Đại Sứ Australia đến thăm và cam kết phát triển kinh tế - xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 04-05-2022 16:17

Vừa qua ( từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 4 năm 2022), Đại sứ Australia tại Việt Nam, Bà Robyn Mudie, đã đến thăm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) . Đây là nơi sinh sống của hơn 17 triệu người Việt Nam, là khu vực sản xuất quan trọng bao gồm xuất khẩu sang Australia, và là nơi có hệ sinh thái sông nước và vùng ngập mặt đa dạng. Đại sứ tái khẳng định cam kết lâu dài của Australia đối với các ưu tiên của Việt Nam về phát triển bền vững khu vực ĐBSCL

photo 1h

Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie gặp ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ để trao đổi về quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam.

Kể từ năm 2000, Australia đã đóng góp hơn 650 triệu đô-la Úc hỗ trợ phát triển cho khu vực ĐBSCL. Các hỗ trợ bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh, phát triển dịch vụ công và nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo. Australia đã đóng góp đáng kể trong việc kết nối khu vực ĐBSCL với phần còn lại của đất nước bằng việc hỗ trợ xây dựng cầu Mỹ Thuận và cầu Cao Lãnh, khoản đầu tư viện trợ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Australia vào lục địa Đông Nam Á.

photo 2he mudie meeting with can tho vcci

Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie gặp ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cần Thơ.

Kể từ năm 1981, Australia đã hỗ trợ 280 học giả từ các tỉnh ĐBSCL đến học tại các trường đại học Australia và gần 100 nhà lãnh đạo hoàn thành khóa đào tạo trong các lĩnh vực như giáo dục, an toàn thực phẩm và lãnh đạo khu vực công. Mối quan hệ đối tác lâu dài và mối liên kết bền vững giữa người dân hai nước thể hiện cam kết sâu sắc của Australia đối với khu vực ĐBSCL.

photo 3he mudie visit can tho university

 Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie thăm trường Đại học Cần Thơ, một trong những trường đại học hàng đầu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng trong chuyến công tác này, Đại sứ Mudie đã đến thăm làng bích họa gần cầu Cao Lãnh, nơi bốn năm trước, các nghệ sĩ Australia và Việt Nam tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên khắp ngôi làng để kỷ niệm mối quan hệ hợp tác của hai nước.

blob

Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie gặp gỡ cựu du học sinh Australia ở Cần Thơ

Đại sứ Mudie cho biết: “Australia ghi nhận tầm quan trọng của khu vực châu thổ cả về dân số lẫn vai trò sản xuất trong tầm nhìn của Việt Nam về sự thịnh vượng, sức chống chịu và an ninh”. “Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam duy trì sự bền vững về kinh tế và môi trường trong khu vực và mang lại tương lai tươi sáng cho người dân sinh sống tại ĐBSCL.”

photo 5h

Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie gặp ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp để thảo luận về các ưu tiên của tỉnh đối với phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Cũng trong chuyến thăm, Đại sứ Mudie thảo luận về những thách thức môi trường phức tạp đang diễn ra mà ĐBSCL phải đối mặt. Những thách thực này trở nên trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu và các vấn đề xuyên biên giới liên quan đến nước ở lưu vực sông Mê-kông. Australia và Việt Nam đã nhất trí ra tuyên bố chung về cam kết hành động thiết thực về biến đổi khí hậu vào tháng 11 năm 2021.

photo 6 he mudie enjoy clean water at tan hue primary school

Trong khuôn khổ cam kết này, Australia đang hỗ trợ canh tác lúa thông minh và phù hợp với khí hậu và quản lý môi trường tại khu vực châu thổ. Đại sứ cũng đến thăm vườn quốc gia Tràm Chim, nơi mà Australia đang nơi hỗ trợ của chuyển đổi hệ thống quản lý môi trường của vườn bằng các giải pháp công nghệ sáng tạo. Đại sứ đã đến thăm Trường Tiểu học Tân Huệ, nơi Australia đã tài trợ cơ sở hạ tầng để cung cấp nước sạch cho học sinh.

photo 7 launch of water kiosk at tan hue primary school

Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie cắt băng khánh thành trạm cấp nước tại trường tiểu học Tân Huệ.

Australia đã cam kết 232 triệu đô-la Úc cho Hợp tác Mekong ‑ Australia vào tháng 11 năm 2020. Sáng kiến ​​này hỗ trợ nâng cao kỹ năng, khả năng chống chịu của nền kinh tế và môi trường, thương mại và đầu tư, an ninh mạng và cơ sở hạ tầng. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mudie đã gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, đại diện khu vực tư nhân, trường đại học và các đối tác phát triển để đảm bảo rằng các hỗ trợ nêu trên sẽ góp phần vào việc phát triển bền vững ở ĐBSCL.

photo 8h

Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie thăm vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp

Trong chuyến thăm, Đại sứ Mudie cũng thảo luận về các cơ hội để Australia và Việt Nam cùng hợp tác hướng tới tăng trưởng đồng đều, và được dẫn dắt bởi khu vực tư nhân cũng như sự phát triển bền vững của các tỉnh thuộc ĐBSCL. Vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố việc hoàn thiện Chiến lược Nâng cao Hợp tác Kinh tế Australia-Việt Nam (EEES), hỗ trợ tham vọng chung trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư thương mại hai chiều. Đại sứ đã thảo luận về các cơ hội ở ĐBSCL để hỗ trợ các mục tiêu này.

photo 9h

Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie and Tổng lãnh sự Sarah Hooper thăm cầu Cao Lãnh, một biểu tượng của quan hệ đối tác Australia và Việt Nam.

Chuyến thăm tái khẳng định cam kết của Australia đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh ĐBSCL trong khuôn khổ quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Australia tại VN

Tag/ Đồng bằng sông Cửu Long/Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie /Tổng lãnh sự Sarah Hooper