Lung linh những sắc màu văn hóa dân tộc tại Lễ hội thổ cẩm Việt Nam 2020.

Ngày đăng: 24-11-2020 23:58

Tối ngày 24.11.2020, khuôn viên Đảo Nổi thành phố Gia Nghĩa đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Thổ Cẩm Việt Nam lần thứ 2 . Đây là thành quả tiếp nối sau Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018, Được biết, ngoài việc giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch

khai mac le hoi tho cam toi 49

Buổi lễ đã vinh dự tiếp đón Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên hợp Quốc tại Việt Nam, Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Mai Phan Dũng - Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hoá và UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Ông Nguyễn Văn Thảo - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Đại sứ Bổ nhiệm của Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu, Ông Lê Diễn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ông Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Ông Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cùng các nhà tài trợ , doanh nghiệp, báo đài địa phương  cùng  hàng ngàn dân chúng đã đến xem buổi lễ.

khai mac le hoi tho cam toi 46

Phát biểu khai mạc lễ hội , Ông Nguyễn Đình Trung- Phó Bí Thư tỉnh uỷ- Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết:

Thổ cẩm, không chỉ là những sản phẩm phục vụ nhu cầu mặc của con người, mà đó còn là một yếu tố quan trọng trong bản sắc văn hoá, phản ánh rất rõ nhân sinh quan và cả tình yêu thiên nhiên, yêu lao động của mỗi tộc người. Đó thực sự là một di sản văn hoá quý giá tượng trưng cho thế giới tâm hồn, sự sáng tạo và sức sống giản dị mà mạnh mẽ- bền bỉ của các dân tộc anh emTrong xu thế xã hội ngày càng phát triển, quá trình giao lưu văn hóa giữa các tộc người đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một. Vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm để loại hình văn hóa này được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng ngày càng trở nên cần thiết,cấp bách.

khai mac le hoi tho cam toi 165

Ngoài mục đích phát triển kinh tế,xóa đói giảm nghèo, mà đó còn là sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được truyền thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và chính thổ cẩm cũng góp phần làm nên tình đoàn kết, sự đa dạng về bản sắc văn hóa và lịch sử của 54 dân tộc anh em, là cầu nối văn hóa giữa chúng ta và bạn bè quốc tế, tượng trưng cho từng nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng, làm nên sắc thái riêng cho từng dân tộc.

khai mac le hoi tho cam toi 192

Ông Nguyễn Đình Trung kêu gọi:hãy cùng chung tay đưa thổ cẩm Việt Nam đến rộng rãi với người dân hơn, tiếp cận các du khách, đặc biệt là du khách quốc tế; đến với những nhà thiết kế lớn, vào trong những chương trình diễn thời trang trong nước và quốc tế,đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thổ cẩm Việt Nam ra với thế giới.

khai mac le hoi tho cam toi 610

Năm nay, Lễ hội Thổ Cẩm càng ý nghĩa và vinh dự hơn khi nhận chứng nhận Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông do Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên hợp Quốc tại Việt Nam trao tặng. Đây là khu Công viên địa chất cao nguyên đá núi lửa và cũng là công viên địa chất thứ 3 của Việt Nam sau cao Nguyên Đá Đồng Văn và Non nước Cao Bằng được Unesco xếp hạng.

khai mac le hoi tho cam toi 328

Tiếp nhận bằng chứng nhận cao quý : Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch Tỉnh kiêm trưởng ban tổ chức cam kết : Chính quyền và người dân Đăk Nông sẽ tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam, tạo không gian giao lưu văn hóa các dân tộc, các vùng, miền trong cả nước.

khai mac le hoi tho cam toi 262

Riêng với người dân địa phương, Lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật công phu tuyệt đẹp đã được các nghệ sĩ , ca sĩ vũ công thể hiện hết lòng với tấm lòng yêu mến cao nguyên M’ Nông hùng vĩ mát xanh hiền hòa . Với các ca khúc Bức tranh thổ cẩm, suối mơ, Sơn nữ ca, HỒ trên Núi, Ngọn lửa Cao nguyên, Gặp nhau giữ rừng mơ, Tiếng đàn Goong Lú. Kết thúc chương trình, mọi khan giả đã vỗ tay không ngớt khi bát hát Hello Việt Nam được thể hiện đầy duyên dáng qua các vũ công tài năng. Nhưng sự xuất hiện của 35 thí sinh chuẩn bị bước vào cuộc thi bán kết Miss Tourims 2020 dầy duyên dáng xinh đẹp đã khiến mọi khan giả vỗ tay không ngớt.

khai mac le hoi tho cam toi 288

Chia sẻ bên lề: Chi Thanh -một người dân Huyện Đak Glong cho biết, Chưa bao giờ Đắk Nông thu hút công chúng bởi màn trình diễn tuyệt đẹp từ sân khấu đến ánh sáng và các ca khúc lại tuyệt diệu đến thế.

khai mac le hoi tho cam toi 623

Với tất cả những cố gắng vượt bậc. Ban tổ chức hy vọng sau khi kiểm soát được dịch bệnh Covid .Đăk Nông sẽ nhanh chóng lọt vào danh mục điểm đến yêu thích của công chúng Việt bởi cao nguyên này hội tụ đủ mọi yếu tố để du lịch chắp cánh bay cao và phát triển.

khai mac le hoi tho cam toi 352

Phước Thiên

Ảnh: Chung Thanh

Tag/ Lễ hội thổ cầm lần thứ 2/ Đảo Nổi Gia Nghĩa Đăk Nông/ Công ty truyền thông Tấm cám/ Miss Tourims 2020/ Công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông