Tổng Lãnh sự Quán Italia tổ chức họp báo Ra Mắt Sự Kiện Bảo Tồn Di Sản & Phát Triển Kinh Tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 16-09-2022 14:25

Chiều ngày 14/09/2022 vừa qua, tại vắn phòng Tổng Lãnh sự Quán Italia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí để công bố Sự kiện “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế TPHCM” lần thứ 6 (gọi tắt là HPED chuẩn bị diễn ra tại Khách sạn The Reverie Saigon vào ngày 28/9/2022 sắp tới.

andrew stiff giang vien truong dai hoc rmit viet nam

Được biết, sự kiện “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế TPHCM” là dự án được tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện tại Hà Nội  vào năm 2019 và Thành phố Hồ Chí Minh (2019 & 2020). Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch. Sự kiện đã trở lại đem theo nhiều niềm vui cho các nhà nghiện cứu đầy nhiệt huyết trong vấn đề bảo vệ di sản

Dự án này do Công ty S&A Architecture, cùng với sự bảo trợ của Hiệp hội Italy-Asean ,Thương vụ Italia tại Việt Nam, Hiệp hội Kiến trúc Venice, Trường Đại học RMIT, và Công ty Aria Collectives tự hào là những nhà tiên phong trong việc sáng lập và tổ chức.

dien gia hop bao 4

 Ban tổ chức cho biết: dự kiến, sự kiện “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế TPHCM  thu hút hơn 70 khách mời VIP. Đây là những người tiên phong và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bất động sản, các giáo sư, chuyên gia, chính quyền trong và ngoài nước, Đặc biệt , sự kiện còn vinh dự đón tiếp sự tham dự trực tuyến của Ngài Romano Prodi - cựu Thủ tướng Italia, Chủ tịch Hiệp hội Italy-Asean, Ngài AntonioAlessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam, Ngài Enrico Padula - Tổng Lãnh sự quán Italia tạiTP.HCM, ông Nguyễn Anh Tuấn - Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, ông Francesco Siravo - Kiến trúc sư bảo tồn, các Công ty Knight Frank Việt Nam, Indochina Kajima Development...

hop bao 6 1

Tại buổi họp, Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết “Đến năm 2050, các đô thị sẽ là nơi sinh sống của 2/3 dân số thế giới”, Với tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh chóng, các di sản lịch sử trên thế giới đang phải chịu áp lực ngày càng lớn. Do đó, chúng ta cần phải cân nhắc mối quan hệ giữa con người và các vùng lãnh thổ. Đây cũng là chủ đề mà Thành phố Rome đã chọn để ứng cử đăng cai Triển lãm World Expo 2030 . Dự án sẽ được ông Romeo Orlando, Phó Chủ tịch Khoa học Hiệp hội Italy-ASEAN tại sự kiện “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế” trình bày

“Tái sử dụng thích ứng” là một biện pháp cải tạo xây dựng phổ biến ở các nước phát triển nhằm mục đích cập nhật hoặc điều chỉnh các công năng của các tòa nhà hiện hữu. Tái sử dụng thích ứng luôn hướng đến mô hình bảo vệ toàn diện về mặt lịch sử, con người, cảnh quan, xóa bỏ nhận thức sai lầm phổ biến rằng việc “đập đi xây lại” sẽ mang lại lợi ích kinh tế hơn so với việc khôi phục các tòa nhà hiện hữu.

hop bao 5

 Quan niệm này được cho là không còn phù hợp tại TP.HCM do quỹ đất hạn chế và mức độ quy hoạch đô thị phức tạp. Trong khi đó, tại nhiều vị trí đắc địa của Thành phố, tình trạng xuống cấp của các công trình bỏ hoang hoặc đang chờ xử lý có thể thấy chủ yếu do việc tái định cư cho người dân gặp nhiều khó khăn, bất cập về quy chế và nguồn lực tài chính có giới hạn.

 Với số lượng di sản kiến trúc đáng kể và tiềm năng về cải tạo đô thị,TP.HCM là một lựa chọn đúng đắn cho việc tổ chức sự kiện “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế” nhằm thúc đẩy quá trình phát triển trong tương lai của trung tâm đô thị lịch sử TP.HCM thông qua một hội thảo kiến trúc mang tên: Revitalizing Heritage Place, the Future of the Past”

hop bao 2

Đây cũng là chủ đề của buổi hội thảo do ông Luigi Campanale, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Thiết kế của Công ty S&A Architecture nghiên cứu cùng với các giảng viên và nhân viên đến từ Đại học RMIT Việt Nam: Andrew Stiff, Manuela Spiga, Kenneth Rabin, Justin Batin, Ondris Pui, và các sinh viên. Địa điểm được chọn cho công trình nghiên cứu là Thương cảng Sài Gòn cũ tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, một công trình được xây dựng vào thế kỷ thứ 18. Hội thảo này cung cấp một giải pháp học thuật dựa trên khuôn khổ các thành phố Thông minh & Sáng tạo do UNESCO đề xuất.

Sự kiện HPED lần này cũng sẽ tập trung vào sự chuyển đổi của thế giới từ nền kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, cùng hai công trình ví dụ tiêu biểu vốn là các khu đất bị bỏ hoang đã được cải tạo công năng trở thành khu phức hợp thương mại, dân cư, văn hóa, giáo dục trên nền kiến trúc xây dựng hiện hữu.

hop bao 4

Thông tin thêm về S&A Architecture

S&A Architecture là đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất của Ý. Phạm vi công việc của công ty bao gồm các dự án phức hợp, khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp và nhà ở. Phương pháp tiếp cận hợp tác, linh hoạt là thế mạnh của S&A Architecture nhằm mang lại lợi ích cao nhất đến chủ đầu tư và khách hàng.

Mạng lưới toàn cầu của các kiến trúc sư, thiết kế và kỹ sư cùng với thiết kế công nghiệp sáng tạo và công nghệ tiên tiến cho phép Công ty vượt ra khỏi những giới hạn thiết kế từ những công trình đơn lẻ vươn tầm đến các không gian đô thị và thỏa mãn mọi nhu cầu xã hội trên diện rộng. S&A Architecture trực thuộc SCE Project được thành lập tại Milan với hơn 20 năm kinh nghiệm, là công ty hàng đầu trên toàn thế giới về thiết kế tích hợp và quản lý dự án.

Kể từ năm 2016, S&A Architecture đã mở rộng hoạt động sang các chi nhánh khu vực ở Singapore, Việt Nam và Mỹ.

phat bieu cua fabio de cillis giam doc thuon vu italia tai viet nam 3

Thông tin về sự kiện Bảo tồn Di sản & Phát triển Kinh tế

Bảo tồn Di sản & Phát triển Kinh tế (viết tắt là HPED) là một sáng kiến bao gồm các buổi hội thảo, hội nghị trên nền tảng trực tuyến (webinar), các cuộc họp kỹ thuật và học thuật nhằm theo đuổi cách tiếp cận cải tạo đô thị dựa trên nền tảng bảo tồn di sản và phát triển kinh tế bền vững.

Sự kiện được tổ chức bởi S&A Architecture và SCE Project Asia, sáng kiến này bắt đầu vào năm 2018 với trọng tâm đặc biệt là các nước ASEAN. Sau gần hai năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, sự kiện trên sẽ được tiếp tục tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9 năm 2022 với Chủ đề về “Tái tạo đô thị bền vững và tái sử dụng thích ứng”. Sáng kiến này tận dụng những kinh nghiệm và chuyên môn của Italia trong lĩnh vực bảo tồn và định giá các di sản nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên.

phat bieu nhung nguyen giam doc dieu hanh aria collectives 2

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và các thông lệ quốc tế tốt nhất giữa các tổ chức quốc tế, chính quyền địa phương, doanh nghiệp tư nhân và các bên liên quan trong cộng đồng về lợi thế và cơ hội tăng trưởng kinh tế dựa trên văn hóa và bảo tồn di sản.

Trong những năm tới, đây có thể trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của các nước ASEAN.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ: hochiminh.commerciale@esteri.it ; vivian@sna-architecture.com hoặc website www.sceproject.it hoặc https://sna-architecture.com/

Dương Thủy

Tag/ Tổng Lãnh sự Quán Italia/Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế TPHCM”/S&A Architecture/ ông Luigi Campanale, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Thiết kế của Công ty S&A Architecture//ông Romeo Orlando, Phó Chủ tịch Khoa học Hiệp hội Italy-ASEAN/SCE Project Asia/ Ngài Romano Prodi - cựu Thủ tướng Italia/, Chủ tịch Hiệp hội Italy-Asean,/  Ngài AntonioAlessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam,/ Ngài Enrico Padula - Tổng Lãnh sự quán Italia tạiTP.HCM,/ ông Nguyễn Anh Tuấn - Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM/, ông Francesco Siravo - Kiến trúc sư bảo tồn, các Công ty Knight Frank Việt Nam, Indochina Kajima Development..