Cô ơi ! Bún thang bán ở đâu?

Ngày đăng: 24-01-2018 11:19

Qua 4 ngày diễn ra “Liên hoan món ngon các nước” lần thứ 12 tại công viên Lê Văn Tám, chương trình lễ hội đường phố không diễn ra như thông lệ như các lần tổ chức trước ở công viên 23/ 9. Trong thời gian diễn ra, nhiều câu chuyện xoay quanh các gian hàng ẩm thực với bao điều vui buồn chưa kể hết.

Vào buổi chiều của ngày đầu tiên, lượng khách kéo đến khu vực khuôn viên của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát triển Ẩm thực Việt Nam đặc nghẹt, dập dìu người qua kẻ lại. Có lẽ, ngoài các gian hàng bày bán nhiều món ngon ba miền như : bánh mì da beo, ngon lành bánh Việt (bao gồm khoảng 10 món bánh và 10 món chè) thì các món ăn đặc sản vùng cao như : lợn bản nướng mắc khén, trâu gác bếp, lạp bì trâu, ếch gói lá chuối, bê chao Mộc Châu, Pa Pỉnh Tộp, phở chua  miền cao, vịt nướng Lạng Sơn, gà nướng mắc mật cũng được trình làng khá bắt mắt, có xuất xứ thương hiệu nên được du khách vô cùng thích thú.

bun thang 2

Anh Bùi Công Thành đang trình diễn cách làm món bún thang trước công chúng. Ảnh : Hoàng Phương (HTA)

Ở khu vực trưng bày tượng sáp , với hình ảnh chú bán phở, bà cụ bán chè theo phong cách Nam bộ dân giã khá ấn tượng, khách rất thích chạm vào bàn bày mâm cỗ ngày Tết của 3 miền  rất đặc trưng được thiết kế hoàn toàn bằng sáp nhưng giống như thật. Không bỏ lỡ cơ hội, nhiều bạn trẻ nhào vô chụp ảnh chung với các mẫu vật và đưa lên facebook nhằm thách đố bạn bè  xem ai là người thật hay giả.

Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất chính là chương trình biểu diễn món ngon quê Việt. Sự kiện đã thu hút đông đảo người xem đến mức ngay cả Ban tổ chức cũng bất ngờ trong không khí sôi động và vui vẻ.  Khi MC thông báo sẽ có biểu diễn cách nấu và chế biến  món bún thang, một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội nhưng nay cách nấu đã bị tiết chế không giữ hồn tinh túy như xưa.  Khuôn viên đã chật cứng người cùng ngồi theo dõi.

bun thang 1

Cận cảnh món bún thang. Ảnh : Hoa Chơn (CRDC)

Tại buổi biểu diễn, anh Bùi Công Thành - giảng viên trường trung cấp du lịch & khách sạn Saigontourist trực tiếp đứng bếp thao tác kỹ thuật nấu, chia sẻ, tư vấn và mời 30 vị khách cùng nếm những tô bún thang ngon lành ngay tại chỗ..

Chợt một giọng nói cất lên: Cô chú ơi, bún thang bán ở đâu tại Sài gòn?

Câu hỏi đã làm cô thư ký của Trung tâm CRDC chợt bối rối vì chưa làm bảng ghi nhận đánh giá địa chỉ món ăn ngon quê Việt tại Sài thành cho bà con cùng thưởng thức.

Dương Thủy (Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam)

Tags: ẩm thực Việt Nam, món ngon, Liên hoan món ngon các nước, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, CRDC, bún thang, sự kiện ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh