Đến Hồ Thầu – Đi tìm rừng thảo quả

Ngày đăng: 29-08-2017 06:31

Sau 2 ngày ở Hoàng Su Phì, chúng tôi tìm đến Hồ Thầu- nơi có rừng thảo quả vốn là nguồn dược liệu quý.

Có vị trí cách Hoàng Su Phì chừng 40km, con đường đến Hồ Thầu rất quanh co, hiểm trở.  Khi xe xuyên qua các  khúc cua gắt,  uốn lượn rặng Tây Côn Lĩnh mù mịt hơi sương . Dù cung đường không dài nhưng cả nhóm đã phải mệt bã người khi chạm chân đến Hồ Thầu- vùng đất của những khu ruộng bậc thang mênh mang, nơi ẩn chứa những thung lũng rực sắc xanh tươi, lấp lánh ánh sương đọng trên những búp non của  các cây chè Shan tuyết cổ thụ cùng  khu rừng thảo quả tỏa vị thơm dìu dịu trong  tia nắng  xuyên màn sương mù nhàn nhạt.

thao qua ho thau 1

Các cây thảo quả ở Hồ Thầu. Ảnh: internet

Sau vài giờ la cà tại thung lũng chè Shan Tuyết, ngẩn ngơ ngắm những hàng cây có độ tuổi hơn 1 thế kỷ. Tranh thủ leo lên những chiếc Win bám đầy đất đỏ, cả nhóm  băng qua 5 ngọn đồi đi tìm rừng Thảo quả cho thỏa chí.

Xe nhảy chồm chồm như con ngựa bất kham, ầm ì  vượt qua con đường gồ ghề đầy đá. Cẩn trọng ghì chặt vai  bác tài, tôi nhắm mắt phó mạng cho trời mỗi khi xe chơi vơi trên một đỉnh đồi cao vút , ngó xuống vực chỉ thấy  đầu óc quay cuồng. Tự nhiên,  một suy nghĩ hiện ra : Trời đất ơi!  nếu biết tới rừng thảo quả  mà gian khổ như vầy, chắc không bao giờ mình đi tìm nó chi cho mệt.

Vừa than thầm thì cậu em ngừng  xe, nói nhỏ, tới rồi chị.

Lẩn thẩn bước vào một ngôi nhà chênh vênh trên đỉnh một ngọn núi cao, người  chủ nhà mời cả nhóm uống bát chè xanh  cho ấm bụng, lững thững anh dẫn chúng tôi men lên con dốc trơn trợt để đến rừng thảo quả.

thao qua ho thau 2

Rừng thảo quả. Ảnh: internet

Có  chạm mắt khu rừng , tôi mới biết thảo quả là một loại cây thân mềm, hình dáng hơi giống cây dong . Hôm tôi đến, thảo quả đang vào mùa  khai hoa. Điều lạ là hoa của loại cây này nở sát gốc, chúng có màu vàng nghệ và mang mùi thơm đặc trưng không trộn lẫn cùng các loại cây khác.

Chỉ chúng tôi xem những vạt hoa, anh Thảo – vị chủ nhân của khu rừng cho biết : mùa đông năm ngoái , tuyết trắng phủ dày đã khiến cả khu rừng dược liệu chết sạch. Do vậy, đời sống cư dân rất vất vả vì  nguồn dược liệu này vốn là thu nhập chính . Năm nay, thời tiết ổn định nên thảo quả đang dần hồi sinh. Đây là tín hiệu mừng cho người dân Hồ Thầu sau những giọt nước mắt khóc rừng tàn lụi.

thao qua ho thau 3

Thảo quả tươi. Ảnh: internet

Ở Hồ Thầu, ngoài việc xuất thảo quả sang Trung quốc để làm dược liệu, người dân dùng thảo quả tươi để xào nấu,  muối dưa ăn kèm cơm vì món ăn này rất nên thuốc, giúp giải độc cơ thể rất hữu hiệu. Ngoài ra, để  món phở có vị thơm ngon, các đầu bếp cần phải có thảo quả  nướng để hầm súp . Có như thế mới tạo ra nồi nước lèo vang danh cùng năm châu bốn bể. 

Chụp vội vài bức ảnh và quay trở lại homestay trước khi trời sập tối. Xe băng qua những khu rừng vầu, nứa thẳng tắp xanh um. Hai bên đường , vài em bé gùi nấm hương ngồi nghỉ mệt ven rừng sau một buổi chiều đi rừng tìm thức ăn cho gia đình chung hưởng.

thao qua ho thau 4

Thảo quả khô. Ảnh: internet

Vẫy tay làm quen - chào các bé người dân tộc của miền núi non trùng điệp vùng đông bắc trong một chuyến ngao du bất chợt. Đáp lại - những đôi mắt trong veo, lặng yên nhìn những vị khách lạc tới Hồ Thầu với  nụ cười hiền lành, đơn giản

Chợt nhận ra : trên mỗi mảnh đất quê Việt, dù giọng nói, thổ nhưỡng hay nét văn hóa vùng miền có khác nhau nhưng càng đi và trải nghiệm, vẻ đẹp của thiên nhiên bao la và sự đơn giản trong cuộc sống sẽ cho ta nhiều hạnh phúc.

Dương Thủy (Trung tâm Bảo tồn Nghiên cứu và Phát triển Ẩm thực Việt Nam)

Tags: Hồ Thầu, Hoàng Su Phì, Tây Côn Lĩnh, thảo quả, Hà Giang