Xin ý kiến lập hồ sơ di tích địa đạo Củ Chi thành Di sản Thế giới

Ngày đăng: 10-09-2020 14:48

Mới đây, UBND TPHCM vừa có công văn số 3427/UBND - VX do đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM ký, gửi Bộ Quốc phòng về việc xin ý kiến chủ trương lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình UNESCO ghi vào danh mục Di sản Thế giới.

anh post bai 942

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel cùng phu nhân tham quan địa đạo Củ Chi TPHCM. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng Online

Trong công văn nêu rõ: Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi, TPHCM) được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2367/QĐ-TTg ngày 23-12-2015 với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tính sáng tạo.

Di tích lích sử địa đạo Củ Chi là một trong những căn cứ cách mạng điển hình và có giá trị lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc; là nơi các đồng chí lãnh đạo như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Bạch Đằng, Mai Chí Thọ, Nguyễn Hồng Đào, Trần Hải Phụng… sống và làm việc, trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng Sài Gòn - Gia Định và là nơi các lực lượng vũ trang và nhân dân sinh sống, trú ẩn, tổ chức trận địa chiến đấu đánh địch giành nhiều thắng lợi vẻ vang trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (từ năm 1961-1975).

Ngoài ra, di tích lịch sử địa đạo Củ Chi là một công trình khoa học quân sự còn được bảo tồn tốt. Đó là một hệ thống đường hầm nhân tạo trong lòng đất với cấu trúc 2 đến 3 tầng ăn thông với nhau với chiều dài khoảng hơn 200km, được xây dựng một cách tinh vi, phức tạp, bí ẩn, có đầy đủ chức năng để sinh sống và chiến đấu, chống lại các phương tiện chiến tranh hiện đại lúc bấy giờ.

Đây là chứng tích lịch sử tiêu biểu cho sức mạnh chiến tranh du kích và chiến tranh nhân dân; là một minh chứng cụ thể về sự sáng tạo, độc đáo của chiến tranh nhân dân Việt Nam.

Đặc biệt, di tích lịch sử địa đạo Củ Chi còn ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể nổi bật, đó là những ứng xử quan hệ giữa người với người, với người dân, với kẻ địch đối đầu, những bản tình ca và cả những câu chuyện tình yêu, tình đồng chí, tình quân dân…

Ngày nay, di tích lịch sử địa đạo Củ Chi có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, trong truyền bá kiến thức quân sự, khoa học kiến trúc… Nơi đây là một trong những địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Theo UBND TPHCM, với những giá trị nổi bật như trên, di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đáp ứng một số tiêu chí có giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực theo hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới của UNESCO.

Trước đó, vào ngày 25-5, UBND TPHCM đã có Công văn số 1941/UBND-VX về việc hướng dẫn lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đệ trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đến ngày 13-7, Bộ VH-TT-DL có Công văn phúc đáp số 2567/BVHTTDL-DSVH, trong đó có nội dung “Xin ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng về chủ trương lập hồ sơ Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới”.

Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình UNESCO, UBND TPHCM đề nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất. Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng, UBND TPHCM sẽ chỉ đạo Sở VH-TT TPHCM phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL.

Nguồn: Quỳnh Liên – Sài Gòn Giải Phóng Online

Tags: Địa đạo Củ Chi, UNESCO, Di sản thế giới, Củ Chi, di tích quốc gia đặc biệt, căn cứ cách mạng