Vinh dự đón nhận bằng chứng nhận công viên địa chất toàn cầu, Đak Nông xúc tiến hội nghị mời gọi đầu tư -phát triển du lịch trên cao nguyên M’ Nông hùng vĩ.

Ngày đăng: 26-11-2020 10:34

Chiều ngày 24/ 11/2020 vừa qua, tại trung tâm hội nghị tỉnh Đak Nông đã diễn ra hội nghị xúc tiến quảng bá và mời gọi đầu tư phát triển du lịch cho tỉnh nhà. Hội nghị đã vinh dự đón tiếp Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các cơ quan ban ngành và báo đài đến tham dự

img20201125054509

Tại hội nghị. UBND Tỉnh Đắk Nông đã công bố một tin vui gửi đến các đại biểu : vào ngày 7/7/2020. UNESCO chính thức công nhận khu vực quần thể hang động núi lửa bao gồm 5 huyện và 1 thành phố Gia Nghĩa đã vinh dự trở thành công viên địa chất toàn cầu. Đây là công viên thứ 3 của Việt Nam lọt vào danh sách này sau Cao Nguyên Đá Đồng Văn và khu địa chất Non Nước Cao Bằng.

Nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, Đắk Nông là một tỉnh có lợi thế về tài nguyên du lịch, là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm quốc tế và khu vực như: Công viên địa chất Đắk Nông được công nhận công viên địa chất toàn cầu.

Ngoài ra, Đắk Nông là 1 trong 5 tỉnh Tây Nguyên nằm trong Không gian văn hóa cồng chiêng được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại; có hệ thống các hang động với hơn 100 hang được xem là hang động dài nhất khu vực Đông Nam Á, do có kết cấu độc đáo đi kèm vẻ đẹp hoang sơ đặc trưng của hệ thống hệ thống hang động núi lửa, một số hang nằm trong những cánh rừng đặc dụng nên có đa dạng sinh học cao, trong các hang còn có di chỉ khảo cổ với các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm,. Đây là nguồn tư liệu quý để phát triển du lịch khám phá địa chất và khảo cổ.

d9f26471381c6888fc60132ffdf58721 1

Riêng hệ sinh thái rừng đa dạng các loài động, thực vật bao gồm cả nguồn gen quý hiếm, đặc hữu như: Báo Gấm, Voọc Chà vá, Khỉ đuôi lợn,…; Nơi đây còn là nơi cư trú lâu đời của các dân tộc bản địa như: M’Nông, Mạ, Ê đê. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay địa bàn tỉnh Đắk Nông có 40 dân tộc sinh sống, tạo cho Đắk Nông một nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. Trong đó Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật trình diễn dân gian Nau M’pring (dân ca M’Nông), hay di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hát kể Ót’ N’Drong M’Nông (Sử thi M’Nông).

Qua khảo sát, các chuyên gia đã  thống kê Đắk Nông 02 có danh thắng được công nhận là danh thắng cấp quốc gia, 01 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, 06 di tích lịch sử cấp quốc gia, 03 di tích lịch sử cấp tỉnh. Trong đó, có 02 danh thắng và 02 di tích lịch sử đã hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ khách tham quan du lịch. Riêng khu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông có thể xây dựng 3 tuyến với 44 điểm di sản

 Có thế nói Đăk Nông có đặc trưng  là một vùng đất đặc biệt quan trọng của Tây Nguyên,hội tụ đầy đủ các yếu tố  từ địa hình, địa chất, khí hậu, cảnh quan rất đa dạng, vừa có đồi núi cao nguyên hùng vĩ vừa có những cánh đồng thảo nguyên rộng lớn, đặc biệt là hệ thộng hang động núi lửa với độ tuổi từ 150 triệu - 190 triệu năm. rất thích hợp cho phát triển nhiều loại hình du lịch sinh thái, khám phá, mạo hiểm và nghỉ dưỡng.

img20201125054827 1

Với những lợi thế ấy, UBND tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh và kêu gọi đầu tư vào du lịch tỉnh Đắk Nông  với những chiến lược cụ thể từ năm 2020 – 2030 thật rõ nét.

Dù có nhiều lợi thế nhưng không phải Đak Nông không tồn tại nhiều thách thức.Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã chỉ ra những mặt hạn chế của ngành du lịch và giải pháp để thúc đẩy thu hút đầu tư vào du lịch Đắk Nông trong thời gian tới. 

Qua chia sẻ của ông Dương Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, dù được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, có tiềm năng phát triển du lịch đặc trưng của vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, việc mời gọi, thu hút đầu tư vào du lịch vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Nguyên nhân xuất phát từ chất lượng quy hoạch tổng thể ngành du lịch chưa có sự đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch du lịch với các quy hoạch sử dụng đất, xây dựng; doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tỉnh trong lĩnh vực du lịch thời gian qua chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, năng lực tài chính, kinh nghiệm còn hạn chế nên việc triển khai một số dự án chậm, chưa phát huy hiệu quả và tạo sự liên kết kết nối với các đơn vị kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh; một số thủ tục hành chính còn rườm rà, việc giải quyết thủ tục hành chính còn chậm… gây vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư du lịch.

Với ý thức và mong muốn đóng góp ngân sách và nâng cao tầm dân trí , kinh tế , tăng mức thu nhập bình quân GDP cho người dân ngày càng cao.  Để thu hút đầu tư vào du lịch, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết tỉnh luôn sẵn sàng mở cửa mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào du lịch.

img20201125054521 2

"Để đồng hành cùng doanh nghiệp, chính quyền sẽ có giải pháp nhanh và quyết liệt để thu hút các doanh nghiệp đầu tư mang tính bền vững gắn liền với môi trường thiên nhiên. Trong đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh triển khai đề án, kế hoạch về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; tiếp tục rà soát, xác định mục tiêu, điều chỉnh cơ cấu lại ngành du lịch nhằm khai thác tối đa lợi thế về sản phẩm, thị trường các nguồn lực để đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; tiếp tục huy động, đa dạng các sản phẩm du lịch, đặc biệt là các chuỗi liên kết đi đôi với bảo tồn, phát triển tài nguyên thiên nhiên Đắk Nông gắn với các di tích lịch sử của địa phương; rà soát, bổ sung các điểm, các dự án du lịch để khi đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư thì đã giải quyết trước các vướng mắc đảm bảo sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch, nhà đầu tư không phải chờ đợi thực hiện xong các thủ tục này.

Hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác đầu tư xây dựng Khu du lịch Thiền Hiểu về trái tim.  Được biết, dự án thuộc Khu du lịch sinh thái văn hóa lịch sử Nâm Nung.

Ngoài ra đến Đắk Nông, du khách sẽ được trải nghiệm các địa chỉ du lịch sau: Khu du lịch sinh thái văn hóa  thác Đray Sáp, thác Gia Long, thác Đắk G’lun, thác Lưu Ly. thăm viếng cụm thác này, khách có thể tận hưởng Gồm các dịch vụ: lưu trú (nhà nấm - bungalow), tham quan vườn thú, ngắm cảnh thác;

Với các du khách yêu thích không gian thiền thì Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên là một điểm đến thuộc Khu du lịch sinh thái văn hóa lịch sử Nâm Nung, rất phù hợp cho khách chiêm ngưỡng cảnh quan ngắm cảnh

du lich ho ta dung dak nong mytour 1

Đặc biệt, Khu du lịch sinh thái – văn hóa Tà Đùng có diện tích tới 4.000ha, Đây là địa chỉ xanh và quý của Đắk Nông. Trong tương lai, uyên dáng chào đón mọi du khu vực này sẽ là nàng tiên núi  xinh đẹp và dịu dàng, quyến rũ trái tim mọi du khách tìm đến trải nghiệm bởi không gian tuyệt đẹp rất riêng , vừa có cảnh quan núi, cảnh quan hồ, cảnh quan cao nguyên lộng gió và văn hóa bản địa của các sắc màu dân tộc bên hang động núi lửa đã ngủ say hàng triệu năm.. Đây là lợi thế lớn của Hồ Tà Đùng mà khó có nơi nào sánh

Dương Thủy.

Tag/  Đăk Nông/ Hồ Tà Đùng/ Công ty du lịch hiểu về trái tim/ Hôi nghị xúc tiến quảng bá và mời gọi đầu tư phát triển du lịch Đăk Nông