Khi Du lịch nói không cùng khói thuốc

Ngày đăng: 15-05-2019 16:56

Vừa qua, trong Ngày hội Du lịch TpHCM năm 2019, hầu hết mọi du khách đã bắt đầu nhận diện gian hàng tư vấn sức khỏe.

mg8117

Gian hàng này do Sở Y tế TP. HCM phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch TpHCM và Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá thực hiện. Tại Ngày hội Du lịch, các chuyên gia của gian hàng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với môi trường, gây hại cho môi trường du lịch và trực tiếp ảnh hưởng nặng đến sức khỏe con người.

Chính vì thế, việc bảo vệ môi trường không khói thuốc cho người dân thành phố và du khách là một trong những trọng tâm trong tiêu chí mà ngành du lịch hướng tới. Đó là du lịch xanh.

mg8131

Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp - Chuyên gia nghiên cứu về phòng chống tác hại thuốc lá cho biết : Thuốc lá gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và môi trường.

Ý thức vấn đề này, ban lãnh đạo HHDLTpHCM nhận định : Hoạt động bảo vệ môi trường là một trong những chỉ tiêu của ngành du lịch Việt Nam trong năm 2019 với mục tiêu đón 18 triệu du khách đến Việt Nam năm 2019, tạo ra một môi trường du lịch không khói thuốc lá sẽ là một cách hữu hiệu để người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá và tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự.

mg8115

Được biết : trong hành trình nói không cùng thuốc lá; Thành phố HCM nhận được sự hợp tác từ Tổ chức chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá của Hoa Kỳ đã đồng hành của thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch thành phố trong nhiều năm qua để xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá, đặc biệt tại các điểm du lịch, nhà hàng và khách sạn trên địa bàn.

Trong 2 năm qua, đã có 17 khách sạn và nhà hàng với hơn 2000 người được tập huấn về xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá. Các địa điểm du lịch, bảo tàng và gần 200 hướng dẫn viên du lịch, trên 500 sinh viên của trường Cao đẳng du lịch Thành phố được tập huấn kĩ năng truyền thông, hướng dẫn khách du lịch không hút thuốc lá tại các địa điểm du lịch theo qui định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

mg8128

Có thể nói, chiến dịch nói không cùng thuốc lá đem lại nhiều lợi ích lớn như : Giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan, giảm thiểu ô nhiễm thì môi trường du lịch không khói thuốc còn giúp gia tăng hiệu quả kinh tế ngành. Người không hút thuốc lá là những người chiếm số đông trong cộng đồng. Người không hút thuốc có quyền và mong muốn được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

Người không hút thuốc sẽ không muốn đến những nơi bị ô nhiễm bởi khói thuốc. Do đó, đây cũng là biện pháp hữu hiệu góp phần xây dựng môi trường du lịch bền vững.

mg8130

Dương Thủy

Tags: Hiệp hội Du lịch TpHCM/ Ngày hội du lịch TpHCM 2019/Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá./