Diễn Giả David Foenkinos giao lưu cùng giới yêu văn học nghệ thuật Việt

Ngày đăng: 15-11-2018 14:31

Vừa qua, tại IDECAF – 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1 đã diễn ra buổi hội thảo giới thiệu nhà văn David Foenkinos. Đây là một sự kiện thuộc khuôn khổ Tuần Văn học Pháp với chủ đề "Từ trang sách đến màn ảnh" được tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam. Qua đó nhà văn David Foenkinos điều phối chương trình. Nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm cho rằng, buổi hội thảo đã đem đến cho công chúng Việt những cảm xúc mới mẻ khi trực tiếp

david foenkinos 1

David Foenkinos là một trong những nhà văn đương đại nổi tiếng nhất ở Pháp hiện nay. Năm 2002, ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay "Sự đảo ngược của chứng ngu" ở Gallimard bắt đầu được giới phê bình chào đón và chú ý. Năm 2004, "Chỉ tại vợ tôi gợi tình" mang lại cho ông giải Roger-Nimier và thực sự tạo đà cho sự nghiệp văn chương của ông thăng hoa, biến ông thành một trong những tác giả không thể bỏ lỡ. Nhưng phải đến năm 2009, "Mối tình Paris" mới chính thức nâng ông lên hàng các tác giả nổi tiếng.

bia sach moi tinh paris 1

Qua Tác phẩm này, các độc giả đã nhìn thấy sự  tinh tế, nhạy cảm mà David Foenkinos đề cập. Qua đó, câu chuyện mà ông giới thiệu đến công chúng luôn bàng bạc tình thương và lòng vị tha đến chủ đề cái chết và câu hỏi hiện sinh muôn thuở : Liệu chúng ta còn có thể mở lòng mình sau khi đã mất tình yêu lớn trong đời? Điều này đã được chính Foenkinos tham gia chuyển thể thành phim và cùng lúc được đề cử hai giải César dành cho phim đầu tay và kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Nhưng thành công của Foenkinos không dừng ở đó, năm 2014, ông cho ra mắt Charlotte, cùng lúc giành hai giải thưởng văn học danh giá là RenaudotGoncourt des lycéens, hiện tượng thực sự của văn học Pháp với gần một triệu bản in được tiêu thụ.

poster phim moi tinh paris 1

Tại Việt Nam, ông được đông đảo bạn đọc yêu mến qua các tiểu thuyết : "Mối tình Paris", "Chỉ tại vợ tôi gợi tình"," Những lần ta chia tay và sắp tới đây là Charlotte'. Độc giả Việt Nam cũng biết đến ông với tư cách đạo diễn qua các phim "Mối tình Paris", "Cô gái ghen tuông'. Sự kết hợp dường như khó lòng tránh khỏi này, giữa chất văn trong điện ảnh và tính điện ảnh trong các tác phẩm văn học, hẳn sẽ là chủ đề thú vị mà ông, một người am hiểu hơn bất kỳ ai khác khi đã thành công cả ở lĩnh vực này lẫn lĩnh vực kia, có thể chia sẻ cùng không chỉ người yêu văn học, điện ảnh mà cả những người viết, người làm phim ở Việt Nam, nhân dịp Tuần Văn học Pháp 2018 với chủ đề "Từ trang sách đến màn ảnh".

poster phim hoai niem 1

Sau phần hội thảo, vào lúc 20h cùng ngày, sẽ có buổi chiếu phim "Mối tình Paris", chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của David Foenkinos.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu với nhà văn, vào ngày 17/11/2018, tại IDECAF, sẽ có 2 buổi chiếu phim : phim "Hoài niệm", đạo diễn Jean-Paul Rouve, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của David Foenkinos vào lúc 13h và phim "Ghen tuông", đồng đạo diễn David Foenkinos vào lúc 15h. Vào cửa tự do.

 Dương Thủy (Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh)

Tags: David Foenkinos,  IDECAF, Mối tình Paris, "Hoài niệm", "Ghen tuông"nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm, Tuần Văn học Pháp