Giải thưởng báo chí VIEWS Awards lần thứ nhất viết về sự hủy hoại môi trường và tàn sát động vật hoang dã

Ngày đăng: 06-01-2021 08:12

Chiều ngày 5 tháng 1 năm 2020 vừa qua, tại khách sạn Sofitel, số 17 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lẽ trao giải thưởng báo chí mang tên VIEWS Awards. Đây là giải báo chí thường niên do CHANGE khởi xướng và gặt hái nhiều thành công tốt đẹp. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 100 khách tham dự là đại diện lãnh sự các quốc gia tại Việt Nam, đại diện doanh nghiệp, các tòa soạn báo, tổ chức bảo tồn, cùng 18 người và nhóm dự thi đã giành những giải cao nhất.

1

Được biết, Giải thưởng VIEWS Awards chuyên viết về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho Báo Chí và người dùng Mạng Xã Hội. VIEWS là viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững).

2

Qua  đó, CHANGE mong muốn xây dựng một giải thưởng báo chí uy tín và chất lượng, nhằm mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển, nhằm đóng góp một tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường. 

3

Năm 2020 là năm đầu tiên VIEWS Awards được tổ chức, với chủ đề “Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã", đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 đơn vị báo chí và có lượt tiếp cận là 250.000 người thông qua mạng xã hội. Sau hơn 4 tháng giải thưởng diễn ra, sự kiện Gala VIEWS Awards 2020 đã chính thức khép lại hành trình đầy cảm xúc, còn đọng lại là những tác phẩm cực kỳ tâm huyết của các ngòi bút 4.0 - từ những nhà báo “cổ thụ” chưa từng ngừng nghỉ cho đến những bàn phím trẻ cùng góc nhìn mới lạ đa chiều; từ những bài phóng sự điều tra đối mặt với đầy rẫy những nguy hiểm khi theo dõi những đường dây vận chuyển buôn bán động vật hoang dã trái phép, thậm chí cả những kẻ tội phạm có vũ trang, cho đến những chia sẻ chân thực về trải nghiệm gắn kết tình yêu thiên nhiên với con người.

hlp6468

Câu chuyện về mối liên quan giữa việc tiêu thụ động vật hoang dã và đại dịch COVID-19 cũng được thể hiện trong nhiều bài viết, khẳng định một lần nữa các nỗ lực bảo vệ ĐVHD chính là bảo vệ sức khoẻ của con người, bảo vệ nền kinh tế. Chưa bao giờ, thực trạng của các loài động vật hoang dã được khắc họa chân thực, sắc nét, và đa chiều đến thế. 

Mặc dù là mùa giải đầu tiên được tổ chức nhưng giải thưởng VIEWS Awards đã thu hút hơn 200 bài tham dự gửi về cho cả giải báo chí và giải mạng xã hội. Đây có thể nói là một trong những tín hiệu đáng mừng cho công cuộc đấu tranh từng ngày bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam. 

Sau 3 tuần chấm điểm kỹ lưỡng, tổng điểm của 5 thành viên Ban Giám khảo đã là tiêu chí để lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất đề nhận giải thưởng trong 2 hạng mục. 

hlp6701

HẠNG MỤC GIẢI BÁO CHÍ: 

Giải Nhất: Lam Anh - Hoàng Chiên : Tác phẩm dự thi được đăng trên báo điện tử Dân Việt, là chuỗi bài phóng sự điều tra về xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia đầy kịch tính. 

Giải Nhì: Nguyễn Hồng Thắm: Tác phẩm dự thi được đăng trên báo điện tử báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, một tác phẩm với góc nhìn khác biệt, nói về vai trò của loài tê tê trong hệ sinh thái cùng với thực trạng tiêu thụ và săn bắt tê  tê. 

hlp6770

Giải ba: Trần Minh Hiếu: Tác phẩm dự thi là loạt bài báo giấy Công An Tp.HCM nói về sự kêu cứu của động vật hoang dã từ vấn nạn săn bắt, thói quen tiêu thụ thịt rừng, nhu cầu thú cưng kỳ lạ đến sự manh động của kẻ buôn người mua bán diễn ra phức tạp trên mạng xã hội. 

img4166

Giải khuyến khích: có 5 phóng viên đoạt giải là Nguyễn Quỳnh Trang với bài dự thi điểm tin phóng sự trên kênh Môi Trường và Tài Nguyên,  Uông Thị Bích Ngọc với bài dự thi đăng tải trên Báo điện tử Phụ Nữ,  Ngô Nguyên Huân với bài dự thi đăng tải trên báo Nông Nghiệp. Tâm Am với bài dự thi đăng tải trên báo Lao Động. Trần Diệu Thúy với bài dự thi đăng tải trên Báo Tin Tức. 

img4394

HẠNG MỤC MẠNG XÃ HỘI:

Giải Nhất: Bùi Văn Tuấn (Bài dự thi: Link)

Giải Nhì: Trần Thị Khánh Ngân

Giải Ba: có 3 tác giả làNguyễn Thị Yến Nhi, Ngô Hà Thu Trân, Nguyễn Văn Học 

Giải khuyến khích:  có 5 tác giả  đoạt giải, Bao gồm : Lê Hải Vân , Đỗ Quang Thiện , Trần Anh Tâm , Đào Thị Yến , Nguyễn Minh Hiếu 

hlp6591

Cuộc khủng hoảng tiêu thụ và buôn bán trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội, nên sự kiện đã có sự tham dự của nhiều vị khách quan trọng: Tổng lãnh sự Anh tại TP. HCM - bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Canada tại TP. HCM - ông Bez Babakhani, cùng Tuỳ viên Thông tin, Tuỳ viên Báo chí của Tổng Lãnh sự quán Mỹ, Pháp tại TP.HCM; bà Tôn Nữ Thị Ninh - nhà ngoại giao, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM; các đại diện của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ); lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu, như ông Dominic Scriven (Chủ tịch công ty Dragon Capital), bà Trang Lê (CEO công ty Multimedia JSC.) v.v…

img4454.

Tham dự sự kiện còn có đại diện của nhiều tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, đại diện của hơn 60 cơ quan báo chí và công ty truyền thông - những tổ chức đối tác đã gắn kết cùng CHANGE trong rất nhiều năm kể từ những năm đầu mới thành lập, khi các vấn đề này còn ít được quan tâm tại Việt Nam.

Phước Thiên

Tag/  CHANGE /VIEWS Awards lần thứ nhất/ Tổng lãnh sự Anh tại TP. HCM - bà Emily Hamblin,/Tổng lãnh sự Canada tại TP. HCM - ông Bez Babakhani/ bà Tôn Nữ Thị Ninh - nhà ngoại giao, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM / ông Dominic Scriven -Chủ tịch công ty Dragon Capital/ bà Trang Lê (CEO công ty Multimedia JSC.)/