Đi chùa miểng sành ở TP. HCM

Ngày đăng: 22-01-2016 11:55

Trước đây, khách đến chùa miểng sành thường mang theo chén, dĩa bể ở nhà đến cúng dường. Người thì gọi chùa miểng sành, người gọi chùa chén kiểu. Ở Sài Gòn hiện chỉ có hai ngôi chùa cổ, cẩn miểng sành ở quận 8 và quận Gò Vấp. Và, hiện nay, nhiều người vô chùa không chỉ để dâng hương bái Phật mà còn để xả stress, trốn cuộc sống bộn bề tận hưởng không gian thanh tịnh. 
Chùa Việt
 
 
Chùa Anh Phú nằm ngay mặt tiền đường Chánh Hưng (Q.8). Ảnh: Internet.
 
Chùa An Phú nằm ngay mặt tiền đường Chánh Hưng, được thành lập từ năm 1847. Trước cảnh hoang phế của ngôi chùa, năm 1961 hòa thượng Thích Từ Bạch đã tự tay thiết kế, xây dựng lại chùa. Đến năm 1993, kiến trúc chùa hoàn thành được 60% thì hòa thượng qua đời. Hòa thượng Thích Hiển Đức kế nghiệp trụ trì và tiếp tục công việc dang dở. Đến năm 1999 toàn bộ công trình cẩn chén sành cho ngôi chùa mới được hoàn thành.
Hòa thượng Thích Hiển Đức cho biết: “Các cây cột cẩn miểng sành mang màu sắc xanh, đỏ, trắng, vàng, tiêu biểu trong cuộc sống của chúng ta có những lúc bị mặn, nhạt, chua, cay trong cuộc đời. Đó là một triết lý nhân sinh mà tôi muốn gửi gắm vào đó”.
Ưu điểm của miểng sành là dễ làm sạch, không phải sơn phết nhiều, chống nấm mốc tốt. Chùa An Phú mang nét bình dị, dân gian Nam Bộ nhưng không kém phần tinh vi, sắc sảo. Những người ở chùa từ 30 – 40 năm mới biết cẩn miểng. Hiện nay, ở Huế, Đà Lạt… cũng có một số chùa miểng sành nhưng kiến trúc theo kiểu cung đình. 
Chùa An Phú có diện tích khoảng 1500m2, đã xác lập được hai kỷ lục Việt Nam: một là công trình cẩn miểng sành, hai là cặp nến cao 3,38m.
 
 
Hoa văn từ chén, dĩa sành bể được các bàn tay tài hoa trang trí thành những cột trụ sặc sỡ. Ảnh: Internet.
 
Từ tầng thượng, khách có thể tham quan thạch thất là một ngôi tháp bảy tầng được kiến trúc như một hang động thiên nhiên có ghềnh đá, thác nước. Phía trong có dòng suối nhỏ, chiếc gương đá thô sơ và thạch nhũ trên trần tua tủa xuống. Kiến trúc lấy bối cảnh sống động của núi sông được xây trên mặt hồ nhỏ, có nuôi cá, trồng sen, cầu uốn lượn nên thơ. Phía sau hậu viện là mô hình cầu đá treo khá mảnh mai nhưng rất chắc chắn. Hòa thượng Thích Hiển Đức, người thiết kế, xây dựng mô hình cho biết: “Cầu mảnh mai nhưng bên trong toàn là thép tốt, được uốn theo kỹ thuật riêng nên từng người xếp hàng đi trên cầu vẫn không hề hấn gì”. Từ trên khoảnh sân thượng lồng lộng gió, khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ kiến trúc ngôi chùa. Ngắm nhìn các đoàn xe nhộn nhịp bên dưới. Nếu đến chùa đúng bữa hoặc đúng dịp, du khách sẽ được mới dùng cơm chay tại chùa.
 
 
Chùa Tàu
 
 
 
Miếu nổi Phù Châu nằm giữa dòng sông Vàm Thuật như một ốc đảo xinh xắn. Ảnh: Internet.
 
Ngôi chùa nằm đơn độc giữa dòng sông Vàm Thuật, xung quanh là rặng dừa nước xanh um, từng đám lục bình trôi lững lờ… tạo nên khung cảnh miệt vườn thơ mộng hiếm hoi giữa Sài Gòn náo nhiệt. Đây là Phù Châu miếu còn gọi là miếu nổi được thành lập từ thời Gia Long do người Quảng Đông xây dựng cách nay khoảng 300 năm. Có nhiều câu chuyện thần kỳ về cái cồn đất nổi lên giữa dòng sông này. Theo người dân quanh vùng thì vào một đêm mưa to gió lớn, có hai con rồng xuất hiện, đánh nhau trên dòng sông Vàm Thuật này. Sáng ra, nơi này nổi lên một gò đất cùng với năm bức tượng của năm mẹ ngũ hành. Từ đó, người ta lập nên miếu thờ. Gọi là miếu nhưng nhiều người hay gọi là chùa miểng sành. Kiến trúc ngôi chùa lấy hình ảnh con rồng làm chủ đảo. Xung quanh cồn là khối xi măng được tạo dáng theo hình rồng uốn lượn, kéo dài bao bọc cả cồn đất có diện tích 100m2 . Bên trong có hai hàng cột, mỗi hàng có chín cột được cẩn miểng sành công phu. Hình rồng, hoa sen uốn quanh cột cũng được cẩn. Trên trần phía sau hậu điện là một bức tranh khá bắt mắt cũng được cẩn miểng sành. Bên hông chùa có cây si cổ thụ khoảng 100 năm. Chùa được trùng tu từ năm 1991 cho đến nay nhưng vẫn chưa hoàn thành. Đại diện chùa cho biết, do không đủ thợ làm công đoạn cẩn miểng sành.
 
 
Trần, cột, bệ thờ... đều được cẩn miểng sành. Ảnh: Internet.
 
Muốn đến chùa, khách phải mua vé ngồi đò giá 10.000 đồng cho cả lượt đi và về. Hiện nay, một số công ty du lịch đã đưa Miếu Nổi vào chương trình tour du lịch sinh thái. Ghe xuồng tấp nập đổ dừa lên bến, sông nước mát mẻ, cây cối hoang sơ, tiếng đò chạy rì rì… y hệt cảnh miền Tây sông nước.
 
Minh Cúc
 
Địa chỉ:
Chùa An Phú, 24 Chánh Hưng, P.10, Q.8.
Miếu Phù Châu, P.5, Q. Gò Vấp.
 
Tags: chua mieng sanh, chua chen kieu, du lich TP. HCM, du lich Sai Gon, chùa miểng sành, chùa chén kiểu, du lịch TP. HCM, du lịch Sài Gòn.