Hiệp hội Phô mai Châu Âu giới thiệu và quảng bá các loại Pho Mai Pháp đến công chúng Việt

Ngày đăng: 05-12-2020 06:29

Chiều ngày 4/12 vừa qua, tại sảnh hội nghị sang trọng của khách sạn Caravelle Sài Gòn đã diễn ra sự kiện Hội Thảo thương mại về Phô Mai Pháp. Đây là sự kiện lần đầu được tổ chức bởi Hiệp Hội Phô Mai Châu Âu và Sopexa Việt Nam phối hợp. Với chủ đề CHÂU ÂU, NGÔI NHÀ CỦA PHÔ MAI. Buổi hội thảo được dẫn dắt bởi Bà Anh Nguyên- Đại diện Sopexa Việt Nam và đầu bếp Cẩm Thiên Long. Hội Thảo đã vinh dự đón tiếp khoảng 40 vị khách bao gồm các doanh nhiệp nhập khẩu thực phẩm Châu Âu cùng giới báo chí.

5u1a1100

Mở đầu Bà Anh Nguyễn giới thiệu : Phô mai là thực phẩm có thể tìm thấy ở mọi nơi ở Châu Âu, được sử dụng phổ biến và là món ăn ăn sâu vào nền ẩm thực của lục địa này.

Tuy nhiên việc tiêu thụ phô mai Châu Âu ngoài Châu Âu thì rất khác nhau, bên cạnh những quốc gia sử dụng rất nhiều và đã là một phần của ẩm thực địa phương như Mỹ, Cannada thì các nước Châu Á, nhất là khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ thì phô mai vẫn còn khá mới mẻ với người tiêu dùng.

Do đó, Hiệp hội phô mai Pháp (CNIEL) dưới sự điều phối của Diễn đàn sữa Châu Âu (EMF - European Milk Forum). Tài trợ bởi Liên Minh Châu Âu thực hiện Chương trình Giới thiệu/ quảng bá Phô Mai Pháp đến người tiêu dùng Đông Nam Á (Việt Nam, Singapore, Thái Lan) và Ấn Độ.

5u1a1228

Chương trình nhằm mục đích giới thiệu Phô mai Pháp đến người Việt Nam thông qua các sự kiện:

+ Hội thảo về Phô Mai Pháp

+ Lớp học chuyên sâu cho Đầu bếp/ học viên trường Dạy nghề Ẩm thực về Phô mai Pháp và cách sử dụng phô mai

+ Giới thiệu dùng thử phô mai Pháp tại siêu thị trên cả nước

5u1a1246

PHÔ MAI RA ĐỜI TỪ THẾ KỶ THỨ 7

Theo các chuyên gia khảo cứu. và công bố: Phô mai Brie lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ thứ 7 và Roquefort là năm 1070. Nhưng điều thực sự đáng kinh ngạc là phương pháp sản xuất truyền thống không thay đổi quá nhiều qua nhiều thế kỷ. Từ các thầy tu thời Trung cổ đến các nhà sản xuất phô mai Pháp ngày nay, phô mai Pháp vẫn được làm ra bằng các quy trình và quá trình tương tự.

tại sự kiện, Đầu bếp Cẩm Thiên Long cũng chia sẻ nhữn cảm xúc của anh khi đến thăm hững nhà máy sản xuất Phô Mai  to lớn và an toàn về vệ sinh thực phẩm tuyệt đối. Tuy nhiên anh cũng bật mí, Không chí có  các nhà máy mà,Phô Mai còn được nhiều hộ gia đình có thâm niên sản xuất hàng trăm năm. Với  bí quyết và tay nghề cao, các hộ sản xuất Phô Mai truyền thống theo phương pháp thủ công rất được công chúng tôn trọng.

Nói không ngoa, Phô Mai và Vang Pháp đã đi sâu vào tiềm thức công chúng Châu Âu, trở thành món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Pháp.  Phô Mai được phục vụ từ bữa sáng hàng ngày cho đến những buộc dạ tiệc và yến tiệc cao cấp.

Hơn thế nữa , Phô Mai đang dần lan tỏa ra ngoài biên giới, đưa  trái tím công chúng các châu lục  trở nên gần gũi và hiểu về văn hóa ẩm thực của nhau thông qua sự trải nghiệm ăn Phô Mai uốn rượu Vang đầy hấp dẫn.

Tại buổi hội thảo, Chef Cẩm Thiên Long đã trình bày 3 món ăn được kết hợp với các nguyên liệu như Hàu nướng Pho Mai, Bò băm viên cuộn Phô Mai sốt chua ngọt, đồng thời anh cũng sáng tạo một món tráng miệng làm bằng Phô Mai rất ngon và lạ mắt.

5u1a1412

Phô Mai Pháp - biểu tượng của phong cách sống Pháp

Mời mọi người cùng thưởng thức Phô Mai đi kèm với các loại Vang Pháp nồng thơm  chua dịu cho đến ngọt ngào. Bà Anh Nguyễn chia sẻ: Từ thung lũng Alsace đến những cánh đồng cỏ Normandy, từ bờ biển Brittany đến vùng Provence đầy hương thơm của hoa oải hương, mỗi vùng của Pháp đều có những loại phô mai đặc trưng thơm ngon. Nước Pháp là quê hương của hơn 1,200 loại phô mai. Mỗi loại đều mang trong mình nó sự độc đáo và quyến rũ riêng được hình thành từ thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng của vùng đất nó sinh ra hòa quyện cùng với bí quyết sản xuất và quy trình truyền thống phát triển theo thời gian để đáp ứng những thách thức bền vững mới.

Qua nghiện cứu, các chuyên gia  cho biết 90% người Pháp ăn phô mai ít nhất 1 lần trong tháng và hơn 40% ăn nó mỗi ngày. Một người Pháp tiêu thụ trung bình 30 kg phô mai mỗi năm và Camembert, phô mai dê, Comté và Roquefort là các loại phô mai phổ biến nhất. Doanh số của Phô mai tại Pháp đã lên đến hơn 7,6 tỷ euro trong năm 2017 và sản xuất phô mai có chứng nhận xuất xứ đạt hơn 110.000 tấn (Nguồn: Statista).

Liên Minh Châu Âu đã trao Chứng nhận Bảo vệ nguồn gốc xuất sứ cho 50 loại sản phẩm từ sữa của Pháp trong đó có 46 loại phô mai (Châu Âu có 280 sản phẩm có chứng nhận này, trong đó có 186 loại phô mai).

5u1a1534 1

Là một món ăn  lành ngon, có độ dinh dưỡng cao và tiện dụng trong việc thưởng thức mọi lúc mọi nới. Đại diện Sopexa tin tưởng: Trong tương lai gần Phô Mai Pháp sẽ là người bạn của các gia đình Việt bởi hội tu độ dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt. phù hợp với trẻ em giúp não xương chắc khỏe, giúp người già bổ sung khoáng chất cần thiết

MỌI ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐỀU CẦN THỜI GIAN

Làm phô mai đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Các protein sữa cần đông lại và tạo thành sữa đông. Để kiểm soát sự đông tụ, sữa được lên men bằng cách sử dụng men nuôi cấy hoặc nấm men tự nhiên, là hỗn hợp của một số loài vi khuẩn lactic phân lập trên đồng ruộng. Các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc tạo ra hương vị tự nhiên và thay đổi màu sắc, kết cấu của sản phẩm. Chúng cũng giúp tạo ra mùi thơm và hương vị cả bên trong phô mai và trên bề mặt của nó. Từ đây, phô mai có thể được rửa sạch, để ráo nước, làm nóng, ủ chín,… tùy thuộc vào loại phô mai chế biến.

5u1a1346

HÃY DÀNH THỜI GIAN ĐỂ THƯỞNG THỨC PHÔ MAI CHO BẠN & GIA ĐÌNH

Có rất nhiều loại khác nhau để thưởng thức. Và chúng ta luôn có phô mai thích hợp với khẩu vị dành cho tất cả mọi người. Camembert, Brie, Comté, Beaufort, Roquefort là các loại được ăn nhiều nhất trong số hơn 1,200 loại. Phô mai thường được ăn trực tiếp hoặc kết hợp trong chế biến món ăn, và sẽ ngon hơn, tròn vị hơn nếu có chút rượu vang đi cùng.

Phước Thiên

Tag/ Sopexa Vietnam/ Hội thảo thươn mại Phô Mai Pháp/ Caravelle Saigon Hotel/ Chef Cẩm Thiên Long/ Phô Mai Camembert, Brie, Comté, Beaufort, Roquefort  được yêu chuộng/