Lễ hội ẩm thực Việt ở Séc xóa nhòa ranh giới

Ngày đăng: 11-09-2015 13:31

Ngày 4.9.2015, tại quận Praha 4 của thủ đô CH Séc đã diễn ra Lễ hội văn hóa Tình bạn không ranh giới với chủ đề Hương vị châu Á nhân Năm Văn hóa Việt Nam tại CH Séc và kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
 
Góc ẩm thực.
 
Đây là hoạt động phối hợp giữa hiệp hội phi lợi nhuận INFO - DRACEK, Hội người Việt Nam tại CH Séc, Tòa thị chính quận Praha 4 và có sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam.
Lễ hội Văn hóa Tình bạn không ranh giới lần này được tổ chức trong khuôn viên quần thể thương mại - giải trí lớn Arkady Pankrac, kéo dài từ 10 giờ sáng tới 9 giờ tối và thu hút gần 10.000 lượt khách. Tham gia Lễ hội 30 tổ chức, công ty, nhà hàng, hộ kinh doanh, chủ yếu là của cộng đồng người Việt hoặc liên doanh, liên danh Việt - Séc như INFO - DRACEK Tour Việt, Mr Bánh Mì, Deli Việt, Vietnamske plnene bagety, Asia, Hà Nội Club, Trung Nguyên Coffee...
 
 
Quảng bá du lịch Việt Nam.
 
Tại Lễ hội có các quầy quảng bá du lịch và trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, có các hoạt động biểu diễn văn nghệ..., tuy nhiên nổi bật nhất, thu hút nhiều khách ghé thăm nhất lại là các quầy ẩm thực Việt. Các thực khách tại Lễ hội không chỉ có người Séc mà có một lượng không nhỏ công dân các nước đang sinh sống, làm việc và học tập tại CH Séc. Điều này thêm lần nữa khẳng định một thực tế rằng ẩm thực đang là sứ giả văn hóa tích cực nhất của Việt Nam tại CH Séc. Rất nhiều người Séc cũng như công dân nước ngoài tại Séc "làm quen" với văn hóa Việt Nam thông qua các món ăn được chế biến tinh tế và với họ dần dần "hương vị châu Á" được ngầm hiểu là ẩm thực Việt.
 
 
Quầy hàng sinh viên tại Lễ hội.
 
Cuộc khảo sát nhanh của phóng viên TTXVN tại Lễ hội cho thấy phở, nem rán, nem cuốn, bún chả... là sự lựa chọn phổ biến của các thực khách. Các món ăn này thực sự là "quốc bảo" của ẩm thực Việt. Một số nhà hàng không chỉ chủ định hấp dẫn thực khách bằng hương vị, màu sắc, giá cả mà còn cả cách nấu nướng nên đã bố trí để các nhân viên trình diễn nghệ thuật chế biến.
Giải thích về tên gọi của Lễ hội, bà Zdenka Dubova, Chủ tịch INFO - DRACEK, cho phóng viên TTXVN biết: " Chúng tôi đặt tên gọi Tình bạn không ranh giới là vì Việt Nam và CH Séc cách rất xa nhau về mặt địa lý, mặc dù vậy nhưng chúng ta vẫn kết nối được với nhau, không có ranh giới ngăn cách. Đó là thông qua các sứ giả văn hóa, trong đó có ẩm thực, một con đường ngắn nhất để đến với nhau".
 
Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)