Đến Nam Đảo, đi cano dạo chơi ngắm sắc biển, nghe giai thoại về hòn và đảo

Ngày đăng: 26-06-2020 14:26

“Tháng ba khăn gói ra hòn Muốn ăn trứng Nhạn phải lòn hang Mai”

anh post bai 838

Trên con tàu cao tốc băng băng lướt trên mặt biển xanh ngập nắng vàng , ngắm làn sóng trắng bạc từ đuôi tàu lan rộng tạo nên vệt chữ V trắng xóa, điểm xuyết cho trời biển phía nam Phú Quốc đảo càng ngập nét nên thơ.

Trả lời vài thắc mắc của nhóm lữ khách nhiều chuyện , Duy - chàng trai mê biển nên đã sáng lập dự án Sea World với hành trình đi bộ đáy biển ngắm san hô chia sẻ : Hôm nay, nhóm sẽ  dạo chơi tứ hòn bao gồm : Hòn Mây Rút trong, Hòn Mây Rút ngoài, Hòn Dăm Ngang và Hòn Móng Tay, kế tiếp nhóm sẽ trải nghiệm hành trình đi bộ đáy biển ngắm san hô trong tầm 12 phút. Lời Duy nói chưa dứt khỏi môi, mọi người đã vỗ tay rần rần, tán thưởng.

Ngắm cảnh biển Phú Quốc trong nắng hè với những sắc màu lấp loáng, từ  xanh nhạt, xanh lơ rồi chuyển sang xanh lục , xanh dương cho đến mờ tràn sắc xanh tím, tôi hỏi Phương - cậu hướng dẫn viên có thâm niên nhiều năm gắn bó với đảo ngọc với câu hỏi khá trúc trắc, “Tại sao gọi là hòn mà không gọi là đảo”.

Mỉm cười, Phương nói, theo phương ngữ của cư dân vùng biển phía nam, danh từ đảo chỉ dùng cho 2 đảo chính là Phú Quốc và Côn Lôn (tức ngày nay ta quen gọi là Côn Đảo).

Để phân biện đảo và hòn, Phương cho biết ngoài những  quy ước quốc tế khá khó nhớ thì theo dân gian nam bộ, họ có suy luận đơn giản để phân biệt đảo và hòn như sau : đảo to rộng và lớn hơn hòn rất nhiều, đảo hội tụ đầy đủ sông rạch, hồ núi, thung lũng và cả đất liền có thể trồng trọt, cày cấy. Ngược lại, hòn thì nhỏ hơn đảo, đôi chỗ đất bằng không có, nước ngọt thì  không phải hòn cũng có. Nôm na là hòn thì không hội đủ các yếu tố như đảo. Tuy nhiên , điều may mắn là qua thống kê, người ta nhận ra tại khu vực biển Việt Nam tại khu vực Vịnh Thái Lan có đến 60% các hòn đều có cư dân định cư. Điều này minh chứng sự trù phú của thiên nhiên trao tặng cho ngư dân vùng biển tây nam xem ra rất hào phóng. Vì nếu bạn có dịp ra Hạ Long, cảnh vật tuy hung vĩ nhưng rất khó có hòn và đảo của Hạ Long làm điểm lưu trú cho con người bởi các hòn chủ yếu là đá, không có nước ngọt, chưa kể vách đá của các hòn đều dựng đứng, người bình thường không thể leo trèo khám phá nổi.

anh post bai 839

Đi ghe trên vùng biển phía tây nam , nhờ sự tư vấn của Duy và Phương, chúng tôi đã có dịp nhận diện các hòn khá dễ dàng, thoạt trông nhìn chúng  giống như các núi nhỏ nhô lên mặt nước, nhìn xa ta có cảm tưởng các hòn giống như 1 đại cảnh non bộ khổng lồ, yên vị trong nắng vàng, mây trắng cùng mặt biển loang sắc phù sa. Càng xa bờ, biển dần chuyển sắc xanh từ nhạt qua đậm trông thật thích mắt, chấp chới trên đầu chúng tôi là những cánh nhạn biển chập chờn bay lượn trong khung trời đầy gió.  Nhìn những cánh chim bay ngược gió để xuyên vào không trung bao la. Tôi chợt nhận ra sự kiên cường của những chú chim bé nhỏ này thật đáng để ta suy ngẫm về nghị  lực cuộc sống.

Để giúp tôi hiểu rõ thêm về hòn, Phương  chỉ cho tôi bóng dáng của Hòn Sơn (hay còn gọi là Hòn Sơn Rái), ẩn hiện xa xa, cận kề gần đó là Hòn Che (hay còn gọi là Hòn Rùa vì nhìn xa giống hệt như chú rùa bơi trên biển). Ngoài ra trên vùng biển này còn có nhiều  hòn mang tên là lạ như : Hòn Nghệ, Hòn Củ Tron, Hòn Dừa, Hòn Mến, Hòn Heo, Hòn Rỏi, Hòn Thơm. Hòn Đốc, Hòn Kèo, Hòn Ngựa, Hòn Tre Vinh, Hòn Phụ Tử, Hòn Đồi Mồi. Nghe nói, các hòn đều có những đặc diểm rất riêng của mình, khiến du khách khó quên khi ghé thăm.

Bồng bềnh trên con tàu Sea Bus từ Rạch Giá đến Phú Quốc, nếu tinh ý du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy có nhiều hòn nổi lên nước với những hình dáng khác nhau, lạ lùng nhất là Hòn Cây, Hòn Ngựa (hai hòn này không có người ở vì các hòn này chỉ rặt đá, đất và nước ngọt lại không có. Tuy nhiên điều lạ lùng là trên hòn cây có 1 cây cổ thụ hiên ngang bám chặt rễ vào đá và yên vị ở đó hàng thế kỷ. Theo các ngư dân, trong khối đá kỳ lạ của hòn chắc chắn phải có 1 mạch nước ngọt để cây cổ thụ này có thể sinh tồn nhưng dù có tìm cách trèo lên, dò tìm, không ai biết mạch nước ở đâu cả. Vì vậy, các ngư dân tin rằng : cây cổ thụ này chính là mộc thần, chỉ đường làm mốc cho các ghe thuyền  ra đảo và về đất liền được gần và thuận tiện . Từ niềm tin tâm linh ấy, dù Hòn Cây không có ai ở nhưng các ngư dân vẫn thi thoảng ghé thăm và thắp hương khấn vái.

Cho tới giờ này, ngay cả những ngư dân lão luyện nhất khu vực biển trời tây nam vẫn không ai có thể nhớ hết tên của các hòn cho dù họ đã dong thuyền ghé thăm tất cả. Tiếp lời của Phương, anh Linh – Trưởng phòng quản lý của Sở Du lịch Kiên Giang nói thêm. Toàn bộ vùng biển tây nam có tổng 144 hòn và 1 đảo, trong đó có 2 đảo chìm, khi thủy triều rút, đảo sẽ nổi lên chừng hơn 1 m, còn khi nước lớn thì đảo sẽ biến mất dưới làn nước xanh trong. Riêng về góc độ quy hoạch, Kiên Giang có tổng thể 5 quần đảo là : Quần Đảo Nam Du, Quần Đảo Bà Lụa, Quần Đảo An Thới, Quần Đảo Hải Tặc, Quần Đảo Thổ Chu…

Trong hệ thống 5 quần đảo vừa kể thì Quần Đảo Nam Du là gần và Thổ Chu là xa đất liền nhất. Riêng về việc phát triển du lịch, Quần Đảo An Thới là mỏ vàng quý bởi đảo ngọc Phú Quốc chính là điểm nhấn đặc biệt cho Kiên Giang . Vanh vách đọc cho tôi nghe thống kê : chỉ trong năm 2019, cả tỉnh đón hơn 8,7 triệu lượt khách nhưng riêng Phú Quốc đã đón hơn, 4,7 triệu lượt. Trong đó lượng khách quốc tế là hơn 700 ngàn người. Nói không ngoa, Phú Quốc đem lại nhiều tự hào cho Kiên Giang bởi vẻ đẹp an lành và những giai thoại về các vị thần cai quản trên biển cùng người anh hùng Nguyễn Trung Trực đã được ghi vào sử sách làm rạng danh tiên rồng Việt.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bủa vây, cũng như các địa chỉ du lịch khác, Phú Quốc đang rơi vào cảnh vắng vẻ, mất hẳn sự nhộn nhịp của những ký ức trước đây khi có dịp ghé chơi thăm đảo. Vì vậy, qua famtrip của Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) và Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (tức HTA) phát động. Ban lãnh đạo Sở Du lịch Kiên Giang kỳ vọng : những sản phẩm du lịch cùng các đặc sản của vùng biển tây nam sẽ được chuyển đến tay các du khách Việt qua nhiều chương trình hấp dẫn từ giá cả đến dịch vụ.

Có như thế, câu chuyện về đất và người Kiên Giang cùng những dấu ấn khó quên khi đến vui chơi, lưu trú trên đảo và hòn của vùng biển ấm xanh trong này. Tất cả luôn là một hoài niệm khó quên trong tâm trí.

Dương Thủy

Tags: Phú Quốc, Kiên Giang, Nam Đảo, hòn, đảo