Dấu ấn tuyệt đẹp tại hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Thuận năm 2018

Ngày đăng: 11-09-2018 15:34

Đầu tháng 9 vừa qua, trong những ngày công chúng Sài Gòn rộn rịp chào đón sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ( ITE), kết hợp sự kiện này, gần 300 đơn vị xúc tiến thương mại đầu tư và du lịch cùng giới báo chí đã có mặt tại sảnh khách sạn New World Sài Gòn tham dự Hội nghị Xúc tiến Quảng bá Du lịch Ninh Thuận lần thứ 1 năm 2018.

Sự kiện đã đem lại cho người tham dự những ấn tượng về một hình ảnh Ninh Thuận truyền thống đặc sắc hiền hòa nhưng đã biết chọn lựa để tạo cho mình một vẻ đẹp riêng, tạo điểm nhấn hớp hốn, làm mềm lòng trái tim du khách

Là một người đam mê du lịch, người viết đã đến Ninh Thuận nhiều lần, đã từng có những lưu ký nhớ đời khi trải nghiệm  hành trình lùa đàn cừu đi tìm nguồn nước uống trong cái nắng bỏng rát,  nhưng lại thỏa mãn say sưa khi lạc trong những vườn nho xanh mướt, chi chit khoe  bao chùm trái chín mọng bạt ngàn, rồi  vào một buổi sớm đón bình minh  ở Hang Rái, thật không tả nổi cảm xúc khi ngắm ông mặt trời từ biển nhô lên, lan tỏa tia sáng hồng rồi chuyển sang vàng rực báo hiệu một ngày êm dịu đẹp trời trên vùng đất nổi danh gió và nắng.

ninh thuan 1

Một tiết mục văn nghệ trong hội nghị. Ảnh: Dương Thủy

Có thể nói,  Ninh Thuận là  địa danh hội tụ nhiều lý do để người ta dành tình cảm sâu đậm cho những nơi mình đặt chân đến. Người thì mê mẩn vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên thơ mộng, người thì đắm say bởi những món ăn ngon hay cái tình đôn hậu, mến khách của người dân bản xứ. Ai đã một lần đến Ninh Thuận cũng sẽ yêu và nhớ mãi nơi đây với những trải nghiệm thú vị.

Là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ nằm trên giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 1A và quốc lộ 27 lên Đà Lạt (Lâm Đồng), Đắk Lắk (Buôn Ma Thuột); cách Nha Trang 105 km và cách sân bay quốc tế Cam Ranh 50km về phía Bắc, Đà Lạt 110 km, thành phố Hồ Chí Minh 350 km và Hà Nội 1.382 km. Ninh Thuận là tỉnh có nhiều vùng sinh thái, khí hậu khác nhau : vùng biển, vùng đồng bằng, trung du và miền núi gắn liền với các tiềm năng có thể khai thác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch; định hướng của Ninh Thuận là phát triển du lịch toàn diện cả du lịch biển, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa.

ninh thuan 2

Đại diện của tỉnh Ninh Thuận điều hành hội nghị. Ảnh: Dương Thủy

Với chiều dài bờ biển 105 km có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng từ lâu như bãi tắm Ninh Chữ, Cà Ná, một số bãi biển/vịnh biển, đồi cát đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và khách du lịch như : Vĩnh Hy, Bình Tiên, Mũi Dinh, Nam Cương và Cà Ná. Các khu du lịch biển đều gắn với các vùng sinh thái đặc thù, trong đó có vườn quốc gia Núi Chúa, vườn quốc gia Phước Bình thuộc hệ thống các khu rừng đặc dụng của quốc gia gắn liền biển, là nơi bảo tồn sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng, biển Nam Trung Bộ. Đặc biệt, nơi đây còn có khu bảo tồn loài rùa biển vàng đang có nguy cơ tuyệt chủng. Riêng các bãi rạn san hô biển với trên 356 loài phân bố ở vùng ven biển Vĩnh Hy - Thái An, Nam Cương - Phú Thọ cũng đang được bảo tồn và khai thác du lịch. Du khách sẽ không thể bỏ qua con đường ven biển đang được hình thành để từ trên cao ngắm các vũng vịnh, bãi tắm liên hoàn suốt chiều dài bờ biển Ninh Thuận.

Nhưng trên hết, Ninh Thuận cũng là vùng đất nổi tiếng về nét văn hóa các dân tộc Chăm  rất đậm đặc . Thăm Ninh Thuận , du khách thường bị ngẩn ngơ khi ngắm  các công trình kiến trúc tháp Chăm đầy bí ẩn trong cách xây dựng gắn với lễ hội của người Chăm cùng nghệ thuật ca múa nhạc dân gian đặc sắc trong tiếng trống Ghi năng, tiếng đàn Baranưng, điệu múa Apsara bên bếp lửa hồng; có làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc với truyền thống lâu đời.

Còn ở miền núi, các dân tộc Raglai, Kơ-ho, ... có nhiều lễ hội dân gian độc đáo như : lễ bỏ mả, lễ ăn đầu lúa mới, có nghệ thuật dân ca, dân vũ, dân nhạc độc đáo như đánh mả la, thổi khèn bầu, đàn đá, đàn Chapi. Ở miền biển, ngư dân có các lễ cầu ngư, hội đua thuyền, lắc thúng, …

ninh thuan 3

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Thủy

Với những tài nguyên giàu đẹp ấy, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Thuận năm 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các doanh nghiệp du lịch lữ hành trong cả nước, các nhà đầu tư về tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch của tỉnh, qua đó tạo dựng thương hiệu, kết nối hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận trong thời gian tới; tập trung khai thác thị trường trọng điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận (miền Đông và miền Tây Nam bộ) nhằm góp phần tăng trưởng khách nội địa một cách bền vững.

Theo đó, tỉnh sẽ  ưu tiên các dự án đầu tư du lịch (tập trung phát triển các loại hình du lịch có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh, bao gồm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và dịch vụ phục vụ du lịch, hình thành các khu du lịch trọng điểm của cả nước với các loại hình du lịch độc đáo, tạo ra sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao, có chất lượng dịch vụ tốt nhất, sản phẩm du lịch đa dạng; xây dựng tỉnh Ninh Thuận thành một trong những vị trí chiến lược trong mạng lưới du lịch của cả nước và khu vực). Ninh Thuận thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước.

Ngoài ra, tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu. Đồng thời, các nhà đầu tư, doanh nghiệp luôn được khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư thông thoáng, nhanh chóng để tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại tỉnh Ninh Thuận.

Dương Thủy

Tags: du lịch Ninh Thuận, hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Thuận năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ( ITE)