Các món ăn đặc sản địa phương tại Hotel Grand Saigon

Ngày đăng: 29-10-2020 07:55

Trong tiềm thức nhiều người, hình ảnh món Việt thường luôn gắn liền với không gian dân dã và đậm chất thôn quê, đến với khách sạn Grand Saigon, mỗi một món ăn đều được Đầu bếp và đội ngũ nhân viên của chúng tôi tỉ mỉ tuyển chọn từ khâu nguyên liệu đầu vào phải thật tươi ngon và đảm bảo hương vị. Việc bày trí món ăn đối với chúng tôi cũng quan trọng không kém bởi thị giác tác động không nhỏ đến khẩu vị của người ăn.

anh post bai 1095

Thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam tại buổi họp báo ra mắt các món ăn đặc sản địa phương của Hotel Grand Saigon. 

Nét truyền thống trong ẩm thực Việt Nam chính là yếu tố chủ đạo làm nên thương hiệu Ẩm thực khách sạn Hotel Saigon, tạo nên sự phá cách tinh tế khi kết hợp thức ăn hiện đại và phong cách nấu ăn truyền thống dân dã từ khắp vùng miền ẩm thực đa dạng, được chế biến theo lối trình bày và các kỹ thuật nấu nướng chuyên nghiệp. Từng món ăn như một “thước phim tư liệu” gợi mở nhiều cảm xúc về một thời đã qua. Bếp trưởng khách sạn Grand Saigon mong muốn mang đến những món ăn hoàn hảo về hương vị lẫn hình thức, đem đến những giây phút thưởng thức ẩm thực khó quên cho thực khách.

anh post bai 1097

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu trong buổi họp báo

Với mong muốn phục vụ các món ăn đặc sắc đến từ nhiều vùng miền trên khắp cả nước, Khách sạn Grand Saigon đã tổ chức thành công 6 buổi họp báo ra mắt các món ăn đặc sản địa phương. Lần thứ nhất diễn ra vào ngày 08/09/2018, lần thứ hai diễn ra vào ngày 23/01/2019, lần thứ ba diễn ra vào ngày 14/06/2019, lần thứ 4 diễn ra vào ngày 05/10/2019, lần thứ 5 diễn ra vào ngày 08/01/2020, lần thứ 6 diễn ra vào ngày 11/07/2020 và hôm nay ngày 08/10/2020 khách sạn tiếp tục cho ra mắt những món ăn đặc sắc đến từ Bến Tre và Bình Thuận

anh post bai 1098

Một vài món ăn trong buổi họp báo.

Thông qua các buổi họp báo, Khách sạn Grand Saigon cho ra mắt 28 món ăn đặc sản địa phương, bao gồm:

1. Hủ Tiếu Bắp Chìa Đak Lak: (Đặc Trưng Riêng Của Vùng đất Cao Nguyên Ban Mê)

Chỉ người dân Ban Mê mới có món “Chìa” như thế này, cắt ra từ bắp chuối trước của heo tộc, mỗi cái chân lóc được duy nhất cái “Chìa” nạc. 

 Điều đặc biệt nữa là rau sống gồm xà lách được bào nhỏ trộn chung rau thơm để ăn hủ tiếu.

Nguyên liệu: chìa - phần thịt ngon nhất được lóc ra từ bắp trước của heo đã được lóc xương, nước dùng ninh từ xương, rau ăn kèm: giá hẹ, rau cải và chanh ớt.

2. Hủ Tiếu Mỹ Tho với hơn 100 năm danh tiếng: (Đặc sản nổi danh vang tiếng từ xưa đến nay)

Hủ tiếu Nam Vang với hủ tiếu Mỹ Tho ngày xưa có khác nhau về bún và gia vị, nhưng ngày nay về cơ bản thì như nhau. Điều làm nên hương vị riêng khiến cho hủ tiếu Mỹ Tho trở nên nổi tiếng kể từ thập niên sáu mươi chính là nhờ việc chọn hạt gạo làm ra sợi bánh và nối nước lèo pha chế của đầu bếp trứ danh đất Mỹ Tho. Hủ tiếu ngon nhất phải làm bằng gạo Gò Cát (giống lúa đặc sản) ở xã Mỹ Phong, ngoại thành Mỹ Tho. Thịt tủy xương ống hầm rục, thêm thịt bằm mà thành, nhưng phải có vài thứ gia vị “bí truyền” mới thơm ngây ngất, ngọt lịm đặc trưng.Hủ tiêu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà chất Nam Bộ, gợi về quê hương, kỷ niệm với những ai đã từng tri âm, tri kỷ với đất Mỹ Tho và người dân Đất phương Nam.

Nguyên liệu: sợi hủ tíu làm bằng gạo Gò Cát, nước lèo ninh từ xương ống hầm rục cùng thịt bằm, tim và cật, thịt heo, tôm, giá hẹ, chanh ớt

3. Súp lươn Nghệ An: (Súp lươn - đặc sản của thành phố Vinh – Nghệ An)

Thành phố Vinh có rất nhiều đặc sản nổi tiếng và lươn đồng là đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến các loại đặc sản của Xứ Nghệ: Súp lươn thường được thưởng thức với bánh mì (như ăn bánh mì sốt vang) thì hương vị rất riêng của súp lươn được hiện ra rõ nhất. Người sành ẩm thực thường ăn súp lươn với bánh mì đã được rán giòn.Súp lươn thường được ưa thích nhất vào mùa lạnh hoặc mùa mưa để vị cay nồng, làm ấm lòng người thưởng thức. Vào mùa đông hoặc những ngày thời tiết mát mẻ mà có bát súp lươn nóng hổi với vị ngọt của lươn, vị cay của ớt, mùi thơm của rau răm đảm bảo bạn sẽ nghiện món này. Súp lươn được coi là niềm tự hào xứ Nghệ bởi cách chế biến hết sức đặc biệt với hương vị đặc trưng không ở đâu có.

Súp lươn giản dị, chân phương được nấu từ những sản vật gần gũi, quen thuộc của đồng đất Nghệ An, trở thành nét văn hóa đặc trưng cho vùng đất xứ Nghệ. Chính vì đó, món súp lươn trở thành nỗi nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê và để lại ấn tượng khó phai đối với mỗi du khách ghé qua vùng đất nắng gió này.

Nguyên liệu: lươn Nghệ An, rau răm, ớt, ăn kèm với bánh mì chiện giòn, cháo, bánh ướt.

4. Bánh Giá + xôi vò Gò Công: (nổi danh xứ Gò  Công)

Ở Miền Nam Bánh Giá ra đời đúng 100 năm, bánh được làm ra bán cho công chúng từ năm 1916 đến nay, đặc trưng chỉ xuất hiện tại tỉnh Gò Công, sau này trong tỉnh có nhiều nơi cũng chiên bánh Giá, vùng đất lành chợ Giồng Ông Huê thuộc làng Vĩnh Lợi, Bánh Giá nổi lên chen vai với những món ngon đặc sản như mắm Tôm Chà, mắm Còng Lột. Bánh Giá cũng đã đi vào văn học dân gian qua hai câu ca dao :

“Anh ơi về tới Hòa Đồng

Nhớ mua bánh Giá Chợ Giồng tặng em” hoặc

“Một mai em gái theo chồng

Còn đâu Bánh Giá Chợ Giồng mời anh”

Bánh Giá ngon nhờ nguyên liệu tươi sống, bột đạt yêu cầu đã đành nhưng củi lửa, dầu mở, vá chiên bánh cũng không kém phần quan trọng, nhưng để đạt chiếc bánh chất lượng trong đó kinh nghiệm người làm bánh được tính hàng đầu

Bánh Giá là món ăn đặc sản của tỉnh Gò Công, đã trở thành món ăn thân quen hằng ngày không những trong giới bình dân mà còn quyến rũ cả giới nhà giàu, trí thức.

Bánh Giá cũng có mặt trên bàn ăn nhiều gia đình quê tôi vào những ngày, lễ cưới, tân gia, giổ chạp …

Nguyên liệu: bột gạo, giá sống, tôm, đậu phộng, ăn kèm xà lách và rau thơm.

5. Bánh hỏi thịt nướng Gò Công: (Món ăn ngon truyền thống của người miền Nam)

Bánh hỏi xuất xứ miền Nam, có yếu tố hội đủ cả ba nền văn hóa bản địa là Việt-Khmer-Hoa. Bánh hỏi miền Nam thì thường được phủ lên trên một lớp hành lá xắt nhỏ phi bằng mỡ heo. Sợi bánh hỏi nhỏ chỉ bằng sợi chỉ, mỏng manh xếp lớp lên nhau như những sợi tơ trắng thành hình “cái” bánh hỏi, áng chừng hơn hai ngón tay xếp lại.Cách ăn bánh hỏi của người miền Nam thường dùng tay “bốc” cuốn bánh hỏi với rau xà-lách hoặc bánh tráng. Yếu tố “ăn bốc” là một yếu tố xa lạ với cách ăn của người Việt (gốc Bắc), vốn là quê hương của các lưu dân. Người Khmer ảnh hưởng nặng bởi văn hóa Ấn Ðộ, từ đạo Bà-la-môn, cho tới chữ viết và cách“ăn bốc.”

Nguyên liệu: bánh hỏi sợi nhỏ, thịt nướng, mỡ hành, ăn kèm đồ chua, xà lách, rau thơm và nước mắm chua ngọt.

6. Cháo lòng Gò Công: ( Món ăn nổi tiếng tình Tiền Giang)

Cháo lòng miền Tây có hai vị là cháo nấu bằng gạo rang và gạo trơn. Tô cháo miền Tây có màu vàng, hơi nâu, thơm mùi gạo rang. Vì cháo loãng nên ăn kèm bánh quẩy là vừa, không quá đặc và bị ngấy. Bên cạnh rau thơm ăn kèm như nhiều quán lòng miền Bắc, cháo lòng miền Gò Công sẽ kèm theo chén nước mắm ngọt vừa miệng, vài lát tỏi ngâm chua ngọt thái mỏng ăn giúp thực khách bớt ngao ngán.

Khi ăn, thực khách cho giá vào tô cháo, sau đó vắt thêm một ít chanh, một chút tiêu cay và một ít ớt bằm ngâm. Có lẽ, phần hấp dẫn nhất của tô cháo lòng là phèo (có vị nhân nhẩn đắng) và dồi heo. Vị sả bằm trộn trong thịt dồi vào ruột heo, sau đó chiên vàng thơm chính là vị ngon không lẫn lộn của cháo lòng miền Tây.

Nguyên liệu: gạo rang, phèo, dồi heo, ruột heo nhồi thịt và sả sau đó chiên vàng ăn kèm nước mắm chua ngọt, bánh quẩy, tỏi ngâm, tiêu, ớt bằm ngâm, chanh.

7. Hủ tiếu Mỹ Lồng: ( Món ăn nổi tiếng Bến Tre)

Nguồn gốc của món Hủ Tiếu Mỹ Lồng đến từ miền Nam. Món ăn này đặc trưng bao gồm lòng làm bằng jam bông hấp dẫn, kèm theo miếng pate mềm với gan và sườn non tỏa hương thơm phức. Ăn kèm với nước dùng được nấu kĩ lưỡng không đơn thuần cho xương vào ninh mà là từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế đúng cách, thời gian nấu phù hợp và biết cách kết hợp với các nguyên liệu đặc trưng để tạo ra một nồi nước dùng trong, ngon ngọt tự nhiên. Cho hẹ, giá sống, ớt khoanh và cải xá bấu vào tô, nặn miếng chanh vừa ăn, xịt chút nước tương, vậy là cầm đũa trộn đều trước khi thưởng thức.

Nổi bật nhất ở món Hủ Tiếu Mỹ Lồng này phải nói đến miếng lòng thơm giòn được làm từ jam bông. Để tạo vị đặc biệt cho món ăn, thịt heo sẽ được xay và trộn với lòng, gân hoặc tai heo tạo thành một khuôn chả thơm ngon, vừa có vị ngon từ thịt heo vừa có vị giòn giòn béo béo từ tai heo hoặc lòng. Món ăn còn được ăn kèm với tốm xú màu đỏ bắt mắt và vị ngọt rất hấp dẫn chắc chẵn sẽ làm hài lòng tất cả thực khách.

8. Bún bò cay Bạc Liêu

Để nấu được món bún bò cay thơm ngon hấp dẫn không dễ dàng, vì phải biết canh lửa để thịt bò nấu mềm, vị cay vừa thấm, mùi thơm gia vị. Bún bò cay Bạc Liêu ăn cùng với húng quế, ngò gai và kết hợp với nước dùng đem lại hương vị đặc biệt.

Nguyên liệu: thịt bò, hạt điều, húng quế, ớt và sả

9. Bún cá Cóc kho lạt Vĩnh Long

Kho cá Cóc là một nghệ thuật mang đậm tính cách dân dã mà lại thắm đượm nghĩa tình của người miền Tây. Cá Cóc kho mà thiếu đĩa rau ăn kèm thì kể ra cũng thật phí món ăn. Rau ăn kèm gồm các loại rau như cải xanh, xà lách, bông điên điển, dưa leo.

Nguyên liệu: cá Cóc, xoài bào, bông điên điển, bông so đũa, rau đắng

10. Bún nước lèo Sóc Trăng

Cách nấu bún nước lèo không khó, món ngon chính vị mằn mặn thơm phức của thứ mắm không thể thiếu là mắm bò hóc. Cộng với vị ngọt dai của tôm tươi, mùi thơm đặc trưng của ngải bún hoà quyện trong bát nước lèo trong veo, làm nên chất quê của bún nước lèo Sóc Trăng.

11. Bún cá Hô Châu Đốc

Bún cá Hô Châu Đốc được nấu chuẩn vị, với nồi nước lèo được hầm từ cá Hô, nghệ tươi, ngải bún và hàng chục loại gia vị. Cá luộc chín với xả và nghệ đập để có mùi thơm, màu đẹp và khử mùi tanh, sau khi luộc vừa chín thì tách lấy phần nạc. Để có nước lèo ngon và trong thì phải ninh xương ống và nêm nếm gia vị với mắm cá linh và mắm ruốc.

12. Phở 2 tô Kon Tum

Sợi phở khô được làm hoàn toàn từ gạo nên khi chần, trộn lên vẫn dai, thơm chứ không dính, nhũn nát hay vón cục. Yếu tố "ngon" của phở hai tô đặt rất nhiều vào tô thứ hai, nghĩa là tô nước lèo được ninh nấu khá cầu kì, cho thứ nước thanh trong, ngọt ngào mà không kém phần đậm đà. Còn đối với tô phở khô bao gồm các thành phần như thịt lợn bằm nhỏ, loại ba chỉ pha chút mỡ màng mềm mại ăn cùng với tương đen tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.

 

 

13. Bánh canh Trảng Bàng – Tây Ninh

Mỗi tô bánh canh Trảng Bàng khi được bày lên bàn đều phải đảm bảo cả chất lượng lẫn hình thức. Những sợi bánh canh trắng đục giòn giòn, cùng với vị ngọt của nước lèo qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp khách sạn Grand đã trở nên đậm đà hương vị và ngào ngạt hương thơm. Tô bánh canh nóng hổi nghi ngút khói với vị cay của ớt đỏ, tiêu đen, mùi thơm của hành lá, vị chan chát của rau rừng đã làm nên một sức hút khó cưỡng.

14. Bún cá đọt mây – lá nhíp Bình Phước

Đọt mây có vị đắng (sau chuyển sang ngọt thanh), tính hàn. Lá nhíp có vị ngọt, bùi và tính hàn. Hai loại nguyên liệu này được được dùng để chế biến thành các món ăn đặc trưng, trong đó phải kể đến món bún chả cá đọt mây – lá nhíp mang hương vị và nét đặc trưng vùng miền khi nhắc đến Bình Phước. Món ăn giúp cung cấp nhiều năng lượng và phục hồi sức khoẻ cho thực khách.

Nguyên liệu: cá lăng, đọt mây, lá nhíp

15. Bánh canh Bến Có – Trà Vinh

Đối với mỗi chúng ta, khi đặt chân đến bất kỳ vùng miền nào, đất nước nào, chúng ta đều sẽ hiếu kì và tò mò về những đặc trưng riêng của vùng đất đó và tất nhiên những món ăn đặc sản cũng không ngoại lệ. Nếu như nhắc đến Tây Ninh, ngươi ta sẽ nghĩ ngay đến “Bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng”, thì đến với Trà Vinh, chúng ta không thể bỏ qua món “Bánh canh Bến Có”, món ăn dân dã, mộc mạc như chính con người Trà Vinh. “Bánh canh Bến Có” đặc biệt hơn các loại bánh canh thông thường từ những nguyên liệu chính, đó là sợi bánh canh được chế biến từ bột gạo, cái chất ngọt thanh của nước dùng hầm từ xương trên lửa liu riu, tô bánh canh không chỉ có thịt nạc hay xương như ở Sài Gòn mà còn có lưỡi, tim, gan, phèo, bao tử... thơm ngon vô cùng. Chỉ có bấy nhiêu thôi, nhưng cũng đủ níu chân bất kì ai đặt chân đến vùng đất Trà Vinh.

16. Bún suông Trà Vinh

Có bao giờ bạn tự hỏi, những món ăn đặc sản của các vùng miền có từ bao giờ chưa, hay nguồn gốc, câu chuyện về món ăn đó? Đối với “Bún suông” lại khác, tuy là một món ăn đặc sản, nhưng dù là những bậc cao tuổi cũng chẳng biết nó xuất hiện từ khi nào. Người Trà Vinh gọi nó với cái tên giản dị “Bún suông” hay còn gọi là “Bún đuông”, đơn giản xuất phát từ chả tôm – nguyên liệu chính của món bún, được tạo hình của giống với hình dạng của con đuông, một loại sâu trong ngọn dừa. Bún suông với thành phần chính là bún, tôm, giò heo và thịt ba chỉ, điểm đặc biệt đến từ nước dùng, cái ngọt từ xương heo hầm trong nhiều giờ, tạo nên hương vị mang đậm chất Trà Vinh. Bún suông thỏa mãn thực khách qua vị giác từ nước dùng chua chua ngọt ngọt dậy mùi hấp dẫn, điểm xuyến chút vị hăng của lá hẹ trong đĩa rau, độ mềm ngọt thấm đẫm của miếng giò heo, sự mềm mại của chả tôm, tất cả hòa quyện với nhau hài hòa đẹp mắt, khiến thực khách dù đã đi nhưng vẫn muốn quay lại Trà Vinh để tìm lại cái hương vị độc đáo ấy.

17. Gà tre hầm sâm dây Ngọc Linh

Ngọc Linh (Kon Tum) là vùng đất sản sinh ra nhiều loại thảo dược quý của Việt Nam, trong đó phải kể đến sâm dây Ngọc Linh. Loại sâm này có tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và chữa trị nhiều căn bệnh cực kỳ tốt. Đây là một vị thuốc có mặt trong nhiều thang thuốc bổ và cũng dùng để phối hợp với một số loại thảo dược khác để chữa bệnh thiếu máu, suy nhược, ho… Trong khi đó, gà tre là một giống gà nhỏ và cũng là một loại thực phẩm quen thuộc, không chỉ mang đến nhiều món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Gà tre kết hợp cùng sâm dây Ngọc Linh tạo nên một món ăn bổ dưỡng với hương vị thơm ngon đặc trưng đi cùng nhiều công dụng quý như bồi bổ sức khỏe, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

18. Cơm Ngọc Bích – Gà Tre nướng

Món cơm ngọc bích được nấu từ gạo STT25, loại gạo Việt Nam được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại với công nghệ của Thụy Sĩ, với mục tiêu 3 không: Không hàm lượng: Cadimi, aflatoxin; Không dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, Không dùng hóa chất tạo mùi. Gần đây, loại gạo này còn nhận được nhiều sự chú ý khi đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới trong Hội nghị Thương mại Gạo thế giới lần thứ 11 tại Mannila, Philippines. Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp khách sạn Grand Saigon, hạt cơm được khoác lên mình một lớp áo xanh ngọc bích đẹp mắt. Hạt cơm dẻo, thơm đặc biệt với hương vị rất cuốn hút. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu. Đặc biệt, độ ngon của cơm được tăng lên nhiều lần khi ăn cùng với gà tre nướng được tẩm ướp đặc biệt theo công thức của các đầu bếp tại khách sạn Grand Saigon. Thịt gà ngọt mềm, đậm đà gia vị kết hợp với vị dẻo, thơm của gạo chắc hẳn sẽ khiến nhiều thực khách lưu luyến mãi.

19. Bún vịt Bắc Bình

Được ví như là một món ăn đằm thắm hương quê của đắt và người Bắc Bình (Bình Thuận), món ngon vịt dằm từ lâu đã là một thương hiệu ẩm thực được nhiều người biết và tìm đến thưởng thức.

Để làm món vịt dằm ngon và đằm thắm hương quê, nguyên liệu chính dĩ nhiên phải là vịt. Theo kinh nghiệm của người dân Bắc Bình, vịt dùng nấu món này phải là vịt nuôi ở Đồng Mới hay Cà Giây, hai cánh đồng lúa ngút ngàn của huyện Bắc Bình chứ không phải là vịt nuôi thả vườn hay nuôi công nghiệp.

Món vịt dằm muốn đậm đà hương vị quê hương trước hết phải có me chín, vị chua chua ngọt ngọt. Me chín đem về cạy bỏ hạt rồi cho vào hũ ướp ít muối. Me càng để lâu thì lấy ra nấu vịt dằm càng ngon. Nguyên liệu tiếp theo là củ gừng tươi ướp thịt để tạo mùi thơm đặc trưng. Cuối cùng là thơm (dứa), cà chua và ớt.

Vịt dằm có thể ăn với nhiều loại rau, nhưng chủ lực vẫn là rau răm. Khi chế biến, rau răm phải cắt nhỏ cho vào nồi vịt dằm khi đã nguội để không bị đắng. Món này thường ăn kèm với bún. Múc cả thịt và nước chan lên tô bún, rồi rắc thêm vài hạt đậu phộng rang. Tô bún vịt dằm vừa phảng phất mùi thơm của gừng, vị chua của me, cà chua và trái thơm, lại vừa có vị cay cay của ớt, tỏi quyện cùng miếng thịt vịt ngon béo, đem đến cho thực khách một món ăn vừa thơm ngon, vừa đằm thắm hương quê Bắc Bình – Bình Thuận.

Vịt dằm là món ăn có từ lâu đời ở Bắc Bình và là món ăn truyền thống dùng trong những dịp lễ tết dân gian ở địa phương. Hiện món vịt dằm đằm thắm hương quê với hương vị truyền thống luôn được giữ nguyên đã trở thành món ngon phổ biến ở Bình Thuận, được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức.

20. Bún thả Bình Thuận

Bún thả là một món ăn đặc trưng của vùng đất Bình Thuận. Phần nước dùng từ xương cá nấu với ngọn lửa liu riu và hầm lâu lấy chất ngọt từ xương. Nấu bún thả bằng xương cá phải canh hớt bọt đều tay thì nồi nước dùng mới trong và thơm đậm mùi cá. Sau khi nấu xong nước dùng, phi cà chua và ớt khô với dầu rồi cho vào nồi nước, nêm gia vị cho vừa ăn, lúc này nồi nước dùng thơm, ửng váng đỏ trông vô cùng hấp dẫn. Để tăng chất lượng, bún thả còn được ăn kèm với mực, tôm, thịt, cá bống đục cùng các loại rau như húng lủi, bắp cải bào nhuyễn,… Nếu thích có thể dọn bún nấu thả theo kiểu lẩu: cá, tôm, mực, được để chung với nước dùng, trong khi bún và rau để riêng, ăn tới đâu nhúng tới đó.

21. Bún sườn hoa thanh long:

Ít tai biết rằng hoa thanh long là một nguồn thực phẩm sạch, có tác dụng bổ phế, trừ ho, chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu… Đặc biệt, loại hoa này có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng, tiêu biểu nhất phải kể đến món bún sườn hoa thanh long. Món ăn qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp tại khách sạn Grand Saigon sẽ có vị ngọt thanh ngon miệng. Phần nước dùng từ xương hòa quyện với hương thơm đặc trưng của hoa thanh long non sẽ đem đến cho quý khách những một món ăn vừa hấp dẫn vừa chứa nhiều thành phần bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày oi bức. Món bún sườn hoa thanh long còn thêm phần hấp dẫn khi thưởng thức với những loại rau ăn kèm như rau húng lủi, hoa chuối, bắp cải,…

22. Phở bê Tây Ninh

Nhắc đến Phở là nhắc đến niềm tự hào và kiêu hãnh của người Việt Nam, Phở là kí ức là sự hoài niệm, là niềm thương nhớ của những người con xa xứ. Phở đi theo với con người Việt Nam từng giai đoạn lịch sử, từng thời kì, hương vị, cách chế biến món phở cũng vì thế mà thay đổi. Phở đi đến vùng miền nào, lại được khoác lên tấm áo mới. Nếu chúng ta đã quen với món phở với nguyên liệu thịt bò, thì đến với Tây Ninh, nó lại được thay mới bằng thịt bê. Thịt bê mang hàm lượng dinh dưỡng cao tốt sức khỏe, thịt bê có sớ nhỏ sẽ mềm. Nước dùng được hầm từ xương bê cho hương vị khác biệt với xương bò, quan trọng nhất là thời gian hầm và canh chỉnh lửa, nước dùng phải ninh từ từ, không được để sôi, như vậy mới có được nước trong và đậm đà. Thành phần không thể thiếu chính là bánh phở, bánh phở mang màu trắng tự nhiên của gạo, mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Kết hợp dùng kèm với các loại rau thơm đặc trưng, tạo nên một nét riêng biệt của vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió.

23. Cháo sụn bê Tây Ninh

Bê được xem là một đặc sản của Tây Ninh, thịt bê được chế biến thành nhiều món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng, phải kể đến như: bê thui, bê hấp xả,…và một món ăn với cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen: cháo sụn bê. Nghe là biết nguyên liệu chính của món ăn này – sụn bê, cháo sụn bê gây ấn tượng từ cái nhìn ban đầu với màu sắc hài hòa, màu vàng từ nghệ, màu cam của cà rốt, điểm xuyến chút xanh từ lá ngò. Cháo sụn bê toát lên mùi hương đặc trưng của bê, cảm giác sần sật của sụn bê kích thích vị giác của thực khách, đặc biệt hơn khi được đựng trong thố đá, giúp món ăn luôn giữ được độ nóng và hương vị đặc trưng. Cách chế biến, phối hợp các nguyên tạo nên món cháo sụn bê đặc biệt của Tây Ninh.

24. Bê xào sả nghệ Tây Ninh

Bê xào sả nghệ được chế biến từ thịt bê Tây Ninh đậm đà, mềm ngọt quyện lẫn vị cay se của ớt, thơm nhẹ của nghệ cùng một số nguyên liệu khác. Món ăn có màu sắc hài hòa, vàng bóng rất đẹp mắt và hương thơm đặc trưng. Khi thưởng thức, món bê xào sả nghệ sẽ được dùng chung với cơm cháy mỡ hành được chế biến theo công thức riêng của những đầu bếp tài hoa khách sạn Grand Saigon.

Miếng thịt bê đều miếng, mềm và không dai, không chảy nước, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, đậm đà của thịt bê chín đều cùng ớt cay tê se se nơi đầu lưỡi. Tất cả hòa quyện cùng sự giòn tan của miếng cơm cháy sẽ tạo cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

25. Cơm ST25 sườn bê, bì, chả Tây Ninh

Món cơm sườn bê, bì chả Tây Ninh được nấu từ gạo STT25, loại gạo Việt Nam được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại với công nghệ của Thụy Sĩ, với mục tiêu 3 không: Không hàm lượng: Cadimi, aflatoxin; Không dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, Không dùng hóa chất tạo mùi. Gần đây, loại gạo này còn nhận được nhiều sự chú ý khi đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới trong Hội nghị Thương mại Gạo thế giới lần thứ 11 tại Mannila, Philippines.

Khi đến với vùng đất Tây Ninh, món ăn đã có một vài sự thay đổi, thay vì dùng sườn heo, người dân Tây Ninh lại dùng sườn bê để tạo nên điểm nhấn cho món ăn.

Món cơm sườn bê, bì, chả, trứng ốp la chứa đựng sự hoà quyện đến tuyệt vời của từng món ăn kèm. Miếng trứng chiên ốp la giòn rụm nhưng vẫn giữ được lòng đào béo ngậy, phần bì chua chua bùi bùi, miếng chả trứng béo ngậy và đặc biệt là phần sườn bê mềm, màu vàng bóng thơm lừng, đậm đà vị ngọt tự nhiên làm cho con người ta khi đã ăn một miếng rồi không muốn ngừng. Bên cạnh đó, món ăn này sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu vài lát cà chua và dưa leo tươi mát cùng chén nước mắm mặn ngọt đậm đà.

Với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, sự đa dạng những món ăn kèm, cùng với sự hài hoà trong những màu sắc sặc sỡ, món cơm tại khách sạn Grand Saigon sẽ khiến nhiều thực khách lưu luyến mãi.

26. Cơm trái dừa Bến Tre

Bến Tre là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngay khu vực cuối nguồn của sông Cửu Long, nơi tiếp giáp với biển. Thế mạnh của Bến Tre cũng là kinh tế vườn. Tuy nhiên, khác với các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ khác thường trồng đa dạng các loại cây ăn trái nhiệt đới, Bến Tre nổi tiếng với một loại cây ăn trái chủ lực đó là dừa. Đến với Bến Tre, du khách sẽ thấy những vườn dừa bạt ngàn trải dài từ Châu Thành, Chợ Lách đến Mỏ Cày, Giồng Trôm... Người miền Tây có câu ca “Thấy dừa thì nhớ Bến Tre - Thấy bông lúa đẹp thương về Hậu Giang” chính là vậy.

Cơm dừa là một món ăn độc đáo của “xứ dừa” Bến Tre. Cơm dừa tuy mang nét dân dã, bình dị, đậm chất thôn quê nhưng để có được món cơm dừa ngon thì các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cầu kỳ nhất định. Nguyên liệu chính của món cơm dừa chính là dừa và gạo. Trái dừa để nấu cơm dừa phải dùng loại dừa xiêm thì cơm ra mới có vị ngọt thanh. Còn gạo, người ta thường dùng gạo trắng Hậu Giang, hạt to tròn trắng mọng.

Để nấu cơm dừa, đầu tiên người nấu sẽ cắt phần đầu của quả dừa, lấy hết nước ra ngoài. Trái dừa lúc này sẽ đóng vai trò như một chiếc nồi để nấu cơm, phần cắt trên đầu chính là nắp nồi. Gạo trắng sau khi vo sạch sẽ được cho vào quả dừa. Nước nấu cơm thay vì dùng nước lọc bình thường thì sẽ được thay bằng nước dừa vừa mới lấy ra từ quả dừa xiêm trước đó. Người nấu sẽ không để trực tiếp trái dừa trên lửa mà cho vào một nồi to, đem chưng cách thủy. Một số nơi thường cho thêm cà rốt, khoai tây, nấm thái hạt lựa, đậu cove, hạt sen... vào để tăng thêm hương vị cho cơm.

Cơm dừa ăn ngon nhất là khi vừa chín. Bởi để lâu cơm sẽ bị thấm dầu dừa nên hạt cơm không còn trắng nữa mà chuyển sang vàng nhạt. Theo người dân địa phương chia sẻ, cơm dừa đặc sản Bến Tre ăn “đúng điệu” là dùng cùng với món tôm rang nước cốt dừa. Tôm rang có thể dùng tôm lóng, tôm bầu hay tôm càng xanh... nhưng ngon nhất vẫn là tôm đất đánh bắt từ sông.

Thưởng thức cơm dừa, du khách sẽ cảm nhận được vị béo ngọt rất thanh. Bởi trong quá trình chưng cách thuỷ, hạt cơm đã được thấm trọn phần nước dừa tươi và đặc biệt là cái béo ngậy của lớp cơm dừa bao bọc. Còn tôm rang thì giòn giòn, mặn mặn nhưng trong vị mặn đậm đà cũng lại có vị ngọt và béo của nước dừa. Từng hạt cơm trắng quyện cùng thịt tôm mang đến một hương vị thật khó tả, khiến bất kỳ ai lần đầu thưởng thức đều không thể quên.

27. Hủ tiếu gà đen Bến Tre

Hủ tiếu gà vừa chứa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại không làm mập dù ăn nhiều một chút. Vì gà là thức ăn thường được dùng trong các chế độ giảm cân. Vì hủ tiếu gà là món được nhiều người yêu thích. Hủ tiếu gà trộn là món ăn biến tấu độc đáo từ hủ tiếu gà. Đây là món ăn phù hợp với người có khẩu vị ăn đậm đà hơn và thích ăn các món ăn khô. Cách nấu hủ tiếu gà trộn rất đơn giản phù hợp với những người bận rộn.

Hủ tiếu gà đặc sắc là ở nước dùng thơm ngon, thanh ngọt từ thịt gà cùng với các loại gia vị. Đặc biệt nước lèo của hủ tiếu gà sẽ có vị nhẹ hơn so với nước dùng từ thịt heo. Do đó cách nấu hủ tiếu gà trên sẽ giúp bạn có được món ăn thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài nước lèo của hủ tiếu thì sợi hủ tiếu cùng phải đảm bảo được độ dai vừa phải. Nhưng không được quá cứng, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu nhẹ từ gạo. 

Để cho hủ tiếu gà thêm thơm ngon thì ngoài cách nấu hủ tiếu gà chuẩn vị. Thì nước chấm cũng là 1 yếu tố quyết định về độ ngon của món ăn. Một chén nước chấm tỏi ớt chua cay là tuyệt vời nhất.

Hủ tiếu gà là món ăn dễ làm và hợp khẩu vị với khá nhiều người. Món hủ tiếu gà đáp ứng được thành phần dinh dưỡng đầy đủ cho 1 khẩu phần ăn mỗi bữa nên hủ tiếu gà có thể dùng làm thay thế cho cơm trong bữa ăn hàng ngày.

28. Bún cá dầm Bình Thuận

Người ta thường nói đi tour du lịch Bình Thuận mà không dành chút thời gian thưởng thức món bún cá dầm đặc sản của Bình Thuận, thì chuyến đi gần như thành xôi hỏng bỏng không. Nói thế có thể hơi quá, nhưng một thực tế cho thấy là, chuyến đi đến Bình Thuận thiếu hẳn gia vị, nếu như du khách bỏ lỡ dịp thưởng thức món bún cá dầm.

Nghe qua cũng có vẻ hơi lạ bởi cụm từ cá dầm, nhiều người không rõ liệu đây là tên riêng của một loài cá hay là tiên riêng của món ăn mà người dân xứ biển quen gọi. Cá dầm thực chất là nước dùng để ăn với bún. Món bún cá dầm – món ngon đặc sản Bình Thuận thực chất chính là món bún cá với thịt cá đã được gỡ sạch xương và dầm ra.

Để nấu bún cá dầm ngon, người ta phải dùng các loại cá còn tươi nguyên, để khi nấu, thịt cá không bị quá nát. Các loại cá dùng trong món bún này thường là cá cờ hay cá bò, bởi thớ thị của nó hơi dai không bị bở và hơn nữa thịt cá khá ngọt, giúp cho nước dùng ngon ngọt tự nhiên đúng hương vị biển thật sự. Cách nấu cá bún dầm được cho là cũng không quá phức tạp.

Cá tươi làm sạch, rửa sạch để ráo, sau đó nấu chín, gỡ xương, xé thịt cho lại vào nồi nước và tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Người ta sẽ cho thêm cà chua thái múi, đầu hành cắt khúc chẻ đôi hoặc chẻ tư vào nước dùng để thêm vị thơm ngon. Khi nước dùng đã nêm nếm vừa ăn, bún sẽ được xếp vào tô, thêm ít hành lá thái nhuyễn, rồi múc nước dùng chan lên, rắc thêm ít tiêu và ớt. Ăn kèm với bún có rau sống thái và giá, kèm theo một chén nước mắm mặn để thực khách chấm cá hoặc dùng thêm cùng bún tùy khẩu vị.

Đi du lịch Bình Thuận ngày nay, dừng chân ghé lại một vài quán ăn để thưởng thức bún cá dầm, chắc chắn sự thú vị về ẩm thực tăng lên gấp đôi, nhờ sự tinh tế trong hương vị của riêng nó. Món bún cá dầm của Bình Thuận ngày nay so với xưa, đã được tăng thêm nhiều tiểu tiết và gia vị, như thêm chả cá chiên hay chả cá hấp, thêm chút hành phi và vài lát thơm. Nguyên liệu cá cũng không chỉ dùng mỗi cá cờ hay cá bò, mà còn dùng nhiều loại cá khác như cá thu, cá ngừ, cá bè,…Rau ăn kèm còn có thêm bắp chuối. Ngoài nước mắm mặn dọn kèm còn có cả chút mắm ruốc, mắm tôm và chanh. Những gia vị nguyên liệu thêm về sau này, càng góp phần làm cho món bún cá dầm thêm phong phú.

anh post bai 1096

Nguồn: Hotel Grand Saigon

Tags: Hotel Grand Saigon, các món ăn, đặc sản địa phương