Khi Táo và Kiwi Pháp đang dần trở thành món ăn dinh dưỡng của người Việt

Ngày đăng: 17-03-2021 15:22

Vào những năm đầu thế kỷ 21. Nền văn hóa ẩm thực các quốc gia đang dần được toàn cầu hóa trên mọi Châu lục. Chính vì thế , cư dân các nước đều có thể thưởng thức các đặc sản thông qua các sản phẩm tươi hoặc được chế biến trong các bữa ăn gia đình thật lý thú.

chef cooking thuc hien mon an

Đặc biệt, sự xuất hiện của Táo và Kiwi Pháp đang được công chúng Việt Nam đón nhận hồ hởi bởi vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng đã hớp hồn nhiều bao tử. Với mong muốn giới thiệu táo Pháp & kiwi Pháp như 01 nguyên liệu dễ ăn dễ mua và dễ chế biến. Tại chương trình Vào bếp cùng Táo và KiWi Pháp. các học viên rất hào hứng khi nhận được sự hướng dẫn từ thầy Trần Thanh Huy (trưởng bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn của trường Sài Gòn tourist),

Qua đó, các đầu bếp được hướng dẫn cách kết hợp các loại táo Pháp, kiwi Pháp trong nấu ăn, nhằm tạo ra các món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng từ táo và kiwi. Tại buổi đào tạo, các đầu bếp trẻ đã được thưởng thức vị tươi ngon của táo Pháp, kiwi Pháp cũng như được  hướng dẫn nấu 2 món ăn salad Táo, Kiwi và Cá chẽm áp chảo với táo xào củ hồi.

Vừa nấu ăn vừa chia sẻ thông tin về các giống táo Pháp. Thầy Huy cho biết: Pháp là nước sản xuất táo đứng thứ 3 Châu Âu, sau Phần Lan và Ý. Sản lượng táo tại Pháp: 1.620.000 tấn/năm, đa dạng về chủng loại như táo Vàng, Gala, Pink Lady, Fuji, Red Delicious, Granny Smith và Reinette Grise từ Canada, được trồng chủ yếu ở phía tây nam, trong Thung lũng Loire, phía đông nam và dãy Alps.

 Là quốc gia nổi tiếng có nền ẩm thức đứng đầu thế giới. Chính vì thế , Nước Pháp rất tôn trọng  các quy trình và phương pháp sản xuất chất lượng cao, thân thiện môi trường và an toàn thực phẩm được áp dụng trên tất cả nhà vườn tại Pháp. Quy trình thu hoạch và xuất khẩu của táo Pháp đều theo tiêu chuẩn châu Âu. 50% sản lượng táo được phân phối trong các kênh siêu thị vì yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, phải bảo quản lạnh từ 5-8°C để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cũng như Táo, nước Pháp cũng tự hào là quốc gia có  sản lượng kiwi đứng thứ 3 châu Âu sau Ý và Hy Lạp. Phần lớn sản lượng tập trung ở miền Nam nước Pháp, đặc biệt là ở  Aquitaine.

Theo thống kê, Trái kiwi là một trong những loại trái cây xuất khẩu hàng đầu của Pháp, cứ 3 trái kiwi thì có 1 trái dành cho xuất khẩu. Trong năm 2015, lượng kiwi xuất khẩu sang châu Á tương đương với 9.100 tấn, chưa kể Pháp có thể xuất khẩu sang nhiều nước khác có yêu cầu kiểm dịch thực vật cao. Các loại kiwi được ưa chuộng: kiwi Hayward, Actinidia Arguta , SummerKiwi ,SunGold

chef cooking salad tao

Khi cả thế giới đảo điên vì đại dịch Covid 19. Ngay lập tức, chính phủ Pháp tiến hành các cuộc canh tác và chắm sóc các vườn trái cây ngày càng nghiệm nhặt hơn thông qua  quy trình trồng và thu hoạch vô cùng bài bản.

Với cam kết của các nhà vườn Pháp:  trái cây nước Pháp phải  An toàn cho người tiêu dùng và thân thiện môi trường là điều kiện tiên quyết. Chính vì thế, sự tôn trọng tự nhiên trong trồng trọt, nhà vườn Pháp áp dụng các phương pháp tích hợp để chống lại sự tấn công của sâu bệnh hoặc bệnh tật. Không can thiệp khi mới xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của sâu, bệnh, mà chỉ can thiệp khi sự tấn công này đã đạt đến một mức độ gây hại. Người trồng thường sử dụng bẫy côn trùng bằng nhựa thông để bẫy côn trùng.

Sau khi thu hoạch, trái cây sẽ được đưa về các trạm lưu kho được trang bị phòng lạnh hoặc phòng có kiểm soát áp suất khí quyển để có thể bảo quản cách ly từ 1 tuần đến vài tháng. Quy chuẩn Châu Âu và Pháp không cho phép bảo quản và đánh bóng Táo & Kiwi bằng hợp chất nhân tạo mà phải sử dụng hợp chất tự nhiên, và phải tuân thủ nhiệt độ bảo quản trong khâu bán hàng (táo Pháp & Kiwi Pháp khó đảm bảo chất lượng khi bán ở điều kiện nhiệt độ nắng nóng bên ngoài ở Việt Nam)

Táo Pháp & Kiwi Pháp với quy trình trồng trọt, bảo quản tôn trọng con người và môi người đã và sẽ phục vụ người tiêu dùng Việt Nam với chất lượng và giá cả tốt nhất tại các hệ thống bán lẻ trên cả nước (Big C, Coopmart, Auchan, Mega Market, Satra, Aeon, Lotte mart, …), các cửa hàng trái cây và 1 số chợ truyền thống.

Với những ưu điểm vượt trội đó. Táo và Ki Wi Pháp đã nhận được sự đồng hành của  hiệp hội Trái cây và Rau quả Pháp Interfel 

Theo công bố, Interfel được thành lập từ năm 1976, hội là đầu mối tập hợp và đại diện tất cả các công ty về rau hoa quả trong nước Pháp, từ công ty sản xuất cho đến nhà phân phối…Ngoài ra, Interfel còn thường xuyên thực hiện nhiệm vụ về nghiên cứu thị trường để xác định kỳ vọng của những người sản xuất và khách hàng trên toàn cầu, sau đó triển khai các hoạt động khuyến mãi và hỗ trợ công cụ sản xuất đến nông dân và cơ sở chế biến.

 Hội liên ngành còn đưa ra các quy trình về chất lượng và số lượng được kiểm tra ở nhiều cấp, từ chính phủ tới chuyên gia. Từ đó, đảm bảo truy tìm được nguồn gốc xuất xứ, duy trì những yêu cầu về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện Interfel đã xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là trái táo và kiwi, với một số thương hiệu nổi tiếng như táo Gala, Granny, Golden… và trái kiwi xanh.

chef cooking ca chem ap chao voi tao xao cu hoi

Theo Chia sẻ của  Bà Trâm Nguyễn _ đại diện ban tổ chức sự kiện vào bếp cùng Táo và Kiwi Pháp cho biết; Trái  Táo Pháp, Kiwi Pháp được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đã lâu và được người tiêu dùng ủng hộ, tin tưởng vào chất lượng. Với đa số người tiêu dùng, táo và kiwi chỉ dùng ăn tươi hoặc ép nước nên việc sử dụng táo và kiwi tại Việt Nam chưa được đa dạng

Thôn qua các buổi thực hành này, Bà Trâm Nguyễn kỳ vọng:. Trong tương lai, gần  Táo và Ki Wi Pháp sẽ gần gũi với bữa ăn gia đình Việt qua các món ngon, lành đầy dinh dưỡng 

 Phước Thiên

Tag/  vào bếp cùng Táo và Kiwi Pháp 2021/ thầy Trần Thanh Huy/  salad Táo, Kiwi /  Cá chẽm áp chảo với táo xào củ hồi/ Big C,/ Coopmart,/ Auchan/, Mega Market,/ Satra,/ Aeon/, Lotte mart/ Interfel /