Lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 7 năm 2020

Ngày đăng: 15-10-2020 02:43

Vừa qua, Đêm khai mạc Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 7 năm 2020 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam” đã diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

anh post bai 1027

Các đại sứ hình ảnh trong đêm khai mạc Lễ hội Áo dài. Ảnh: Hoàng Phương

Lễ hội áo dài TP.HCM năm 2020 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện trong chiến dịch kích cầu du lịch : "TP.HCM xin chào - Hello Ho Chi Minh City". Lễ hội Áo dài  là một trong những sản phẩm du lịch văn hóa cốt lõi của TPHCM. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống và tình yêu với bộ trang phục áo dài của người Việt Nam. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Áo dài lần thứ 7 diễn ra vào tháng 10 thay vì vào tháng 3 như các năm trước. 

anh post bai 1030

Một tiết mục biểu diễn văn nghệ trong đêm khai mạc. Ảnh: internet

Tham dự lễ khai mạc năm nay có: ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân TPHCM cùng đại diện của Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các ban ngành có liên quan. Đến tham dự sự kiện còn có sự hiện diện của các đại sứ hình ảnh như: Nghệ sĩ Nhân dân Kim Xuân, Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Kim Chi, Hoa hậu Khánh Vân, Hoa hậu Tiểu Vy, MC Quỳnh Hoa, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Kyo York, travel blogger Trần Đặng Đăng Khoa….

anh post bai 1028

Ông Trần Hùng Việt - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (mặc áo dài đỏ ngồi trên cùng) trong Lễ khai mạc. Ảnh: Hoàng Phương

Các mẫu thiết kế áo dài đậm chất truyền thống nhưng vẫn mang nét hiện đại và tính ứng dụng cao của các nhà thiết kế như Võ Việt Chung, Nguyễn Tuấn, Việt Hùng, Ella Phan, Tuấn Hải, Nhật Dũng, Đỗ Trịnh Hoài Nam… đã được các người mẫu chuyên nghiệp trình diễn trong đêm khai mạc với 3 chủ đề chính gồm “Tinh hoa đất Việt”, “Hành trình di sản” và “Sắc màu hội tụ” hòa cùng với các tiết mục biểu diễn văn nghệ hấp dẫn sôi động.

anh post bai 1031

Một trong các bộ sưu tập áo dài được trình diễn trong đêm khai mạc. Ảnh: internet

Theo Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh : “Qua 6 lần tổ chức và ngày càng nâng cao chất lượng, quy mô của các hoạt động, Lễ hội Áo dài TP.HCM đã trở thành một trong những thương hiệu uy tín của du lịch TP.HCM trong khu vực và quốc tế; là sự kiện du lịch thường niên được du khách trong, ngoài nước đánh giá cao và mong đợi. Lễ hội Áo dài còn là một trong những sản phẩm cốt lõi của dòng sản phẩm du lịch văn hóa đã được xác định trong quá trình TP.HCM nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phát triển du lịch TP.HCM đến năm 2030. Với ý nghĩa đó, trong bối cảnh Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang phục hồi các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau một thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Áo dài TP.HCM với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam” được tổ chức không chỉ nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chiếc áo dài; góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống quý báu của dân tộc mà còn là hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2020 của TP.HCM - “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Qua đó, hình ảnh điểm đến TP.HCM - một điểm đến “Sống động - An toàn - Hấp dẫn - Thân thiện” tiếp tục được quảng bá đến đông đảo du khách gần xa.”

Ông hy vọng: “Áo dài sẽ tiếp tục trở thành những cảm hứng bất tận trong văn học nghệ thuật và trở thành trang phục được lựa chọn thường xuyên của người dân TP.HCM và du khách quốc tế khi đến với Việt Nam và TP.HCM, góp phần bảo tồn, phát huy và quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế”.

anh post bai 1029

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM phát biểu khai mạc Lễ hội Áo dài. Ảnh: internet

Sau đêm khai mạc nhiều hoạt động truyền cảm hứng về Áo dài mang tính tương tác cao với cộng đồng sẽ diễn ra tại các điểm đến du lịch nổi tiếng của Thành phố như Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bưu điện thành phố, các trường Trung học phổ thông, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và sẽ kéo dài đến hết tháng 11. Lần đầu tiên khởi động tổ chức hình thức trực tuyến kết hợp Cuộc thi sản xuất video “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” với ứng dụng công nghệ cá nhân hoá từ đông đảo những người yêu Áo dài không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh, mà khắp nơi trên đất nước Việt Nam và bạn bè thế giới.

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 7 – năm 2020 hứa hẹn là một dấu ấn đáng nhớ trong công tác quảng bá hình ảnh Áo dài Việt Nam – nét di sản văn hoá của toàn dân tộc, đồng thời quảng bá điểm đến, con người Thành phố Hồ Chí Minh và hướng tới mục tiêu tái khởi động ngành du lịch một cách mạnh mẽ.

Hoàng Phương

Tags: Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh, Tôi yêu áo dài Việt Nam, sự kiện du lịch Thành phố Hồ Chí Minh