Hiệp hội Du lịch TP. HCM tổng kết hoạt động năm 2017

Ngày đăng: 02-01-2018 09:23

Sáng 29/12/2017 tại Khách sạn Continental Sài Gòn đã diễn ra Hội nghị tổng kết năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018 của Hiệp hội Du lịch TP. HCM.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM, ông Lã Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM, ông Lê Trương Hiền Hòa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch TP. HCM; ngoài ra còn có lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Sở Du lịch, phòng Lữ hành, Khách sạn, Kế hoạch; các đơn vị đối tác của Hiệp hội Du lịch TP. HCM gồm đại diện Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air và Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cùng Chủ tịch các chi hội, quý doanh nghiệp hội viên và các phóng viên báo chí truyền hình trên địa bàn thành phố. 

hiep hoi du lich tphcm tong ket nam 2017 3

Năm 2017 là một năm với nhiều thay đổi và ngành Du lịch chuyển biến theo chiều hướng phát triển tích cực, đặc biệt với sự ra đời của Nghị quyết 08-NQ/TW về việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trước đó là Chỉ thị 07-CT/TU ngày 16/09/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển ngành du lịch TP. HCM đến năm 2020, đã tạo bước ngoặt lớn trong việc định hướng và phát triển của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các bộ ngành cũng như Hiệp hội Du lịch Việt Nam, thành phố và địa phương. Trên tinh thần này, Hiệp hội Du lịch TP. HCM cũng có những bước chuyển biến trong chính sách và định hướng hoạt động, đặc biệt ngày 04/10/2017 vừa qua, Hiệp hội Du lịch TP. HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Nhân dân thành phố với nhiều nội dung tập trung cho phát triển du lịch thành phố giai đoạn 2017-2018.

Hiệp hội Du lịch TP. HCM đã thực hiện nghiêm túc và đầy đủ công tác chuyên môn như góp ý hoàn thiện Luật Du lịch (sửa đổi), Bộ Quy tắc ứng xử, các tiêu chuẩn khách sạn - nhà nghỉ; tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chỉ thị 07-CT/TU ngày 16/09/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ phát triển ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020; góp ý kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW trên địa bàn thành phố; chú trọng tập trung nghiên cứu xây dựng sản phẩm mới tại thành phố và khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nam bộ, tổ chức các chuyến famtrip khảo sát, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2016 tại Hà Nội. Ngày 05/12 vừa qua, Hiệp hội phối hợp Sở Du lịch và Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Tọa đàm Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quảng bá xúc tiến du lịch TP. HCM giai đoạn 2018-2020, và trước đó là các chương trình như đón khách quốc tế đầu năm 2016, Ngày hội Du lịch 2016, Lễ hội Áo dài, Hội chợ Du lịch quốc tế TP. HCM ITE 2016, Lễ đón khách quốc tế thứ 6 triệu…

hiep hoi du lich tphcm tong ket nam 2017 1

Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ hội viên, Hiệp hội còn chú trọng phát triển và kết nối hợp tác với các tỉnh thành địa phương cũng như quốc tế, trong năm qua, Hiệp hội đã ký kết thỏa thuận hợp tác các Hiệp hội Du lịch Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Tĩnh…

Về công tác xã hội, đây cũng là năm đầu tiên Hiệp hội Du lịch TP. HCM phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng và Campaign for Tobacco Free Kids tuyên truyền thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá tại các sự kiện du lịch lớn của thành phố cũng như tổ chức tập huấn cho các nhà hàng - khách sạn trên địa bàn thành phố về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, đề cao và phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”,  tiếp nối các hoạt động xã hội từ thiện hằng năm, Hiệp hội cũng kêu gọi hội viên đóng góp cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ tại miền Trung, Mù Căng Chải; tham gia CLB Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu; thăm và tặng quà cho 80 cụ già neo đơn tại chùa Lâm Quang (quận 8) cũng như đồng bào nghèo đồng bằng sông Cửu Long.

Trong năm 2018, Hiệp hội Du lịch TP. HCM xác định một trong những mục tiêu trọng điểm là phát triển hội viên, xây dựng khối đoàn kết giữa các doanh nghiệp du lịch, tạo tiền đề phát triển du lịch thành phố bền vững và lớn mạnh; đồng thời tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương triển khai công tác quảng bá, xúc tiến tại các thị trường trọng điểm, các sự kiện du lịch trong nước và quốc tế.

Để tải báo cáo tổng kết năm 2017 của Hiệp hội Du lịch TP. HCM, vui lòng bấm vào đây.

Hàn Linh

Tags: hiệp hội du lịch tphcm, lễ tổng kết, sở du lịch tphcm, phát triển du lịch