5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch với Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 01-12-2020 12:42

Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố và giữa các vùng là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao dựa trên việc phát huy thế mạnh về bản sắc văn hóa, cảnh quan và sản vật của từng địa phương trong việc xây dựng sản phẩm thu hút du khách với sự hợp tác, chia sẻ nguồn lực về thông tin quảng bá và đào tạo nhân lực để nâng cao chất lượng dịch vụ

004c0022

Khởi đầu từ đề xuất của Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 9/2019, liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được chính thức ký kết với 05 nội dung chính là: (1) công tác quản lý nhà nước về du lịch, (2) phát triển sản phẩm du lịch, (3) quảng bá xúc tiến du lịch, (4) phát triển nguồn nhân lực du lịch và (5) kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Song song với thỏa thuận chính, kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn cũng được các địa phương xây dựng với những nội dung giải pháp cụ thể.

Từ hiệu quả của liên kết đầu tiên, Thành phố Hồ Chí Minh mạnh dạn đề xuất và được sự thống nhất của Chính phủ, liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ được triển khai tháng 6/2020; liên kết với vùng Tây Bắc mở rộng được triển khai ngày 14/11/2020, liên kết với vùng Đông Bắc được triển khai ngày 20/11/2020.

Tiếp nối chuỗi liên kết với các vùng, Thành phố Hồ Chí Minh mạnh dạn đề xuất sự phối hợp liên kết giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung bao gồm các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Liên kết giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển du lịch Việt Nam khi gắn kết 2 địa phương đầu tàu về kinh tế - văn hóa – xã hội – du lịch của phía Bắc và phía Nam với dải đất miền Trung xinh đẹp và giàu tiềm năng. Liên kết nhằm tạo ra các sản phẩm liên tuyến, liên vùng hấp dẫn dộc đáo, giúp doanh nghiệp du lịch của các đia phương khai thác hiệu quả các sản phẩm, tổ chức các chương trình kích cầu du lịch liên vùng, thông qua đó thúc đẩy sự trao đổi thị trường khách giữa 2 đầu đất nước với vùng biển miền Trung xinh đẹp và giàu sản vật, tăng lượng du khách nội địa giữa các địa phương. Liên kết hợp tác giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung còn góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực khi thị trường du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

004c0037

Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 – 2025 giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khởi động từ tháng 7/2020 với 4 nội dung trọng tâm: (1) công tác quản lý nhà nước về du lịch, (2) phát triển sản phẩm du lịch, (3) quảng bá xúc tiến du lịch, (4) phát triển nguồn nhân lực du lịch. Qua đó, các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa” tổ chức vào ngày 27 và 28 tháng 11 năm 2020 tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), tỉnh Quảng Nam với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch; lãnh đạo Đảng và chính quyền các tỉnh, thành phố trong liên kết; cơ quan lãnh sự các nước; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành trong liên kết; doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm tham quan du lịch, các hãng hàng không Việt Nam và các cơ quan báo chí truyền thông. Tại sự kiện, lãnh đạo các tỉnh, thành phố sẽ thảo luận, ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2021.

004c9433

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung còn có sự tham gia đặc biệt của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Bamboo Airways và Vietjet Air với các chương trình, chính sách ưu đãi nhằm tạo ra sự kết nối chặt chẽ, hiệu quả từ 2 đầu đất nước với khu vực miền Trung trong phát triển du lịch. Với đặc thù địa lý của cụm liên kết, việc tham gia mạnh mẽ và đồng hành của các hãng hàng không là một trong những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp du lịch và các địa phương xây dựng các chính sách phát triển, các chương trình kích cầu và các sản phẩm tour, tuyến du lịch, đóng góp vào sự thành công của liên kết. 

Tại sự kiện, Báo Tuổi trẻ có báo cáo kết quả diễn đàn hiến kế trực tuyến về “Các giải pháp, hiến kế ngành du lịch Việt Nam” cho ngành du lịch các địa phương.

004c9573

 Đây là diễn đàn trực tuyến do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch/Sở Du lịch các tỉnh thành và Báo Tuổi Trẻ tổ chức trong tháng 10 và tháng 11/2020. Diễn đàn hiến kế trực tuyến đã có hơn 100 ý kiến tham gia của bạn đọc, chuyên gia, doanh nghiệp với nhiều góp ý thiết thực và các giải pháp sáng tạo.

Diễn đàn còn là không gian kết nối, chia sẻ (bussines matching) sôi động cho doanh nghiệp vào sáng ngày 27/11/2020 với sự tham gia của 26 doanh nghiệp du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và hơn 200 doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh, thành phố tham gia liên kết.

Đặc biệt, tại Diễn đàn, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trao tặng kinh phí hỗ trợ của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Thành phố Hồ Chí Minh cho đồng bào bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh Quảng Nam (10.605.650.000 đồng), Quảng Ngãi (8.775.000.000 đồng,) Thừa Thiên Huế (7 tỷ đồng), Bình Định (3 tỷ đồng) và Thành phố Đà Nẵng (200 triệu đồng)

004c9452

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là chương trình liên kết thứ năm liên tiếp trong 2 năm 2019, 2020 của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kết nối các tỉnh thành và vùng miền theo chiều dài đất nước từ Bắc xuống Nam. Thỏa thuận liên kết giữa hai trung tâm kinh tế - văn hóa – du lịch lớn nhất nước với các vùng trọng điểm về văn hóa – du lịch chính là điểm sáng biểu trưng cho sự kiên cường, mạnh mẽ, sáng tạo của ngành du lịch Việt Nam trong một giai đoạn đầy biến động, khó khăn “chưa từng có” của ngành du lịch toàn cầu; là những mảnh ghép hoàn chỉnh của sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau của hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch các địa phương trên cả nước để thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển, xây dựng thị trường du lịch nội địa và tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực khi thị trường du lịch quốc tế mở cửa trở lại sau dịch COVID-19. Từ các liên kết này, với sự chỉ đạo của chính phủ và sự quyết liệt của lãnh đạo các địa phương, chúng ta có quyền hy vọng về sự phát triển, về dấu ấn của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

Theo sở Du lịch TPHCM

Tag/ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung