Chuối nếp nướng thơm lừng góc phố Sài Gòn

Ngày đăng: 24-07-2015 01:06

Muốn tìm ăn món chuối nếp nướng dân dã Nam bộ ngay ở trung tâm Sài Gòn, nhiều người thường ghé đầu hẻm 378 Võ Văn Tần (quận 03) cho tiện, mà lại tuyệt ngon nữa.

 


Chuối nếp nướng hấp dẫn trong những ngày mưa.


Hơn 15 năm nay, chị Tám chuối vẫn cần mẫn với nghề làm chuối nếp nướng. Chị tên là Tám, bán chuối nếp nướng nên biệt hiệu này quả là tiện lợi. Thỉnh thoảng chị mới ghé quán nên khách tới ăn thường chỉ thấy nhân viên của chị. Nghe đồn, để được làm nhân viên chuyên nướng chuối ở đây, tay nghề nướng phải thật cao chị mới tuyển. Phải trở đều tay để có mẻ chuối nếp nướng vàng ruộm, không có phần nào cháy khét, làm việc được ở cường độ cao khi khách đông.
Gọi là quán nhưng thực ra chỉ là một quầy nhỏ chừng vài mét vuông ngay đầu hẻm 378 Võ Văn Tần, chung với hàng bánh tráng trộn và các loại trái cây ăn vặt. Chỉ có đúng một ghế cho khách ngồi ăn tại chỗ, còn lại phải ngồi trên xe máy ăn hay chủ yếu là mua mang về.
Phải trở đều tay để có mẻ chuối nếp nướng vàng ruộm, không có phần nào cháy khét.
 


Một chút mè rang phủ lên sẽ giúp cho món ăn thêm phần thi vị.

Món chuối nếp nướng ở đây thuộc hàng top của Sài Gòn. Nếp dẻo, chuối Mỹ Tho không quá xanh cũng không quá chín. Nước cốt dừa ở đây có độ béo vừa phải và đặc biệt không quá ngọt, phù hợp với số đông thực khách Sài Gòn.
Nếp được trộn với dừa bào và nước cốt dừa rồi đem ra cán mỏng bọc quanh trái chuối, bên ngoài là hai lớp lá chuối. Khi lớp lá chuối ngoài cùng xém khô, người nướng sẽ gỡ bỏ lớp lá để nướng tiếp cho lớp vỏ giòn giòn đôi chỗ. Lúc này phải thật khéo léo trở đi trở lại để miếng chuối chín đều và vàng ruộm.


 
Nếp dẻo, chuối Mỹ Tho không quá xanh cũng không quá chín.
 


Nước cốt dừa ở đây có độ béo vừa phải và đặc biệt không quá ngọt, phù hợp với số
đông thực khách Sài Gòn.

Gia vị ăn kèm không có gì khác ngoài mè rang vàng rắc lên trên. Những hôm trời Sài Gòn mưa như trút nước, chỉ vừa ngừng mưa là quán đắt khách vô cùng. Thật thú vị khi đến ngồi ở một góc hẻm chật chội mà thưởng thức chuối nếp nướng những ngày se se lạnh này.
Không biết có phải nằm ở trung tâm hay không mà chuối nếp nướng ở đây cũng ngày một tăng giá, bây giờ đã là 12.000 đồng một phần, mắc hơn nhiều nơi khác chỉ bán 8.000 đồng đến 10.000 đồng/phần. Với nhiều người khi đã thèm thì thường tạt qua đây mua cho tiện mà  lại không băn khoăn lắm về chuyệ giá cả.
Chuối nếp nướng là một món ăn chất chứa nhiều thương nhớ của người Sài Gòn. Bây giờ đã xuất hiện nhiều xe chuối nếp nướng với lò than di động, nhưng nhiều người vẫn nhớ về một góc hẻm nghi ngút khói như một phần của thành phố nhỏ này. Như trong một ngày Sài Gòn trở lạnh, cảm nhận vị nóng và mùi thơm của ký ức...

Địa chỉ tham khảo:

Chuối nếp nướng
378 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3, TP. HCM.
Mở cửa: từ 9h sáng đến 9h tối.
Giá: Chuối nếp nướng (12.000đ/phần).

                                                                                                                                                 Giang Vũ
                                                                                                                               (Nguồn: Sài Gòn ẩm thực)