũng chế biến như bánh bầu ngọt nhưng không cho đường vào, bánh hấp đến khi gần chín thì cho phần nhân và hành lá lên phía trên mặt bánh.
Để làm nhân bánh, tôm băm nhỏ xào sơ nêm nước mắm, đường, ít bột cà-ri cho có màu vàng, bắt mắt. Nước chấm cho bánh bầu mặn không chỉ có nước cốt dừa mà còn có ít nước mắm chua ngọt để tăng thêm vị ngon và giảm độ béo của bánh.

Món bánh bầu là món bánh dân gian ít người biết đến, do thất truyền từ lâu. 
Nhân dịp lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2018, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã vận động nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan sưu tầm và chế biến món bánh bầu cho bà con cùng thưởng thức.
Ngày nay, bánh bầu đã được cải tiến từ hấp lên chiên rồi nướng,
nhưng cho dù có thay đổ cách nấu thì nguyên liệu vẫn như cũ không thay đổi nhiều, cho dù có nơi đã dùng thịt heo để làm nhân thay tôm tép.
Bạn đã ăn món này chưa?
Tui ăn rồi.
Nói chung là không khoái lắm.
Ăn để hiểu về sáng tạo của cư dân Vĩnh Châu mà thui.

Dương Thủy

Tags: bánh bầu, Vĩnh Châu, Châu Thành, Sóc Trăng, ẩm thực Sóc Trăng, du lịch Sóc Trăng