East Meets West - cuộc thi dành riêng cho các chef trẻ tài năng quê Việt

Ngày đăng: 01-04-2021 16:58

Dù đại dịch Covid 19 xảy ra hơn 1 năm nay, đã khiến ngành du lịch, khách sạn nhà hàng lâm vào cảnh" bỗng dưng muốn khóc". Tuy vậy, Cuộc thi Ẩm thực tranh tài East Meets West tổ chức tại quê Việt vẫn rất sôi động. Qua đó, Ban tổ chức đã nhận được hơn 100 bài dự thi đến từ khắp mọi miền trên đất nước.. Đây là sự kiện được tổ chức bởi Bord Bia – Cơ quan xúc tiến nông sản thực phẩm Ireland vào tháng 01/2021, thuộc chương trình quảng bá thịt Heo và Bò châu Âu - European Pork and Beef.

am thuc 1

Ở vòng chung kết, mỗi thí sinh sẽ phải thể hiện khả năng nấu nướng và sức sáng tạo với thịt heo Ireland từ Châu Âu kết hợp với ẩm thực Việt Nam để tạo thành một món ăn mới. Top 5 thí sinh lọt vào vòng chung kết đã trải qua một bài thi căng thẳng tại Khách sạn Sheraton vào ngày 24 tháng 03 vừa qua. Các thí sinh bao gồm:

attt

Chef Phạm Long Cường đến từ nhà hàng Esta Eatery Restaurant

attt2

Chef Đoàn Nhật Phong đến từ nhà hàng King Beer 85

attt4

Chef Huỳnh Văn Tiến đến từ nhà hàng The Brix Restaurant

attt6

Chef Mai Thanh Liêm đến từ Aurai Resort Cam Ranh

attt 8

Chef Đặng Văn Tùng đến từ Eastin Grand Hotel Nha Trang

Sau màn trổ tài quyết liệt. Ban giám khảo Cuộc thi Ẩm thực tranh tài- Đông Gặp Tây - East Meets West hân hạnh được công bố thí sinh đạt giải QUÁN QUÂN: Phạm Long Cường đến từ nhà hàng Esta Eatery Restaurant. Món ăn “Thịt ba rọi heo Ireland từ Châu Âu khò lửa, Bánh đập Hội An, thịt heo xào nấm đùi gà, ăn kèm củ cải ngâm chua, wasabi non và sốt đậu phộng mùi ngò gai” đã xuất sắc vượt lên hơn 100 món ăn khác để  giành chiến thắng!

am thuc tranh tai

Phạm Long Cường đã chia sẻ những ý tưởng về việc kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực thế giới,

attt 1

Em đã lấy ý tưởng từ món bánh đập Hội An, thêm vào bên trong là rau thơm và thịt heo xào, thêm một chút gan ngỗng. Về phần thịt heo, thịt heo Ireland rất mềm và mọng nước, em đã nấu vừa chín tới, thêm một chút tôm vào bên trong để tạo độ mướt cho món ăn, và bao bên ngoài bằng một lớp vừng khò lửa để tạo độ giòn”.

am thuc tranh tai 1

Thí sinh đạt giải Nhì là Huỳnh Văn Tiến, một đầu bếp đã có thời gian dài làm việc và gắn bó với Phú Quốc với món ăn mang tên

attt3

“Thăn heo cuộn heo muối, nấm nữ hoàng và sốt tiêu dừa”.  Anh nhận định “Em muốn tạo ra một sự kết hợp giữa thịt heo Ireland và các nguyên liệu rất riêng của Phú Quốc, bao gồm có nấm trúc sinh, và một loại sốt tiêu dừa. Với món ăn này, em hy vọng sẽ tạo ra một khẩu vị mà người Việt Nam vẫn sẽ cảm thấy thích thú”.”

Giải Ba đã thuộc về thí sinh Đoàn Nhật Phong, đầu bếp đến từ nhà hàng King Beer 85: 

attt5

Với món ăn “Thăn heo cuộn xúc xích nhân lá é sốt nước mắm xoài, ăn kèm bánh xếp rau củ, khoai lang chorizo phô mai cay, mứt táo”.

Hai giải Khuyến khích thuộc về thí sinh Mai Thanh Liêm đến từ Aurai Resort Cam Ranh, với món “Sườn nướng với ngũ quả - Ăn kèm cơm tấm bọc thịt heo Ireland từ Châu Âu chiên xù”

attt7

và Đặng Văn Tùng đến từ Eastin Grand Hotel Nha Trang.

attt 9

Ban Giám khảo của chương trình bao gồm 3 thành viên đều những đầu bếp nổi tiếng: Chef Ryan Phạm – Đầu bếp Truyền hình, Chef Steven Long – Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Chef Kevin Trường đã đánh giá rất cẩn thận và kỹ lưỡng từng công thức theo các tiêu chuẩn quốc tế, cũng như đánh giá các phần trình bày của món ăn theo tiêu chuẩn ở các nhà hàng sang trọng. Các tiêu chí này bao gồm:

  • Hương vị và kết cấu – 50%
  • Phương pháp chế biến chuẩn xác và chuyên nghiệp -25%
  • Sắp xếp và bày biện trong quá trình nấu nướng – 10%
  • Trình bày món ăn – 10%
  • Tính xác thực và tính nguyên bản của công thức – 5%

Chef Steven Long, một trong số những đầu bếp nối tiếng nhất Việt Nam, nhận định “Tôi cho rằng 5 thí sinh thắng cuộc đã thể hiện những tiềm năng tuyệt vời trong ngành ẩm thực. Hy vọng sắp tới sẽ có nhiều cuộc thi như thế này để các đầu bếp trẻ tại Việt Nam có cơ hội trao đổi và cọ xát hơn nữa.”

Chef Ryan Phạm, rất ấn tượng với thí sinh Phạm Long Cường. Anh nhận định, “Thí sinh đã cho thấy khả năng kết nối với di sản ẩm thực Việt Nam, tái hiện lại những món ăn truyền thống mà thế hệ bà và mẹ đã tạo ra và gìn giữ.”

Chef Kevin Trường, cho rằng cuộc thi đã thật sự chọn ra được những thí sinh xuất sắc nhất, vượt qua được những yếu tố khách quan để tham gia cuộc thi. “Các đầu bếp của chúng ta thực sự rất tài năng, thể hiện ở điểm số chênh lệch nhau rất sát nút. Các bạn đều là những người chiến thắng. Các bạn đã dám thử và thực sự đã sáng tạo ra những công thức kết hợp rất tuyệt vời từ một nguyên liệu hoàn toàn mới lạ là thịt heo Ireland từ Châu Âu. Các món ăn đều rất đặc sắc và có thể nói là vươn được ra tới đấu trường thế giới. Xin chúc mừng các thí sinh và cảm ơn tất cả mọi người.”

Cơ quan xúc tiến nông sản thực phẩm Ireland, Bord Bia, với mục tiêu giới thiệu thịt heo Ireland,

Món thịt có chất lượng cao và hương vị đặc trưng độc đáo, đã rất ấn tượng với khả năng sáng tạo của các thí sinh khi sử dụng thịt heo Ireland từ Châu Âu để nấu theo công thức Việt Nam, đem lại một món ăn sang trọng đẳng cấp. Ông Jack Hogan, Chuyên viên Thị Trường của Bord Bia, nhận định “ Chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi chất lượng của các món ăn trong Cuộc thi Ẩm thực Tranh Tài -Đông Gặp Tây – East Meets West lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các thí sinh đã dành thời gian và nỗ lực để tạo ra những công thức chế biến tuyệt vời để giới thiệu thịt heo Ireland từ Châu Âu qua Ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi đã rất mong muốn được tổ chức một cuộc thi tiếp theo tại Việt Nam một lần nữa trong tương lai gần.”

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình European Pork and Beef tại Việt Nam, vui lòng truy cập https://europeanporkbeef.com/vn và trang Facebook: https://www.facebook.com/europeanporkandbeefVN

Phước Thiên

Tag/ European Pork and Beef/ Chef Kevin Trường/ Chef Ryan Phạm/ Chef Steven Long/ thịt heo Ireland,/  Cuộc thi Ẩm thực tranh tài East Meets West/