Khám phá rừng xanh cùng bọn trẻ

Ngày đăng: 11-07-2015 03:09

Một buổi sáng đầu tháng 7.2015, tại rừng phòng hộ Tân Phú (Định Quán, Đồng Nai), có gần 40 đứa trẻ vây xung quanh một người đàn ông và chúng không ngừng đưa ra các câu hỏi.

Ảnh: Bọn trẻ nghe chú Trung kể chuyện về "cây đa bóp cổ".

 

Tò mò và… khổ sở

Những câu hỏi mà có lẽ hơn 20 người lớn cũng đang đứng xung quanh đó không thể nào trả lời cho xuể. Nào là, “trong rừng có rắn không?”, “miệng con thằn lằn ở đâu?”, “con bướm ăn gì?”, “máu con thằn lằn màu gì?”, “cây đa bóp cổ ra sao?”. Vân vân và vân vân…
Người đàn ông được bọn trẻ vây quanh và luôn kiên nhẫn trả lời cho từng đứa trẻ đó chính là nhà sinh vật học Phùng Mỹ Trung. Anh đang làm hướng dẫn viên đưa bọn trẻ vào rừng khám phá.
Với mong muốn “lôi bọn trẻ ra khỏi iPad và 4 bức tường” để bọn trẻ có một mùa hè đáng nhớ và bổ ích, anh Nguyễn Hùng Minh đã nghĩ ra ý tưởng tổ chức một chuyến vào rừng vừa chơi vừa học. Kế hoạch ban đầu chỉ cần một nhóm khoảng 18 – 20 người là đủ. Nhưng thật bất ngờ, ngày khởi hành có đến… 61 người tham dự, bao gồm 35 trẻ em và 26 người lớn.

 

Ảnh: Bọn trẻ rồng rắn kéo nhau vào rừng.


Bọn trẻ thành phố khá háo hức trước chuyến đi khám phá rừng xanh. Nhưng, khi vào đến rừng thì dường như mọi sự háo hức đã nhường chỗ cho mỏi mệt và thất vọng. Nào là tay chân dính bẩn, trầy sướt, côn trùng cắn… và tất nhiên là có cả… mỏi chân nữa. Thế là, đứa nào cũng đòi… về. Một cô bé 7 tuổi dáng điệu thất thểu nói với mẹ: “Con thấy giống như bị đi đày quá!”.
Sau chuyến đi mở màn đầy vất vả vào rừng xanh, bọn trẻ lại khổ sở với việc tối không có đèn, ngủ lều trong rừng, nóng toát mồ hôi mà không có máy lạnh hay quạt máy, không iPad, không có nhà vệ sinh… Có nhiều đứa lại tiếp tục… đòi về.

Sau gian nan là thành quả


Thế nhưng, nếu so với những khổ sở mà bọn trẻ đã trải qua thì những trải nghiệm và bài học trực quan sinh động mà bọn trẻ cảm nhận được sau đó càng đáng giá hơn nhiều.
Đó là những lần đầu tiên đáng nhớ trong đời bọn trẻ: lần đầu tiên được vào rừng, lần đầu tiên ngủ trong lều, lần đầu tiên tắm bầu nước sôi, lần đầu tiên tắm suối, lần đầu tiên bắt bướm, sờ thằn lằn…

 

Ảnh: Lần đầu tiên bé được cầm con bướm trên tay.


Và những kỷ niệm khó quên với bọn trẻ mỗi khi đi qua một cụm cây lại hào hứng reo lên vì nhận ra “cây đa bóp cổ”. Rồi mặc kệ những vết bẩn, bọn trẻ thích thú bới lớp lá khô trên nền đất ẩm ướt để tìm hạt giống cây mà 25 năm mới mọc mầm, đem về làm quà tặng ông bà chữa bệnh thấp khớp theo lời chú Trung dạy. Rồi cả bọn cùng nhau gõ hai hạt giống vào nhau để tạo ra âm thanh lốc cốc vui vẻ từ rừng xanh.

 

Ảnh: Bọn trẻ lần đầu tiên được tắm bầu nước sôi.

 

Ảnh: Bọn trẻ thoải mái tắm suối dưới sự bảo vệ của người lớn.


Sau chuyến đi rừng lần nữa vào buổi sáng, trên đường về, một cô bé nói với mẹ: “Chắc con sẽ không bao giờ quên được chuyến đi này”.
Còn một cậu bé 10 tuổi thì cho biết: “Con cảm thấy cuộc sống của người dân nơi đây khổ quá!”.
Chuyến đi rừng hai ngày một đêm không chỉ là một chuyến du lịch khám phá và trải nghiệm thông thường mà còn là bài học trực quan sinh động hấp dẫn và dễ ghi nhớ hơn bất cứ bài giảng lý thyết nào trong nhà trường. Giúp bọn trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên, vượt qua nỗi sợ và rèn luyện kỹ năng sống.

 

Ảnh: Anh Phùng Mỹ Trung hướng dẫn bọn trẻ nhận biết các loài bướm.

 

Ảnh: Thử cảm giác thằn lằn bò trên tay.

 

Sau chuyến đi, không chỉ trẻ con mà cả người lớn đều coi đây là một trải nghiệm thú vị.  Còn nhà sinh vật học Phùng Mỹ Trung có lẽ sẽ cảm thấy thỏa lòng khi đã gieo được những mầm xanh về tình yêu thiên nhiên vào bọn trẻ. Và, trên đường về, bọn trẻ lại tiếp tục hỏi: “Khi nào tụi con được đi khám phá rừng xanh lần nữa?”. 
Ảnh: Sau gian nan là chiến thắng.

                                                                                                                                                    Minh Cúc