Ra mắt “Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 24-09-2017 21:25

Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tên viết tắt tiếng Anh là CRDC) được thành lập theo Quyết định số 62/QĐ-HHDLVN của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, có trụ sở hoạt động chính tại số 18 Trương Định, Phường 6, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa ẩm thực của dân tộc, đồng thời nâng tầm, khẳng định vị thế của ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế.

le ra mat crdc 1

Các vị đại biểu có mặt tại lễ ra mắt. Ảnh: Hoàng Phương

Gần một năm sau khi được cấp phép thành lập, chiều 21/9/2017, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành tổ chức “Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam”.

le ra mat crdc 2

Các thành viên của CRDC. Ảnh: Hoàng Phương

Đây là Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực đầu tiên của nước ta, nơi chú trọng xây dựng các chuyên đề nghiên cứu đối với các món ăn, thức uống đặc trưng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam thông qua ẩm thực; đồng thời, lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc thị trường. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống của Việt Nam theo phương châm ngon và lành; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia; sưu tầm, khôi phục và phát triển các món ăn, đồ uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống liên quan đến ẩm thực; cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam. Trung tâm có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng và uy tín, như nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Minh Thủy, đầu bếp Nguyễn Lê Cương, đầu bếp Cẩm Thiên Long…

le ra mat crdc 3

Đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng hoa cho các thành viên CRDC. Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: Là một dân tộc có hàng ngàn năm hình thành và phát triển, nền ẩm thực Việt Nam song hành cùng sự phát triển của dân tộc. Nước ta có 54 dân tộc anh em, do vậy trong quá trình phát triển của mình họ đã góp phần làm phong phú thêm ẩm thực nước nhà.Việt Nam chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh như Trung Quốc, Ấn Độ và phương Tây, vì vậy ẩm thực Việt Nam cũng có sự kết hợp hài hòa với các nền văn minh đó. Nhiều món ăn độc đáo của Việt Nam đã nổi tiếng khắp thế giới như phở, nem, bún chả… Ẩm thực nước ta được xem như một di sản văn hóa cần được bảo tồn và phát triển. Các món ăn Việt Nam đang từng bước chinh phục những thực khách khó tính trong và ngoài nước, thu hút nhiều siêu đầu bếp nổi tiếng thế giới. Việc thành lập CRDC giúp cho ẩm thực Việt Nam phát triển và trở thành một trong những thế mạnh của du lịch Việt Nam.

le ra mat crdc 4

Món xôi chiên phồng tại Lễ ra mắt CRDC. Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Theo bà Bùi Thị Minh Thủy – Chuyên gia dinh dưỡng - Phó Ban Nghiên cứu của Trung tâm thì hiện đang có sáu đề tài nghiên cứu như sau: ứng dụng nghiên cứu gia vị từ thiên nhiên trong chế biến món ăn, phát triển món ăn Việt Nam theo khuynh hướng hội nhập quốc tế, nâng cao giá trị cho mứt dừa Bến Tre, phát triển sản phẩm gừng Đồng Nai, các loại phở ở các vùng miền Việt Nam và ẩm thực chay Nam bộ.

le ra mat crdc 5

Món bánh xèo do công ty bột Mikko làm ở lễ ra mắt CRDC. Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Hiện nay, bên cạnh Facebook của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam - CRDC vừa mới ra mắt, CRDC đang xây dựng website song ngữ Việt - Anh nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện, cụ thể và nhanh chóng cho người dân và du khách khi cần tra cứu thông tin về ẩm thực Việt Nam.

le-ra-mat-crdc-6

Đầu bếp Nguyễn Lê Cương bên các món do anh nấu trong lễ ra mắt CRDC. Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Nhân lễ ra mắt, bà Dương Thị Thu Thủy – Trưởng Ban Truyền thông của Trung tâm công bố tin vui : đầu bếp Cẩm Thiên Long do trung tâm đề cử tham gia Lễ hội ẩm thực đường phố tại Singapore cuối tháng 8/2017 đã đoạt giải Vàng với món bún thịt nướng. Điều đó làm cho các thành viên của Trung tâm rất vui vì món ăn này sẽ được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn thay vì chỉ có các món đã nổi tiếng như phở, chả giò…

le-ra-mat-crdc-7

Ông Trần Hùng Việt – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa cho đầu bếp Cẩm Thiên Long. Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tin rằng Trung tâm sẽ hoàn thành sứ mệnh đưa ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới, bên cạnh việc gìn giữ nét tinh hoa của các món ăn Việt Nam.

Hoàng Phương

Tags: Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, ẩm thực Việt Nam, CRDC