Mắm Nam bộ được giới thiệu và trình làng tại sự kiện Ẩm thực không biên giới

Ngày đăng: 30-06-2022 13:51

Chiều ngày 29/6/2022, tại Khu Du lịch Văn Thánh - thuộc Saigontourist Group diễn ra chương trình “Ẩm thực không biên giới lần VII”- với chủ đề “Mắm Nam Bộ và Các Chàng trai đẹp”. Đây là sự kiện chuyên về ẩm thực được phối hợp tổ chức giữa 3 đơn vị: Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (STHC) - Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam - Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn

img5807

Với chủ đề “Mắm Nam Bộ và Các Chàng trai đẹp”, chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Khu Du lịch Văn Thánh thuộc làng Du lịch Bình Quới, nhãn hàng Maggi, Chuỗi nhà hàng Quán ăn Ngon, các nhãn hàng Mắm Khổng Tước Nguyên, Mắm Bà giáo Khỏe, Sông Hương Foods và Cô Linh Anna, cùng với các vị khách mời đặc biệt: ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Quán quân chiếc thìa vàng 2016 Lê Võ Anh Duy, Quán quân Chiếc thìa vàng 2014 Trần Thái Bảo, và Á quân Chiếc thìa vàng 2015 Nguyễn Như Cường.

img5830

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, người đã làm say lòng khán thính giả qua các bài hát đượm tình yêu quê hương đất nước, với chương trình “Ẩm thực không biên giới” lần này, chàng ca sĩ tiếp tục thổi hồn vào các món đặc sản đất Phương Nam qua các món mắm: Trái cây tươi kẹp mắm trèn, Gỏi mắm cà pháo, Gỏi đu đủ mắm ba khía, Cuốn tôm chà, Cuốn tôm chua.

img5850

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP.HCM, trong văn hóa ẩm thực Nam bộ, Mắm thể hiện đầy đủ các đặc trưng của tự nhiên và con người Nam bộ. Đó là điều kiện tự nhiên với sông nước, biển đảo và khí hậu đặc trưng của vùng, là khẩu vị ăn mặn và cay, là tính cách rộng rãi, phóng khoáng và hào sảng của người Nam bộ. .

img5927

Khi ghé thăm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vùng Châu Đốc, An Giang. mắm trở thành một món quà được ưa chuộng của du khách .. Vì vậy, việc giới thiệu quảng bá các loại mắm Nam bộ lần này sẽ giúp giữ gìn phát triển các tinh hoa ẩm thực vùng miền Nam bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

img6019

Vì vậy, chương trình“Ẩm thực không biên giới” được tổ chức nhằm truyền bá, kế thừa, bảo tồn và phát triển những tinh hoa ẩm thực Việt Nam và thế giới cho các thế hệ đầu bếp trẻ Việt Nam.

img6054

"Tại mỗi kỳ đều có các chuyên gia nước ngoài và họ đánh giá các món ăn Việt rất cao. Qua đó chúng tôi thấy rằng điều này sẽ tạo được tín hiệu tốt cho ẩm thực nước nhà và tạo cơ hội tốt cho du lịch ẩm thực phát triển”,

img6040

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu chúng ta có một cách làm khác, hình thức gọn, đẹp, ngon thì có thể mạnh dạn đưa vào các nhà hàng khách sạn và đặc biệt các nhà hàng khách sạn quốc tế để du khách nước ngoài thưởng thức, hiểu hơn về ẩm thực Việt Nam bộ. Bà Nguyễn Thị Khánh nhận định.

img6042

Các chàng đầu bếp từng đoạt giải chiếc thìa vàng trải lòng về con đường bén duyên với nghề, con đường chinh phục các vị giám khảo khó tính của giải thưởng ẩm thực danh giá “chiếc thìa vàng”, và chia sẻ tình yêu của mình qua màn biểu diễn chế biến các món mắm đậm chất dân dã, nhưng lắng đọng hồn quê như Chả giò mắm, Cơm nắm mắm bì, Lẩu mắm.

img6060

Trước khi khép lại chương trình, món tráng miệng “Kem mắm” đặc sắc của thương hiệu  Cô Linh Anna được trình làng, Món kem này giống như một khúc tân cổ giao duyên, đã tạo nên dư vị khó quên cho chương trình “Ẩm thực không biên giới lần VII”- chủ đề “Mắm Nam Bộ và Các Chàng trai đẹp”.

img6063

Được biết: Chương trình “Ẩm thực không biên giới” được tổ chức nhằm truyền bá, kế thừa, bảo tồn và phát triển những tinh hoa ẩm thực Việt Nam và thế giới cho các thế hệ đầu bếp, cho những người yêu mến và kinh doanh trong lĩnh vực chế biến món ăn.

img6044

Mỗi số của chương trình chuyển tải một chủ đề riêng, mang sắc thái độc đáo của từng khách mời hướng dẫn; họ là những nghệ nhân, những nhà nghiên cứu ẩm thực, những đầu bếp tài hoa, những tên tuổi lớn trong lĩnh vực ẩm thực …, và luôn nhận được sự hưởng ứng từ các nhà quản lý F&B, các chủ doanh nghiệp, giám đốc các đơn vị nhà hàng khách sạn kinh doanh ẩm thực, các thành viên Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và các đầu bếp tương lai của trường Saigontourist.

 Thảo dương

 Tag/ Mắm Nam bộ/ Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (STHC) /Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam / Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn/Ẩm thực không biên giới