Thúc đẩy phát triển sinh thái tại Hà Tiên

Ngày đăng: 13-04-2016 14:00

Sáng 9-4, trong khuôn khổ chuyến khảo sát quần đảo Hải Tặc từ ngày 7-4 đến ngày 9-4 vừa qua do Hiệp hội Du lịch TP. HCM phối hợp Ban Quan lý Khu du lịch Hòn Tre Vinh tổ chức, tại Khách sạn River (lô B3 TTTM Trần Hầu, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) đã diễn ra Hội thảo Phát triển du lịch sinh thái quần đảo Hải Tặc - Hà Tiên.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM, bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. HCM, đại diện các sở, ban ngành thị xã Hà Tiên cùng các doanh nghiệp lữ hành uy tín là thành viên nhóm kích cầu du lịch của thành phố và nhiều phóng viên báo chí - truyền hình.

Phát biểu tại hội thảo, bà Văn Thị Bạch Tuyết cho biết với phong cảnh hữu tình đã đi vào thơ ca, kết hợp nhiều điển tích thú vị, lại sở hữu những bãi biển trải dài, thêm vào đó là nguồn hải sải dồi dào tươi ngon, con người chân chất dễ mến đã khiến cho Kiên Giang nói chung và Hà Tiên nói riêng trở thành một trong những điểm đến được yêu thích của cả du khách nội địa và quốc tế. Đặc biệt, song song với các hòn đảo đẹp nổi tiếng đã quá quen thuộc với du khách như Phú Quốc, Nam Du, Bà Lụa… sự hoang sơ quyến rũ của quần đảo Hải Tặc sẽ là điểm nhấn mới tăng thêm phần hấp dẫn của du lịch Hà Tiên. Đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội Du lịch TP. HCM trong việc góp phần triển khai công tác xúc tiến du lịch tại đây thông qua chuyến khảo sát, Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cũng hy vọng trong tương lai gần, với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương cũng như sự kết nối với TP. HCM, quần đảo Hải Tặc sẽ nhận được sự đầu tư quy mô và bài bản hơn nữa, xây dựng và phát triển thành một trong những điểm đến hàng đầu của Kiên Giang cũng như Việt Nam.

hoi thao phat trien du lich ha tien

Các doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại hội thảo (ảnh: Hoàng Phương)

Quần đảo Hải Tặc thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cách bờ gần 28 km và đảo Phú Quốc 40 km. Hải Tặc có 16 hòn đảo gồm Kèo Ngựa, Kiến Vàng, Tre Lớn, Tre Vinh, Gùi, Ụ, Giang, Chơ Rơ, Đước Non, Bô Dập, Đồi Mồ... Ngoài đảo Hòn Tre Lớn (hay Hòn Đốc) là trung tâm xã đảo Tiên Hải nơi tập trung dân cư sinh sống, hiện tại mới có 2 hòn đảo nhận được sự đầu tư xây dựng, trong đó có đảo Hòn Tre Vinh với diện tích 7 hơn hécta, giáp biên giới Campuchia và cách thị xã Hà Tiên 19 km về phía Tây Nam.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp lữ hành TP. HCM đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý đối đại diện chính quyền địa phương cũng như Ban Quản lý Khu du lịch Hòn Tre Vinh về khai thác phát triển du lịch bền vững, vệ sinh môi trường; triển khai các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Tiên quần đảo Hải Tặc đến với du khách. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp này cũng kiến nghị một số giải pháp hỗ trợ Ban Quản lý Khu Du lịch trong giai đoạn đầu còn nhiều khó khăn về các vấn đề như y tế, cơ sở vật chất, các sản phẩm du lịch, và đặc biệt là vấn đề nguồn nhân lực.

Dạ Thảo

 

Tags: hiệp hội du lịch tphcm, hiep hoi du lich tphcm, giám đốc sở du lịch tphcm, giam doc so du lich tphcm, du lịch hà tiên, du lich ha tien, quần đảo hải tặc, quan dao hai tac, khu du lich hon tre vinh, hoạt động của hiệp hội du lịch tphcm, hoat dong cua hiep hoi du lich tphcm