Hội thảo truyền thông đại chúng với công tác phòng và chống tác hại của thuốc lá ở Hội An

Ngày đăng: 17-12-2017 00:10

Vừa qua, hội thảo “Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” đã diễn ra dưới sự phối hợp cùa Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CDS) và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế tại Hội An (Quảng Nam). Hai chủ đề được các chuyên gia đặc biệt quan tâm là thuế thuốc lá và công tác truyền thông đại chúng về việc phòng và chống tác hại thuốc lá ở các địa phương đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

hoi an without smoke 7

Đại diện của Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện của các đơn vị phòng chống tác hại thuốc lá và đại diện của báo đài ở hội thảo. Ảnh: Hoàng Phương

Nói về chủ đề thuế thuốc lá ở Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng giá bán lẻ thuốc lá ở Việt Nam quá rẻ do mức thuế thuốc lá vào thời điểm hiện nay thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Việt Nam là nước có mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá gần như thấp nhất trong khu vực ASEAN (chỉ cao hơn Cam-pu-chia) và rất thấp so với các nước phát triển. Do đó, việc tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam sẽ làm giảm tỉ lệ người hút thuốc xuống, từ đó sẽ làm giảm số người bị mắc bệnh do tác hại của việc hút thuốc gây nên cũng như  bảo vệ sức khỏe người dân. Theo thống kê của WHO tổng kết ở nhiều quốc gia cho thấy, chỉ tăng 10% thuế bán lẻ, lượng tiêu thụ thuốc lá đã giảm 4% ở các nước phát triển và giảm 5% ở các nước đang phát triển. Đặc biệt khi tăng thuế, lượng thuốc lá tiêu thụ ở nhóm người nghèo và trẻ em sẽ giảm nhiều hơn, khoảng 10%.

hoi an without smoke 6

Bác sĩ Phan Thị Hải (giữa), Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm (bên phải) và ông Trần Quốc Bình – Giám đốc  Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng điều hành hội thảo. Ảnh: Hoàng Phương

Phát biểu tại hội thảo, bác sĩ Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế cho biết, đây không phải lần đầu Bộ Y tế lên tiếng về việc tăng thuế thuốc lá và mới đây Bộ tài chính đã có đề xuất tăng thuế thuốc lá gửi Bộ Y tế xin ý kiến.

Trong chủ đề công tác truyền thông đại chúng về việc phòng và chống tác hại của thuốc lá ở các địa phương thì thành phố Hồ Chí Minh là địa phương được các chuyên gia đặc biệt chú ý tới vì là thành phố kinh tế lớn nhất Việt Nam và hiện đang thực hiện chương trình “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng - khách sạn trên địa bàn TP.HCM.”

hoi an without smoke 1

Buổi tập huấn ở khách sạn Windsor Plaza. Ảnh: Hoàng Phương

Nhận thức được sự nguy hại của thuốc lá đối với không chỉ bản thân người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe những người xung quanh, đặc biệt là trong các nhà hàng – khách sạn với mức độ ô nhiễm khói thuốc cao gấp 3 đến 5 lần so với môi trường làm việc khác và cao gấp 8 đến 20 lần so với môi trường nhà ở có ít nhất một người hút thuốc. Do đó Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM và Campaign for Tobacco Free Kids (CFTFK) phối hợp triển khai chương trình tập huấn về “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng - khách sạn trên địa bàn TP.HCM”. Chương trình tập huấn  đã diễn ra tại các nhà hàng - khách sạn lớn trên địa bàn thành phố, được tổ chức với mục đích giúp cho cán bộ - nhân viên các nhà hàng - khách sạn tham gia có cái nhìn tổng quan và trang bị kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá, các bước thực hiện xây dựng môi trường nhà hàng - khách sạn không khói thuốc lá và kỹ năng vận động, thuyết phục khách thực hiện không khói thuốc trong tháng 8/2017. Chương trình được triển khai đầu tiên tại khách sạn Windsor Plaza, Majestic và Palace. Hiện chương trình này tiếp tục sẽ nhân rộng ra các khách sạn, nhà hàng khác trên địa bàn thành phố. 

hoi an without smoke 9

Buổi tập huấn ở khách sạn Palace. Ảnh: Hoàng Phương

Môi trường du lịch không khói thuốc lá giúp cho người không hút thuốc lá là những cán bộ, nhân viên ngành du lịch, du khách giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, giảm các chi phí y tế và gián tiếp cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Ở góc độ khác, môi trường du lịch không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để giảm mức độ hút thuốc lá. Chi tiêu cho hút thuốc lá sẽ dành cho các chi phí có lợi hơn như thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa.

Trong hội thảo lần này, các đơn vị tham gia đã có dịp tham quan phố cổ Hội An để khảo sát về các hoạt động phòng và chống tác hại thuốc lá ở địa phương. Được biết đây là địa phương thành công nhất trong việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong các địa phương làm du lịch ở Việt Nam.

Thời gian qua, thành phố Hội An đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá. Cũng như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về các sự kiện văn hóa có liên quan đến tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và chương trình “Xây dựng Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá” thông qua các hoạt động như thi vẽ tranh về phòng chống tác hại thuốc lá trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, cuộc thi “Thanh niên Hội An nói không với khói thuốc lá”, lễ hội “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2015 không khói thuốc lá” ...

Ngoài ra, Hội An còn đăng tải nhiều nội dung tuyên truyền trên trang thông tin điện tử thành phố, tập san; phát thanh trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường; thu âm và phát bài tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống loa trong khu vực phố cổ bằng song ngữ Anh - Việt. Đồng thời, thành phố đẩy mạnh việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và đưa vào thành một tiêu chí thi đua hàng năm để xét công nhận cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, bình xét thi đua cá nhân ...

Những việc làm cụ thể, rõ ràng của địa phương đã nhận được nhiều sự ủng hộ trong nhân dân, đoàn thể, doanh nghiệp, cũng như sự chung tay, góp sức nhiệt tình của du khách đã tạo cho Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành. Tất cả vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Sau đây là một số hình ảnh về phố cổ Hội An không khói thuốc :

hoi an without smoke 3

Biển cấm hút thuốc có mặt ở khắp nơi trong phố cổ Hội An.

hoi an without smoke 4

Những nơi trang nghiêm như Phước Kiến Hội Quán thì tấm biển cấm hút thuốc là không thể thiếu.

hoi an without smoke 5

Trong những nơi thờ phượng ở phố cổ Hội An thì việc hút thuốc lá bị cấm.

hoi an without smoke 2

Khách sạn Hội An Trail là một trong những khách sạn ở Hội An có thông điệp phòng chống tác hại thuốc lá rất rõ ràng. Mỗi phòng đều có những dòng thông tin này trên bàn.

hoi an without smoke 8

Tuy nhiên ở khách sạn Hội An Trail vẫn bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Hoàng Phương

Tags: phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc, phố cổ Hội An, truyền thông đại chúng với công tác công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá