Rằm Xuân – đến Tây Ninh ăn chay- đi chợ Lá ( phần 2)

Ngày đăng: 16-02-2022 09:41

II/ Niềm vui của người dân Tây Ninh khi ẩm thực Chay được công nhận trở thành di sản văn hóa

dau hu sot tuong

Nhắc đến ẩm thực Tây Ninh, hầu hết ai ai cũng nói vanh vách món bánh tráng phơi sương cuốn rau rừng thịt luộc chấm nước mắm chua ngọt, món bánh canh Trảng Bàng thơm ngon đến tận bao tử nên ăn phải 2 tô cho đã thèm, hoặc món muối ớt tôm Tây Ninh nay được sáng tạo thành món bánh tráng trộn vô cùng bắt mắt. Nhưng chưa đủ hết, sẽ là thiếu sót nếu bạn chưa một lần thưởng thức ẩm thực chay Tây Ninh

phz3756

a/Ẩm thực chay song hành cùng tôn giáo.

Đại đa số mọi người cho rằng, việc ăn chay của người dân Tây Ninh bắt nguồn khi người dân xứ này tuân theo Ngũ giới của đạo Cao Đài- Một tôn giáo thuần Việt ra đời cách đây vừa tròn 1 thế kỷ.Trong ngũ giới có một điều được dạy là cấm kỵ được làm: đó là sát sanh

Thực ra, trước đó Tây Ninh đã xuất hiện Phật giáo nên việc ăn chay của các sư tăng đã có nhưng không đông đảo. Kể từ khi Đạo Cao Đài ra đời năm 1926, lượng tín đồ Tây Ninh tăng lên rất đông. Với tôn chỉ hướng con người đến với cái thiện, lánh xa thói xấu. ăn chay..vốn là một trong những điều lệ cơ bản đối với tín đồ Cao Đài. Người theo đạo ít nhất một tháng phải giữ đủ 10 ngày chay hoặc ăn chay trường.

Tuân theo phép đạo, Tây Ninh được ghi nhận là có số lượng người ăn chay nhiều nhất cả nước.

tu buu 1

Có lẽ từ việc ăn chay thường xuyên với nguyên liệu cơ bản là rau củ. Đồng thờiđể tập cho con cháu ăn theo, người Tây Ninh đã biến tấu những món rau, củ, quả trong vườn nhà trở thành những món chay giản đơn nhưng cực kỳ hấp dẫn, lạ miệng.

Theo chia sẻ của ông Ngô Trần Ngọc Quốc- Phó chủ tịch HHDL Tây Ninh. Qua khảo cứu, Ông Quốc cho biết ẩm thực chay Tây Ninh đã có hơn 500 món. Đặc biệt,  ẩm thực chay Tây Ninh là ẩm thực thuần bản địa chứ không vay mượn của bất cứ địa phương nào khác. Đặc biệt, để thu hút những du khách phương xa, Người Tây Ninh có cách nấu các món chay trợ duyên, tức là thoạt nhìn ta tưởng là món mặn như: Bó lá lốt, Tôm kho tàu, cua lột chiên giòn, thịt kho trứng, …Với phong cách chế biến và nêm nếm tuyệt khéo. Khách phương xa sẽ nghĩ là món mặn và ăn uống thoải mái.

img9555

Với nét văn hóa ăn chay rộng khắp, Đến Tây Ninh, bạn đi ăn chay thì dễ chứ xem ra tìm địa chỉ ăn món mặn thì khó hơn đấy. Hầu như đồ ăn chay bán mọi lúc mọi nơi với giả cả rất mềm mại. Nếu không có nhiều thời gian để nấu nướng, bạn có thể ra ngay chợ để mua vài món về dùng ngay. Nổi bất nhất là khu chợ Long Hoa thị xã Hòa Thành bán các món ăn chay rất đa dạng, phong phú. Dạo một vòng ngôi chợ có hình như chiếc bùa bát quái này, bạn sẽ mê mẩn nhìn các thau Mắm chay với sắc đỏ  hấp dẫn. Hỏi thăm mới biết mắm chay Tây Ninh được làm từ củ cải trắng, đu đủ, dưa leo, thơm; nem chua làm từ vỏ bưởi; thịt heo quay chế biến từ bột và bánh mì; khổ qua nhồi tàu hủ, bó sổ tàu hủ ky…chỉ nhìn là muốn ăn ngay liền tại chỗ

img9527

Hiện nay, có rất nhiều người dân Tây Ninh chuyển qua ăn chay trường nên thăm xứ này, ngày nào, chỗ nào cũng có món chay được bán sẵn kể cả vào những ngày ăn mặn. Riếng về giá cả, những quán cơm chay bình dân ở Tây Ninh có giá cả rất rẻ chỉ từ 12.000đ/dĩa với đầy ắp cơm và món ăn, cho đến những quán chay lâu năm với thực đơn đa dạng, phong phú, được thay đổi thường xuyên. Hay những hàng quán bánh canh chay, hủ tiếu, bún riêu, cháo chay giá cũng chỉ từ 10.000 đến 15.000/ tô. Đặc biệt, theo một nghiên cứu về những người ăn chay trường tại Tây Ninh từ 30 năm . Các bác sĩ kết luận sức khỏe của họ rất tốt. ngoài việc cơ thể không bị béo phì , những người này còn miễn nhiễm với các bệnh mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ và sạn thận

ptf8500 1

b/ Phước Lạc Duyên –Địa chỉ giới thiệu và quảng bá ẩm thực Chay Tây Ninh đến du khách mọi miền

Trong nhiều năm làm nghề du lịch đi kèm niềm  đam mê về ẩm thực. Ông Ngô Trần Ngọc Quốc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch nhận ra:  ẩm thực chay Tây Ninh chính là điểm nhấn khác lạ, độc đáo của tỉnh nhà. Từ đó, Ông bỏ công khảo cứu và khai thác, gắn kết Ẩm thực chay với hai điểm du lịch nổi tiếng là núi Bà Đen và Toà Thánh.  Với mong muốn các du khách phải in sâu vào tiềm thức “chưa ăn chay là chưa đến Tây Ninh”. Ông Quốc đã mạnh dạn đầu tư dự án nhà hàng thuần chay bản địa Phước Lạc Duyên rất nên thơ và xinh đẹp. Đặc biệt các món chay được ông kỳ công khảo cứu đã được tái hiện tại địa chỉ này gần như đầy đủ

ptf5190

Việc ra đời Phước Lạc Duyên bắt nguồn từ kỷ niệm: Trong một lần tiếp đoàn khách nước ngoài. Khi biết nhóm khách này đến nghiên cứu tôn giáo và thưởng thức ẩm thực chay bản địa. Ông Quốc đã nhờ các cô ở Trí Huệ Cung nấu ăn tiếp đãi.Khi nhìn thấy mâm chay trình làng các du khách nước ngoài vô cùng thích thú, ăn rất ngon miệng và luôn miệng khen ngợi sự tài hoa của các nghệ nhân dân gian

Khi ngồi trò chuyện cùng, các du khách cho biết , họ là nhóm các giáo sư nghiện cứu nét văn hóa đặc trưng bản địa của nhiều Quốc gia. Lần này đến Tây Ninh,Họ đánh giá các món chay là cực kỳ độc đáo.

img9563

Sau đó ,vị trưởng đoàn chia sẻ: Quê hương các bạn đang có một kho báu rất lớn là ẩm thực chay. Hãy gìn giữ và phát triển nó ra cho thế giới biết đến. cảm xúc trước lời nhắn nhủ chân tình ấy, Ông Quốc quyết tâm phải xây dựng lên nhà hàng chay có khung cảnh xanh mát ,sạch đẹp và hiền hòa. khách đến ăn được vui thú cảnh sắc và thưởng thức ẩm thực chay với sự trình bày vô cùng đẳng cấp.

Nghĩ là làm, nhưng có bắt tay thì mọi việc không hề đơn giản, sau 10 năm ấp ủ, Dự định của ông Quốc mới dần hình thành, khi chuẩn bị khai trương thì dịch Covid ập đến. Tuy nhiên với tiếng lành đồn xa, kể từ Rằm tháng Tám năm 2021, Nhà hàng sinh thái Phước Lạc Duyên với các món thuần chay bản địa đi vào hoạt động. Hiện tại thực đơn của nhà hàng có khoảng 220 món, với sức chứa từ 600 – 800 thực khách.Phục vụ đủ cho các buổi tiệc và cúng chay trong không gian to lớn

ptf5056

Nấu món chay thực ra không hề dễ dàng, trước khi xây dựng Phước Lạc Duyên. Ông Quốc đã cử đầu bếp theo học các nghệ nhân nấu ăn dân gian của Tây Ninh cả năm trời. Hoàn thành khóa học, hàng tuần Ông Quốc tổ chức chương trình nấu biểu diễn để mời cô, bác Chức việc ở các họ đạo Cao Đài địa phương đến dùng và góp ý.

Vì vậy, ngay khi ra đời, Phước lạc Duyên được đành giá cao và được ghi nhận là điểm đến ẩm thực không thể bỏ qua khi du lịch vùng đất Tây Ninh hiền hòa, thân thiện.

phz3771

c/Ẩm thực chay Tây Ninh vinh dự khi trở thành di sản Phi vật thể văn hóa quốc gia.

Đầu xuân 2022, Người dân Tây Ninh tự hào khi đón nhận thông tin Nghệ thuật Ẩm thực chay, tỉnh Tây Ninh chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

ptf5073

Ông Quốc cho biết; sau nhiều năm nghiên cứu và đề xuất nâng tầm giá trị ẩm thực Chay . Sở Văn hóa thông tin và du lịch Tây Ninh đã gửi Công văn đến UBND Tỉnh .Vào ngày 31.12.2020, UBND tỉnh có công văn số 3349 gửi Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa “Nghệ thuật Ẩm thực chay, tỉnh Tây Ninh” vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tròn 2 năm chờ đợi , cuối cùng người dân Tây Ninh đã tự hào khi chia sẻ với bạn bè rằng: Vùng đất này là cái nôi của ẩm thực chay bản địa đặc sắc mà khó có địa phương nào trùng lắp.

ptf5115

Chia sẻ niềm vui cùng người dân; ban lãnh đạo UBND tỉnh cũng xác định, đây là loại hình ẩm thực dân gian đặc sắc của tỉnh Tây Ninh. Nết văn hóa ẩm thực này vừa có tính đại diện, vừa thể hiện bản sắc cộng đồng – địa phương, Vì thế Ẩm thực chay được trao quyền qua nhiều thế hệ và được cộng đồng người dân Tây Ninh tự nguyện cam kết bảo vệ trong tinh thần hướng thiện, sống xanh nhằm cân bằng môi trường sinh thái.

Được biết, Phước Lạc Duyên cũng được Tổng công ty hàng không Việt Nam (Việt Nam Airlines) đề nghị cung cấp hình ảnh các món chay của nhà hàng để Việt Nam Airline quảng bá trên các chuyến bay của hãng.

ptf5563

Với nụ cười hiền hậu , Ông Quốc trầm tĩnh nói“Được quảng bá trên Vietnam Airline là một niềm vui lớn, vì đây là một cách để đưa ẩm thực chay đến với đông đảo mọi người trên cả nước và thế giới. Tuy nhiên, nếu một mình tôi làm vẫn chưa đủ sức mà cần có sự chung tay của mọi người dân Tây Ninh.

Tôi tin rằng, khi tất cả đều quan tâm đến ẩm thực chay, giữ gìn và tôn vinh, những món chay ở đây sẽ không chỉ là món ăn đơn thuần mà còn là di sản của Tây Ninh, đem lại niềm tự hào cho thế hệ hậu duệ. Qua đó, những người trẻ Tây Ninh sẽ tiếp tục gìn giữ di sản quý này vững bền cùng năm tháng.

Thủy Dương

Tag/ Phước lạc Duyên/ Ẩm thực chay bản địa/Nghệ thuật Ẩm thực chay, tỉnh Tây Ninh chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./ Ông Ngô Trần Ngọc Quốc