Tết Festival 2020 dành cho gia đình Việt, con trẻ Việt đón Tết & giới thiệu Tết Việt đến với thế giới

Ngày đăng: 07-01-2020 15:25

Tết Festival 2020 lần đầu tiên do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam kết hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức vừa qua tại Công viên Lê Văn Tám, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực. Lễ hội Tết Việt thông qua 5 hoạt động chính: lễ Tết, ăn Tết, chơi Tết, xem Tết, và chợ Tết.

anh post bai 525

Sứ mệnh lan tỏa văn hóa Việt qua tái hiện mỹ tục và nghệ thuật ẩm thực

Tết Festival có sứ mệnh được kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam cho con cháu, cho lớp trẻ với các hình thức tái hiện lễ tết qua các câu chuyện được triển lãm, sân khấu hóa, các trải nghiệm ăn uống và các trò chơi Tết thực tế mà những em thiếu nhi và cả người nước ngoài cũng có thể hiểu được dễ dàng ý nghĩa các hoạt động ngày Tết Việt Nam.

Tết Festival là một lễ hội Tết vào cửa tự do được tổ chức để phục vụ các gia đình người Việt. Dự kiến lễ hội sẽ đón tiếp hơn 40.000 lượt người tham dự xuyên suốt 3 ngày Lễ hội Tết Festival, từ 10g sáng đến 21g mỗi ngày.

anh post bai 524

Ban tổ chức Lễ hội cho biết chương trình đặc biệt chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết cũng như những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dầy, cho đến câu chuyện thú vị của cây nêu ngày Tết.

Được sự đồng ý phối hợp đồng tổ chức của Sở Du lịch TP HCM, Tết Festival 2020 là một Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Tết Việt đồng hành với ngành du lịch dự kiến sẽ được tổ chức vào 3 ngày cuối tuần đầu tiên của tháng Chạp hàng năm nhằm tạo điều kiện cho các gia đình và du khách trải nghiệm, vui chơi và mua sắm Tết trước khi những ngày Tết chính thức xảy ra.

anh post bai 523

Lễ Tết,  ăn Tết, chơi Tết, xem Tết, chợ Tết

Tết Festival 2020 sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các trải nghiệm của người tham dự bao gồm:

Lễ Tết

Phần tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ Truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao giá trị gia đình sẽ được trình diễn tại sân khấu chính của Lễ hội như Lễ dựng cây nêu, Lễ cúng tổ tiên ông bà, Lễ đón giao thừa, Phong tục chúc Tết ông bà cha mẹ, câu chuyện Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm. Các nghi thức sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn và được giải thích cho người xem một cách dễ hiểu cho các em thiếu nhi và lớp tuổi trẻ.

Ăn Tết

Phần sẽ ăn Tết bao gồm các trải nghiệm ăn uống tại Lễ hội các món ăn ngày Tết và các đặc sản của các vùng miền Nam Trung Bắc qua hơn 50 gian hàng ăn uống trong lễ hội.

anh post bai 520

Không gian được quảng diễn, trưng bày, trải nghiệm những món phở và câu chuyện phở Việt do các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp vừa đạt giải Hoa Hồi Vàng tại cuộc thi người nấu phở ngon; và  bình chọn thương hiệu phở được người tiêu dùng yêu thích báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức mùa thứ Ba 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong khu ẩm thực của Lễ hội.

Chơi Tết

Các hình thức trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chới tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ hội để các em và các gia đình có thể tham gia. Các hoạt cảnh như hò giã gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn và mở ra cho các em cùng tham gia các hoạt động lễ hội; đặc biệt không gian trải nghiệm Bánh chưng ngày Têt, gói bánh cùng người nỗi tiếng (ca sĩ, người mẫu, nghệ nhân…).

anh post bai 521

Ngoài ra để các gia đình và con em tham gia vui chơi và tương tác, sẽ có phần biểu diễn và chụp hình đẹp lưu niệm dành cho các gia đình và trẻ em trong trang phục truyền thống ngày Tết tại khu vực sân khấu.

Xem Tết

Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong lễ hội của người Việt. 

Mâm cỗ Tết 3 miền sẽ được thực hiện với các màn thi biểu diễn của các đầu bếp trẻ hàng đầu trong chưong trình Top Chef Việt Nam 2019 với sự tham gia của đầu bếp quốc tế cùng nấu và trưng bày mâm cỗ Tết Việt.

anh post bai 522

Bên cạnh đó sẽ có phần biểu diễn các màn biểu diễn Múa Lân, võ thuật Vô Vi Nam và ảo thuật cùng các tiết mục nghệ thuật chào đón Tết được tổ chức tại sân khấu chính của Lễ hội bao gồm các tiết mục âm nhạc đón xuân do các ca sỹ nổi tiếng biểu diễn, cùng các phần biểu diễn nhạc cụ dân tộc như đàn đá, đàn trưng, sáo tre tạo nên không khí rộn ràng đón xuân.

Chợ Tết

Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán trong lễ hội qua gần 100 gian hàng theo hình thức chơ phiên ngày Tết trong khuôn viên Lễ hội.  Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Khát vọng thu hút du lịch  qua phong tục lễ Tết & văn hóa ẩm thực Việt

Theo Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ Tịch Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức cho biết Tết Festival 2020 sẽ là điểm khởi đầu nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hóa và nền ẩm thực Việt Nam. Hướng tới việc đồng hành với ngành du lịch thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam nói chung và thành phố HCM nói riêng qua các lễ hội văn hóa và ẩm thực và trải nghiệm thực tế.

anh post bai 519

Ông Lê Tân - Phó Chủ Tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội, Tổng Đạo diễn của Tết  Festival cũng chia sẻ với mục tiêu khơi dậy tình yêu văn hóa và niềm tự hào đất nước trong giới trẻ, qua Tết Festival 2020,  nếu các bé, các thanh niên hoặc người nước ngoài tham gia lễ hội cảm thụ được sự thú vị qua các trải nghiệm, hiểu biết và yêu thích những hoạt động truyền thống gia đình của ngày lễ tết thì đó chính là sự thành công mà chương trình hướng đến.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Thành Phố HCM cũng cho biết nguyện vọng của Thành phố là tổ chức được một lễ hội đẳng cấp quốc tế đầy tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc để trong một tương lai xa hơn, hướng đến việc tạo đủ sự hấp dẫn cho Tết Festival trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch của TPHCM.

Theo Sở Du lịch TP.HCM

Tags: Tết Festival 2020, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Tết Việt