TCEB tổ chức hội nghị GMS Logistics – Hướng đến phát triển công nghệ MICE

Ngày đăng: 11-09-2018 13:25

Vừa qua, Cục xúc tiến hội nghị và triển lãm (TCEB) phối hợp với Hiệp hội giao nhận Vận tải các nước Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS-FRETA) đã tổ chức chương trình GMS Logistics International Conference Thái Lan 2018. Sự kiện đã diễn ra vào ngày 5/9/2018 tại Bangkok. Tham dự hội nghị đã có khoảng 100 đại biểu, đại diện của 6 quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Kông bao gồm Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Việt Nam tham dự.

Được biết, mục đích của hội nghị nhằm xây dựng mối liên hệ và nâng cao liên kết về Logistics giữa 6 quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. 

Chia sẻ cùng báo giới : Bà Nichapha Yossawi - Phó Giám đốc kinh doanh thuộc Cục xúc tiến hội nghị và triển lãm TCEB cho biết, việc phối hợp tổ chức GMS Logistics International Conference Thái Lan 2018 lần này thực hiện theo chính sách của TCEB. Theo đó, tận dụng hội nghị và Hội chợ Quốc tế làm công cụ Marketing để thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước. Chính sách này cũng góp phần hỗ trợ chính sách 4.0 của chính phủ Thái Lan vì Logistics được xem là 1 trong 10 nhóm ngành công nghiệp S-curve của chính sách 4.0. Ngoài ra, TCEB rất xem trọng việc tài trợ cho khu vực tiểu vùng sông Mê Kông để xây dựng sự kết nối và hợp tác về kinh tế với Thái Lan và vì sự phát triển chung của khu vực.

tceb 3

Bà Nichapha Yossawi trong hội nghị. Ảnh: Dương Thủy

Theo thống kê, hiện nay, tổng giá trị thương mại của Thái Lan và các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông lên đến 3000 tỷ Baht. So với GMS Logistics International Conference Thái Lan 2017, GMS Logistics International Conference Thái Lan 2018 có tổng số doanh nghiệp đến từ Campuchia, Myanmar và Việt Nam đã tăng thêm 142% và số doanh nghiệp đến từ Trung Quốc tăng thêm 75%. Đây là sẽ cơ chế hỗ trợ phát triển hợp tác thương mại giữa 6 quốc gia ngày càng bền chặt.

Tham dự hội nghị, với vai trò là vị khách mời đặc biệt, Tiến sĩ Supachai Panichpak - Cựu Chủ tịch của Tổ chức thương mại thế giới WTO đã có những chia sẻ rất thú vị xoay quanh chủ đề “Sự hợp tác để GMS thành công và tiếp tục đi lên trong thương mại”.

tceb 2

Tiến sĩ Supachai Panichpak tại hội nghị. Ảnh: Dương Thủy

Ngoài ra, các tham luận mang chủ đề  “cơ hội thương mại của đất nước dưới hiệp định GMS-CBTA” do chuyên gia đến từ Ngân hàng Phát triển Châu Á. Hội đồng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia, Cục Hải quan Thái Lan, GMS-FRETA và các lãnh đạo Sở hợp tác và phát triển kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông sẽ có được thông tin hữu ích và chỉ ra hướng đi của hệ thống Logistics trong tương lai của 6 quốc gia gồm Campuchia, Trung Quốc (riêng tỉnh Vân Nam và khu hành chính đặc biệt Quảng Tây), Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan.

tceb 1

Đại diện của TCEB tại hội nghị. Ảnh: Dương Thủy

Theo đó các chuyên gia nhận định, khi sự hợp tác mạng lưới Logictis giữa các quốc gia sẽ ngày càng chặt chẽ, điều này tạo ra lợi ích cho 3 hành lang kinh tế liên quan đến tiểu vùng, bao  gồm:

1. Khu vực kinh tế Bắc – Nam (North-South Economic Corridors : NSEC) liên kết giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc bao gồm 3 tuyến đường R3A, tuyến đường R3B, và tuyến đường R5.

2. Khu vực kinh tế Đông – Tây (East-West Economic Corridor : EWEC) liên kết Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar, có thể gọi đây là tuyến đường liên kết giữa biển Đông và biển Adaman bao gồm 2 tuyến đường R12 và R8.

3. Khu vực kinh tế phía Nam (Southern Economic Corridor : SEC) liên kết giữa Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam, đây là tuyến đường kinh tế và du lịch quan trọng giữa Thái Lan và Campuchia, bao gồm cả tuyến đường liên kết giữa Thái Lan và miền Trung Việt Nam thông qua Campuchia.

Dự kiến, trong khoảng 10 năm (kể từ 2013-2022). TCEP hy vọng : Qua việc chi ngân sách đầu tư về cơ sở hạ tầng, nâng cao mạng lưới giao thông, xây dựng các điểm nút giao thông giữa các thành phố  được thông suốt thì việc liên kết hợp tác Logistics, tạo điều kiện cho vận tải xuyên quốc gia theo mạng lưới giao thông đường hành lang kinh tế khu vực tiểu vùng Sông Mê Kông sẽ đạt 56 tỷ USD. Con số này sẽ  chiếm 85% trong tổng ngân sách trong kế hoạch đầu tư hợp tác của GMS.

Phó giám đốc kinh tế TCEB cho biết thêm, nếu hội nghị đạt được sự đồng thuận và thành công trong liên kết giao thương từ mạng lưới Logictis, Thái Lan sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới này sang các nước khác như : Malaysia và Singapore.

Căn cứ từ các nghiên cứu và xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc nhằm mang lại hiệu quả kinh tế thuận lợi cho cả 6 quốc gia cùng phát triển. Đây cũng là chiến lược của TCEB trong việc đưa Thái Lan trở thành trung tâm kết nối và tổ chức hội nghị của khu vực.

Qua đó, với nhiệm vụ chính là đẩy mạnh và phát triển ngành công nghiệp MICE, đưa ngành công nghiệp này trở thành nguồn thu chính của đất nước. Đây là hướng đi  phù hợp với chính sách của chính phủ, đưa MICE trở thành tiền đề cho nền kinh tế nội địa, góp phần điều phối thu nhập cho các ngành khác trong mọi lĩnh vực xã hội.

Dương Thủy

Tags: TCEB, Cục xúc tiến công nghệ và triển lãm, GMS Logistics International Conference Thái Lan 2018, du lịch Thái Lan, du lịch tiểu vùng sông Mê Kông