Tham gia ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 18, Phú Yên giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi” và “Cá ngừ đại dương"

Ngày đăng: 17-05-2022 14:28

Hòa cùng nhịp sống sôi động “Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn” tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Yên, Hội đầu bếp Việt Nam, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn ẩm thực Việt Nam tổ chức Chương trình “Giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi” và “Chương trình giới thiệu cá ngừ đại dương Phú Yên” vào chiều ngày 16/5/2022 vừa qua , tại Sân khấ

img5820

Mục đích của chương trình nhằm góp phần phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng cho ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, đẩy mạnh công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá điểm đến Phú Yên - Hấp dẫnThân thiện.

Qua đó gìn giữ, kế thừa và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam, tạo điều kiện để những giá trị di sản được phổ biến và lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng trong và ngoài nước, góp phần gìn giữ những bản sắc văn hóa của dân tộc trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước; tạo sân chơi, giao lưu kết nối ẩm thực với các địa phương bạn trên toàn quốc, đưa sản phẩm cá ngừ đại dương đến với du khách trong và ngoài tỉnh; tạo ra một diễn đàn chia sẻ công thức chế biến cá ngừ đại dương cùng các đầu bếp nổi tiếng trong nước

Phú Yên nằm giữa trung tâm của con đường biển đẹp nhất Việt Nam, là vùng đất được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi với lợi thế biển đảo, cùng hệ thống đầm, vịnh rất đa dạng, với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp. Không chỉ thế, Phú Yên còn là mảnh đất chứa đựng nhiều di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, như: Lễ hội cầu ngư; Nghệ thuật trình diễn Trống đôi, Cồng ba, Chinh năm và trong đó Nghệ thuật Bài chòi Phú Yên vinh dự được nằm trong chuỗi di sản Bài chòi Trung Bộ - Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chính là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Một nghề đã giúp cho người dân, mảnh đất Phú Yên trở nên trù phú và yên bình như tên gọi của nó. Từ những đoạn vàng câu của các tàu nước ngoài bỏ sót lại trên biển, ngư dân làm nghề lưới chuồn ở phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tìm hiểu, điều chỉnh, phát triển thành kỹ thuật đánh bắt cá ngừ rất hiệu quả. Từ năm 1995, nghề câu cá ngừ đại dương bắt đầu phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kích thích ngư dân bám biển. Nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư mua hai đến ba tàu công suất lớn. Từ đó hình thành nên cảng lớn, thủ phủ cá ngừ đại dương Phú Yên chuyên cung cấp cho các chuỗi tập đoàn, nhà hàng nổi tiếng trong nước. Hình thành nên các công ty, các nhà máy phi lê cá ngừ đại dương Phú Yên xuất khẩu đi Châu Âu, Châu Á,  khu vực ASEAN....Cá Ngừ dại dương đã trở thành đặc sản của Phú Yên từ đây.

bai choi12

  Đó là lý do, tại sự kiện này, trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18, năm 2022, Phú Yên đem đến cho du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân Thành phố Hồ Chí Minh 02 đặc sản tinh thần và ẩm thực, hấp dẫn, nổi tiếng và thú vị của địa phương, đó là Bài chòi Phú Yên Cá ngừ đại dương.

Trong khuôn khổ chương trình này, quý khách tham gia có thể vừa thưởng thức các tác phẩm Bài chòi nổi tiếng, do các nghệ sỹ của đoàn nghệ thuật Phú Yên biểu diễn như: Phú Yên quê mẹ; Hương sắc Việt Nam; Ca cảnh Bài chòi: Tiếng trống Mê Linh (Hoàng Cầm - Hà Phương - Tuấn Minh); Dáng đứng Phú Yên (Hoàng Cầm - Hà Phương)… vừa được xem và trực tiếp thưởng thức miễn phí 2 món: (1) Cá ngừ đại dương cuốn cải xanh mù tạt;(2) Súp nhân sâm Phú Yên nấu với cá ngừ đại dương, do các bếp trưởng của các nhà hàng nổi tiếng ở Phú Yên thực hiện.

Bên cạnh đó, để có thêm thông tin về hai đặc sản này, Ban Tổ chức chương trình còn dành những phần quà đặc biệt, trị giá 1 triệu đồng cho mỗi phần quà, là sản phẩm được chế biến từ cá ngừ đại dương gửi đến khán giả có mặt và tham gia đố vui trong buổi chiều hôm nay.

Với những thông điệp trên, nhằm góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch của Việt Nam; thúc đẩy chương trình hợp tác liên kết giữa Phú Yên và Thành phố Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực về công tác truyền thông, quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch địa phương, Ban Tổ chức chương trình xin thông tin đến đến quý báo về mục đích, nội dung và ý nghĩa của sự kiện và rất mong sự hỗ trợ truyền thông của các đơn vị, cơ quan báo chí./.

Theo Phòng công nghệ thông tin Sở DL TPHCM

Tag/ ngày hội Du lịch TPHCM  lần thứ 18,/Phú Yên/di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi/Cá ngừ đại dương"