Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam và Emirates phát triển hợp tác trong lĩnh vực Du lịch và Thương mại

Ngày đăng: 26-10-2018 14:31

Emirates, Sở Du lịch và Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh lập bản ghi nhớ về hợp tác song phương nhằm xúc tiến Du lịch Việt Nam, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu và hợp tác để thúc đẩy Du lịch và Thương mại.

Dubai, các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, ngày 24 tháng 10 năm 2018 – Dựa trên mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, đã có chuyến thăm và làm việc tại các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 10 năm 2018. Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, phối hợp với các đối tác liên quan tại Dubai, các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, đặc biệt là Tập đoàn Emirates, tổ chức hội thảo “Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và  Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh”.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Emirates đã ký ba Biên bản ghi nhớ (MoU) để tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch và thương mại tại Việt Nam. Thông qua các Biên bản ghi nhớ, Emirates, hãng hàng không quốc tế lớn nhất thế giới và Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất và và có lượng du khách lớn nhất tại Việt Nam, đã đồng ý xúc tiến và hỗ trợ ngành du lịch ở Việt Nam cũng như tăng cường và khuyến khích giao thương song phương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Dubai, đóng góp cho mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất.

hinh gd sdl ky 2

Tập đoàn Emirates sẽ hợp tác với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (HTPC), cũng như Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) để quảng bá thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến du lịch và trung tâm thương mại của Việt Nam. Các thỏa thuận đã được ký kết bởi Badr Abbas, Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Emirates – Bộ phận điều hành thương mại khu vực Viễn Đông, ông Haitham Al Battawy, Giám đốc Emirates tại Việt Nam cũng như Nabil Sultan, Phó chủ tịch cấp cao của Emirates SkyCargo cùng sự hiện diện của Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ông Trịnh Vinh Quang, Đại sứ Việt Nam tại UAE, Ông Lê Phương, Tham tán Thương mại - Trưởng Văn phòng Thương mại Việt Nam tại Dubai, Ông Omar Khan, Giám đốc Văn phòng Quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Dubai và Ông Aldulrahman Mohamed Al Hosani, Giám đốc Vụ Xuất khẩu Dubai.

Nhận xét về việc ký kết các Biên bản ghi nhớ, ông Badr Abbas, Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Emirates – Bộ phận điều hành thương mại khu vực Viễn Đông cho biết, “Việt Nam là một điểm đến rất quan trọng trong mạng lưới của Emirates và chúng tôi rất vui lòng được hợp tác trên các hoạt động khuyến mại nhằm thúc đẩy, tăng lưu lượng du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh. Với mục đích thúc đẩy nhu cầu du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi mong muốn hợp tác với cả các cơ quan du lịch& thương mại để giới thiệu các dịch vụ của thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến du lịch và là trung tâm thương mại của khu vực và thế giới.Thông qua một chương trình hợp tác sáng tạo và năng động bao gồm các sự kiện quảng cáo, roadshows và trao đổi du lịch, Emirates hy vọng sẽ đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy du lịch và thương mại tại Việt Nam

Ông Badr Abbas nhận xét thêm “Emirates đã đạt được thành công to lớn trong việc khai thác  thị trường Việt Nam với các chuyến bay thẳng mỗi ngày đến cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Kể từ khi chúng tôi triển khai dịch vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2012, Emirates đã vận chuyển hơn 1,25 triệu hành khách đi và đến Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, Dubai là một trong năm điểm đến hàng đầu của khách du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và chúng tôi hy vọng lượng khách du lịch Dubai đến Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam cũng sẽ tương tự như vậy”.

Nhận xét về mối quan hệ lâu dài với Emirates và những thỏa thuận mới này, ông Lê Phương, Tham tán thương mại - Trưởng phòng Thương mại Việt Nam tại các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết: “Emirates là một đối tác quan trọng mang lượng du khách quốc tế to lớn trong gần 13.000.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2017. So với năm trước, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng 29% và chúng tôi nhận thấy những đóng góp của Emirates đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể. Bên cạnh đó, Emirates cũng là hãng vận chuyển trái cây và rau quả tươi của Việt Nam tiếp cận và thâm nhập vào thị trường các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và các nước khu vực Trung Đông và châu Phi một cách rất hiệu quả. Chúng tôi mong muốn mở rộng tới những thị trường mới như các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và thu hút nhiều du khách hơn bằng cách giới thiệu các dịch vụ du lịch dộc đáo thông qua đối tác lý tưởng mà chúng tôi đang làm việc, Emirates.

Ông Lê Phương cho biết thêm “Với việc ký kết các Biên bản ghi nhớ này, chúng tôi mong muốn thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác trong cả lĩnh vực thương mại và du lịch và tìm ra những hướng hợp tác mới có lợi cho cả Emirates và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng muốn bày tỏ sự mong muốn và hỗ trợ của chúng tôi để đảm bảo tiếp tục sự thành công của thị trường điểm đến”.

Biên bản ghi nhớ sẽ xem các hoạt động tiếp thị, quảng bá như tham dự các hội chợ du lịch và thương mại, các chuyến đi khảo sát, workshop và hội thảo về sản phẩm, được thực hiện bởi Emirates cùng các Sở ban ngành liên quan tại TP HCM.

Emirates SkyCargo, bộ phận vận chuyển hàng hóa của Emirates và ITPC sẽ khám phá các cơ hội để thúc đẩy thương mại đến và đi từ Thành phố Hồ Chí Minh. Emirates SkyCargo đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường mối liên kết thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thế giới. Trong năm vừa qua, hãng đã vận chuyển tổng cộng gần 50.000 tấn hàng xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam - tăng 21% so với năm trước. Với mạng lưới toàn cầu, Emirates SkyCargo đã tạo ra thị trường mới cho ngành xuất khẩu Việt Nam. Trong năm 2017, số lượng hàng xuất khẩu như trái cây và rau quả tươi như chôm chôm, xoài và vải từ Việt Nam đến Dubaimà hãng đã vận chuyển đã tăng gấp 5 lần.

Theo Tạp  chí Du lịch Thế Giới và báo cáo chuyên đề của Hội đồng Du lịch về “Ngành Du lịch và những tác động đến nền kinh tếViệt Nam”, tổng đóng góp cho GDP của du lịch tại Việt Nam là 20.605 triệu USD trong năm 2017, chiếm 9,4% tổng GDP và dự kiến tăng 6,2% trong năm 2018. Du lịch ở Việt Nam đã trực tiếp tạo ra gần 2,5 triệu việc làm (chiếm 4,6% tổng số việc làm) dự báo sẽ tăng 1,9% vào năm 2018 và 1,5% mỗi năm và sẽ đạt 2.917.000 việc làm (4.9 % tổng số việc làm) vào năm 2028. Xét về tầm quan trọng của ngành du lịch đóng góp vào GDP, Việt Nam đứng thứ 47 trong số 185 quốc gia và đứng thứ 31 về dự báo tăng trưởng của ngành.

Ngoài các chuyến bay thẳng hằng ngày của Emirates tại Thành phố Hồ Chí Minh kể từ năm 2012, hãng cũng ra mắt chuyến bay thẳng đến Hà Nội với một điểm dừng chân tại Yangon vào năm 2016, chuyến bay này đã trở thành chuyến bay thẳng giữa Dubai và Hà Nội sau một năm. Các dịch vụ hàng ngày cho cả hai thành phố tại Việt Nam đều được sử dụng máy bay Boeing 777-300ER, tổng sức chứa đạt 5,992 chỗ ngồi và hãng cũng phục vụ hai tầng lớp là Hạng phổ thông và Hạng thương gia mỗi tuần.

Emirates SkyCargo bắt đầu hoạt động tại Việt Nam trong năm 2008 và hiện đang phục vụ vận chuyển hơn 1400 tấn hàng hóa và hành khách hàng tuần đến Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Emirates đang sở hữu 270 máy bay và khai thác 162 điểm đến tại 86 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp sáu châu lục.

Theo Phòng Công nghệ - Thông tin Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Tags: Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh,  Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, du lịch Dubai, du lịch các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, du lịch Việt Nam, du lịch Thành phố Hồ Chí Minh