Đền Tanah Lot – một trong những ngôi đền Hindu nổi tiếng ở Bali

Ngày đăng: 16-11-2018 15:27

Ngôi đền Tanah Lot nằm cách thành phố Tabanan 13km về phía Tây Nam đảo Bali. Đây là một trong những ngôi đền chính trong chuỗi thờ phụng các vị thần ở Bali. Tanah Lot được xây dựng trên một tảng đá cực lớn với bốn bề là biển. Ngôi đền cách bờ biển Pura Tanah Lot bằng một lối đi nhỏ và khi thủy triều lên lối đi này sẽ biến mất trong nước biển.

Theo truyền thuyết kể lại, vào năm 1546, một tu sĩ Ấn Độ thông thái tên là Danghyang Nirartha đã đi lang thang đến Bali. Khi đi ngang qua đây, ông thấy cảnh vật đẹp nên đã thuyết phục người dân dựng xây đền và miếu thờ để truyền bá đạo Hindu. Từ đó, Tanah Lot trở thành một trong những điểm đến của các tín đồ đạo Hindu từ nhiều quốc gia khác nhau.

den tanah lot 1

Một mặt của đền Tanah Lot. Ảnh: Hoàng Phương

Lúc thủy triều xuống, du khách có thể đi bộ trên những phiến đá để ra đền và có thể vượt qua những phiến đá đến với nơi “giám hộ” của rắn biển huyền thoại sống ở các khe xung quanh đài phun nước Tirta Pabersihan. Tương truyền, vị thần bảo vệ của ngôi đền là con cháu của thần rắn Basuki. Người dân ở đây tin rằng, những con rắn sẽ bảo vệ ngôi đền khỏi linh hồn ác độc cũng như kẻ muốn xâm phạm nơi này. Tuy nhiên, một điều kỳ lạ là bạn khó có thể tìm thấy loài rắn biển có độc ở bên dưới hòn đảo. Lý do là bởi chúng thường trốn bên trong các hẻm đá và có người trông coi. Khi thủy triều rút, chúng sẽ bơi về phía đền thờ và "thưởng thức" đồ ăn của người dân Bali đặt sẵn nơi đây.

den tanah lot 2

Một mặt khác của đền Tanah Lot khi mặt trời bắt đầu lặn. Ảnh: Hoàng Phương

Đền Tanah Lot giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Bali.Vào các ngày kỷ niệm của ngôi đền, du khách sẽ thấy hình ảnh các nhóm phụ nữ mặc đồ nhiều màu đội chiếc rổ đồ cúng hoặc là những người đàn ông trong trang phục trắng đi lên đền thờ.

den tanah lot 3

Ngôi đền lúc hoàng hôn. Ảnh: Hoàng Phương

Khi hoàng hôn buông xuống, ánh nắng chiều tạo nên khung cảnh huyền diệu và nền trời độc đáo hiếm nơi nào có được, sẽ rất lý tưởng để tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Ở ngôi đền này vào thời điểm hoàng hôn du khách có thể chiêm ngưỡng những bài múa Kecak với nội dung là các tích Hindu.

den tanah lot 4

Ngắm hoàng hôn từ một cây cầu nhỏ ở trong đền. Ảnh: Hoàng Phương

Hoàng Phương

Tags: đền Tanah Lot, du lịch Bali, du lịch Indonesia