Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12

Ngày đăng: 13-01-2018 18:07

Tối ngày 11/01/2018, Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám, Q.1, TP.HCM với chủ đề “Hành trình ẩm thực kết nối thế giới”. Đông đảo thực khách đã đến tham dự và thưởng thức các món ăn hấp dẫn.

lien hoan 2

Đông đảo thực khách đã đến tham dự Liên hoan ẩm thực món ngon các nước. Ảnh: Hoàng Phương

Sự kiện do Sở Du lịch phối hợp cùng với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức để quảng bá du lịch văn hóa ẩm thực, tạo ra một chuỗi các hoạt động phong phú, đặc sắc nhằm thu hút và phục vụ cho du khách trong nước và quốc tế cũng như cư dân thành phố Hồ Chí Minh.

lien-hoan-3

Đại diện của Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam trước khai mạc của Liên hoan. Ảnh: Hoàng Phương

Liên hoan lần này với 7 khu vực như Việt Nam, quốc tế, món ăn đường phố, thương hiệu ẩm thực, khu vực đặc biệt, khu vực vui chơi giải trí và khu vườn bia; quy tụ hơn 100 gian hàng ẩm thực đặc trưng bốn phương Á - Âu - Phi - Mỹ; nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu thưởng thức ẩm thực, vui chơi, giải trí của các đối tượng thực khách. Đặc biệt, khu vực ẩm thực Việt Nam hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo của ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam. Các gian hàng bánh Việt được dựng mô phỏng không gian văn hoá tương ứng nhằm tạo cảm giác quen thuộc và thú vị cho du khách khi trải nghiệm và thưởng thức.

lien-hoan-am-thuc-mon-ngon-cac-nuoc-3

Đại diện của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, và Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm một gian hàng món Việt trong Liên hoan. Ảnh: Hoàng Phương

lien-hoan-am-thuc-mon-ngon-cac-nuoc-9

Một đầu bếp người Malaysia biểu diễn cách làm món bánh xếp. Ảnh: Hoàng Phương

Liên hoan năm nay còn có nhiều tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật đường phố ứng với đặc trưng của các quốc gia trên thế giới. Đồng thời còn có các hoạt động hấp dẫn như biểu diễn đờn ca tài tử, ca múa nhạc đặc trưng của nhiều quốc gia trên thế giới, talkshow với chủ đề món ngon Việt, biểu diễn và trưng bày bồn hoa sen chế tác từ rau củ quả lớn nhất Việt Nam, xác lập kỷ lục chế biến 50 món chiên của Việt Nam.

lien-hoan-am-thuc-mon-ngon-cac-nuoc-4

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn thể hiện trang phục của một số nước trong Liên hoan. Ảnh: Hoàng Phương

Một trong những nét mới của Liên hoan năm nay là sự xuất hiện của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn & phát triển ẩm thực Việt Nam (gọi tắt là CRDC) thuộc Hiệp hội du lịch Việt Nam. Với khuôn viên có diện tích khoảng 300m2, được thiết kế mang hình ảnh không gian chợ quê ba miền với nguyên vật liệu là tre, nứa, lá dừa và rơm rạ. Tuy chỉ mới tham gia lần đầu nhưng Trung tâm đã đem tới Liên hoan này nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn.

lien-hoan-am-thuc-mon-ngon-cac-nuoc-5

Khuôn viên của CRDC. Ảnh: Hoàng Phương

Trong khuôn viên này, các thương hiệu ẩm thực mới, hội tụ đủ 3 yếu tố ngon, lành và sạch đã được giới thiệu như bánh mì da beo, bánh Việt (bao gồm khoảng 10 món bánh và 10 món chè), ếch gói lá chuối, phở chua Lạng Sơn, vịt nướng Lạng Sơn… Riêng về ẩm thực 3 miền, có các món đặc sắc như bún thang (miền Bắc), tam hữu (miền Trung), gỏi bông bần (miền Nam).

lien-hoan-am-thuc-mon-ngon-cac-nuoc-6

Hướng dẫn làm món bún thang miền Bắc của Trung tâm. Ảnh: Hoàng Phương

Không chỉ có thế, với ước vọng muốn cho thế hệ hậu duệ Việt hiểu thêm về văn hóa ẩm thực dân gian, CRDC dành hẳn 1 gian hàng dành cho trẻ em với những hoạt động thú vị như chương trình “Mẹ ơi! Bé mê làm bánh”, đi kèm với một vài tiết mục biểu diễn thời trang, vũ đạo nhí, hướng dẫn vẽ tranh tô màu, vẽ tranh bằng dấu vân tay, các hoạt động mô phỏng nghề nghiệp thợ làm bánh…

lien-hoan-am-thuc-mon-ngon-cac-nuoc-8

Mikko, một thương hiệu bột trộn sẵn trong khuông viên của Trung tâm. Ảnh: Hoàng Phương

Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh trong việc vận động người dân không hút thuốc trong Liên hoan. Các băng rôn và posters “không khói thuốc” đã được treo ở khắp các cổng của công viên Lê Văn Tám để gửi tới các thực khách đến tham gia Liên hoan các thông điệp có liên quan tới việc phòng chống tác hại thuốc lá. Trong năm 2017 vừa qua, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu Trợ giúp và Phát triển Cộng đồng (CDS) đã phối hợp thực hiện thành công chương trình “Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc” trong các sự kiện của thành phố Hồ Chí Minh như : Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam 2017 và Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

lien-hoan-1

Các standees “không khói thuốc” trong khuôn viên CRDC. Ảnh: Hoàng Phương

Ban tổ chức kỳ vọng, ngoài việc công chúng trải nghiệm hành trình du lịch thế giới qua con đường vị giác, thì các hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng sẽ làm chương trình trở nên đa dạng và thú vị hơn so với các năm trước.

Hoàng Phương

Tags: Liên hoan ẩm thực món ngon các nước, ẩm thực thành phố Hồ Chí Minh, du lịch thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh