Độc đáo lễ hội chay Phuket

Ngày đăng: 14-08-2015 10:39

Hằng năm, lễ hội ăn chay ở Phuket, Thái Lan luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham gia. Đây là một sự kiện văn hóa đa sắc màu, nhưng cũng không kém phần thót tim vì những phong tục kỳ lạ. Nếu là người ưa thích tìm tòi, khám phá thì đừng bỏ qua điểm đến này.

 

Lễ hội chay ở Phuket (Thái Lan). Ảnh: Bạch Dương.


Cho đến nay, lễ hội chay Phuket vẫn chưa rõ nguồn gốc xuất phát nhưng theo truyền thuyết kể lại, vào thế kỷ 19, khi một đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến đây biểu diễn vô tình mắc phải căn bệnh nan y khó chữa nên đã ăn chay và cầu nguyện các vị thần linh, không lâu sau đó căn bệnh đã thuyên giảm. Từ đó, tập tục ăn chay ra đời để tưởng nhớ đến sự phù trợ của các đấng linh thiêng mang đến sức khỏe và an lành.
Lễ hội chay Phuket thường diễn ra vào trung tuần tháng 10, trong vòng 9 ngày liên tiếp với các hoạt động diễu hành trên đường phố như nghi lễ bấm khuyên khổng lồ, đi trên than nóng, chơi pháo nổ, hành xác... Có lẽ, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi đây là lễ hội ăn chay mà lại có hơi hướng bạo lực với các thử thách đau đớn như vậy. Tuy nhiên, đó là yếu tố tâm linh của người Thái tin rằng những tập tục trên sẽ làm cho cơ thể, tâm hồn mình trong sạch hơn cũng như bày tỏ được đức tin dành cho các vị thánh thần. Bên cạnh đó, suốt thời gian diễn ra lễ hội, những tín đồ khi tham gia tuyệt đối phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc kiêng ăn thịt và uống rượu.

 

Lễ hội chay ở Phuket (Thái Lan). Ảnh: Internet.


Tour tham khảo: Bangkok - Pattaya (5 ngày), KH 29.8, giá 7,28 triệu đồng; Bangkok - Pattaya - Kanchanaburi (6 ngày), KH 4.9, giá 7,98 triệu đồng. Free & Easy: Bangkok (3 ngày), giá từ 5,98 triệu đồng; Phuket (3 ngày), giá từ 12,68 triệu đồng; Koh Samui (3 ngày) giá từ 11,68 triệu đồng...
 

                                                                                                                                               Hải Phạm
                                                                                                                                      (Nguồn: Thanh Niên)