CHANGE đồng hành cùng người dân Phường Đakao ra mắt khu phố xanh, nói không với rác và chung tay bảo vệ môi trường

Ngày đăng: 17-01-2022 03:11

Sáng ngày 16 tháng 01 năm 2022 , tại Khu chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, Khu Phố 8, Phường Đa Kao, Quận 1 đã diễn ra Ngày hội Khu Phố Xanh. Sự kiện do tổ chức CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Thuỵ Sĩ, Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI) và Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đa Kao tổ chức Rất đông cư dân của chung cư này đã cùng tham gia sự kiện trong không khí vui tươi phấn khởi.

ba thoi thi chau nhi pho giam doc change phat bieu tai buoi le

Là một phần nhỏ trong khuôn khổ dự án Khu Phố Xanh do CHNAGE sáng lập,dự án, nhằm giới thiệu và tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong khu phố, các đơn vị báo chí về dự án. Tại đây, người dân được tham những hoạt động thú vị được tổ chức ngay tại ngày hội như triển lãm đồ tái chế, gian hàng workshop làm đồ tái chế, và quầy đổi rác lấy quà.

ba thoi thi chau nhi pho giam doc change

Khi phối hợp cùng Phường Đa Kao tổ chức “Khu Phố Xanh” , CHANGE kỳ vọng dự án đi kèm mục tiêu xây dựng mô hình thí điểm một khu dân cư sống xanh và thân thiện với môi trường ngay tại địa phương. Dự án hân hạnh nhận được sự đồng hành của Đại sứ quán Thuỵ Sĩ và Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương tại Việt Nam. Đây là dự án nằm trong chuỗi hoạt động iChange Climate (tạm dịch Tôi thay đổi vì Khí hậu) – chương trình kéo dài nhiều năm của CHANGE nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hành động để giảm thiểu tác động lên khí hậu.

ban to chuc chuan bi truoc buoi le

Ngày hội Khu Phố Xanh diễn ra từ 8h00 đến 12h00 sáng ngày 16/01/2022, là sự kiện công bố dự án Khu Phố Xanh cũng như ra mắt các hạng mục đã hoàn thành. “Ngày Hội Khu Phố Xanh” bao gồm Phần Lễ và Phần Hội với những nội dung hấp dẫn. Người dân Phường Đa Kao đã có một cuối tuần vui vẻ và những trải nghiệm thú vị: như: Triển lãm chủ đề Tái chế: Nơi trưng bày sản phẩm từ rác tái chế và vải vụn, thực nghiệm mô phỏng tái chế chậu nhựa, và giới thiệu ứng dụng ve chai công nghệ., Khu vực “Đổi rác lấy quà”: Thu gom các loại rác tái chế đổi lấy các nhu yếu phẩm, bộ bao lì xì từ giấy tái chế  và các vật dụng sống xanh từ CHANGE.

cac em nho tham gia hoat dong doi rac lay qua

Đến tham dự sự kiện có đại diện các bên là ban tổ chức, đối tác của dự án, bao gồm:

1. Bà Thới Thị Châu Nhi - Phó Giám đốc CHANGE

2. Ông Nguyễn Chí Minh - Phó Bí thư Đảng uỷ Phường Đa Kao

3. Ông Phan Văn Chí Thiện - Đại diện công ty Lagom Việt Nam

blob

Chia sẻ mục đích dự án, bà Thới Thị Châu Nhi, phó giám đốc của CHANGE cho biết: “Biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang đặt ra nhiều thách thức cho người dân và nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thiệt hại trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân đều có thể đóng góp cho việc làm chậm lại BĐKH, chỉ bằng những hành động nhỏ mỗi ngày, thực hành các thói quen sống xanh để giảm tác động lên môi trường. Khu Phố Xanh ở phường Đa Kao là một dự án thử nghiệm, và chúng tôi rất vui mừng vì nó đã được người dân ở đây đón nhận và ủng hộ nhiệt tình, cả các cô chú bác lớn tuổi cũng như các bạn trẻ. Chúng tôi kỳ vọng các phường, quận, và cả các tỉnh thành khác sẽ sớm học tập và triển khai mô hình này, để cùng nhau, người dân Việt Nam sẽ thật sự là một phần giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu.” 

cong trinh mang xanh cong dong 1

Các hạng mục công trình được giới thiệu cho người dân tại sự kiện gồm: 

  • Các công trình đã hoàn thành: tranh tường (tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng) và mảng xanh cộng đồng (tại Đình Hoà Mỹ và 3 bồn cây thuộc Khu chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu)
  • Các công trình sắp hoàn thành: thùng  rác tái chế nằm trong mô hình thí điểm phân loại rác tại nguồn, máy xử lý rác hữu cơ (tại Chợ Đa Kao)

Các hoạt động giáo dục - truyền thông đã và đang diễn ra của dự án: các buổi tập huấn, triển lãm mini, cuộc thi hành động vì khí hậu, và giáo dục qua infographic (đồ hoạ thông tin)

 Bên lề chương trình: Bà Thới Thị Châu Nhi chia sẻ:  Sau những tháng tạm ngưng hoạt động vì đại dịch, Với dự án Khu Phố xanh, do CHANGE tổ chức . Các thành viên của CHANGE đã  thiết kế nhiều hoạt động sôi nổi và thú vị  để chào đón cuộc sống trong trạng thái " BÌNH THƯỜNG MỚI":Các hoạt động bao gồm

khanh thanh cong trinh mang xanh cong dong do du an xay dung

Xây dựng những công trình về cảnh quan và mô hình sống thân thiện với môi trường

- Hoạt động vẽ tranh tường: Nơi những thông điệp về lối sống xanh vì một tương lai bền vững sẽ được thể hiện bằng những hình ảnh đầy sinh động và màu sắc của nghệ thuật vẽ tranh đường phố.

- Các hoạt động tăng cường mảng xanh: Nơi khu phố được tô điểm thêm sự mát lành với màu xanh của cây cối, đem lại cho người dân không gian sống trong lành hơn giữa đô thị tấp nập.

- Xây dựng trạm thí điểm phân loại rác: Nơi một hành động nhỏ của mỗi cá nhân có thể biến rác thành nguồn tài nguyên tái chế quý giá mang lại những giá trị cho cộng đồng.

- Thực hành xử lý rác hữu cơ: Nơi rác thải hữu cơ sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi lớn những mầm xanh mới.

nguoi dan chup hinh tai su kien

Những hoạt động khác giúp nâng cao ý thức và kiến thức bảo vệ môi trường sống

- Tập huấn kiến thức về môi trường: Nơi các cư dân được cung cấp thêm nhiều hiểu biết về môi trường thông qua những buổi hướng dẫn và tương tác cộng đồng bổ ích và lý thú.

- Thi đua hành động vì khí hậu: Các cư dân tại phường Đa Kao sẽ có cơ hội được tham gia những cuộc thi để thoả sức sáng tạo với những giải pháp sống xanh và bảo vệ môi trường theo cách riêng của mình, cùng cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn.

- Triển lãm mini: Nơi các cư dân có thể ghé qua để chiêm ngưỡng và ủng hộ những sản phẩm tái chế, tác phẩm đặc sắc về chủ đề môi trường, hứa hẹn sẽ là một điểm đến cuối tuần thú vị.

- Tuyên truyền qua infographic: Những kiến thức thú vị về môi trường sẽ không còn khô khan khi được trình bày một cách trực quan và súc tích với hình thức infographic.

nguoi dan tham gia cac hoat dong trong ngay hoi

Với dự án Khu Phố Xanh, CHANGE  hy vọng có thể đem tới một không gian sống mới thật xanh – sạch – đẹp không chỉ cho người dân Phường Đakao, mà đây còn là địa điểm mẫu, giúp cho các phường xã của Thành phố Hồ Chính Minh, đồng thời truyền cảm hứng cho những cộng đồng khác cùng nhau xây dựng và lan toả mô hình cải tạo khu phố này trên khắp mọi miền đất nước.

 Đăng Dương 

 Tag/ CHANGE/ Khu phố xanh Nguyễn Đình Chiểu/  Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đa Kao/Đại sứ quán Thuỵ Sĩ,/  Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI)