Triển lãm lụa Thái cổ truyền

Ngày đăng: 13-08-2018 11:39

Vừa qua, tại tư dinh Tổng Lãnh sự quán Thái Lan (Số 77 Trần Quốc Thảo - Quận 3) đã diễn ra buổi lễ mừng kỷ niệm sinh nhật Hoàng Hậu Sirikit tròn 86 tuổi. Đặc biệt, nhằm ghi nhận công đức to lớn của vị Hoàng Hậu khả kính trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển các làng nghề thủ công mỹ nghệ cổ truyền.

Tại buổi lễ các khách mời còn được chiêm ngắm các sản phẩm lụa  Thái cổ truyền  đi kèm các hoa văn, họa tiết cổ xưa rất lạ lẫm được trưng bày rất mỹ thuật. Được biết các sản phẩm tơ lụa này có nguồn quốc từ quận Chonnabot tỉnh Kon Kaen.

Hòa niềm vui với hơn 100 khách mời thân hữu cùng giới báo chí. Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự Thái lan tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ:

Lụa Thái Lan sẽ không được phổ biến rộng rãi trên thế giới như hiện nay nếu không nhờ vào tâm huyết, sự nỗ lực không ngừng và quyết tâm của Hoàng Hậu Thái Lan Sirikit trong việc gìn giữ phương thức dệt vải truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác của người dân xứ Thái.

Vào những năm 1950, Hoàng Hậu thường tháp tùng cố Quốc Vương Bhumibol Adulyadej đi thăm người dân Thái tại các vùng sâu vùng xa trên khắp cả nước. Trong những chuyến đi này, Hoàng Hậu Sirikit đã thấy được thành quả lao động của người dân địa phương tại những ngôi làng hẻo lánh đặc biệt là dệt lụa.

lua thai lan 1

Từ đó, Hoàng Hậu nhận ra tiềm năng về sự phát triển ngành dệt lụa và những dự án tăng thu nhập cho dân làng ngoài trồng trọt.

Trở về  hoàng cung, với mong muốn ngành dệt lụa sẽ trở thành di sản quốc gia, ngoài  việc phát triển bền vững và tạo thu nhập ổn định. Lụa Thái sẽ là biểu tượng văn hóa đặc trưng của dân tộc  Thái qua các bộ trang phục. Hoàng Hậu Sirikit đã  khuyến khích người dân phát triển kỹ năng dệt, hỗ trợ huấn luyện người dân và trợ giúp họ tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm lụa.

Với mục tiêu  phát triển kinh tế vì cộng đồng theo phương cách bền vững. Từ đó quỹ “Xúc tiến ngành nghề bổ trợ và phát triển kĩ năng ngành nghề” của Hoàng Hậu Sikirit, viết tắt là quỹ SUPPORT  đã được thành lập.

Nhờ sự vận động không mệt mỏi của vị Hoàng Hậu cao quý. Dần dà, trào lưu ủng hộ và ưa chuộng lụa Thái được hồi sinh. Thừa thắng xông lên, Hoàng Hậu Sirikit tiếp tục phát triển và chính thức hóa trang phục truyền thống lụa Thái trở thành quốc phục Thái Lan, cũng như quảng bá trang phục được làm từ lụa Thái rộng rãi trong nước và quốc tế.

Chính nhờ tâm huyết đưa lụa Thái lên một tầm cao mới, từ đó, lụa Thái không chỉ được biết đến trên toàn đất nước, nghề dệt lụa đã giúp cho người dân vùng hẻo lánh của Thái Lan thoát khỏi đói nghèo. Ngày nay, lụa Thái là chất liệu chủ yếu sử dụng của toàn dân Thái Lan , dù trong đời thường hoặc các buổi lễ tiệc đầy tôn kính.

Qua những cống hiến cũng như những đóng góp to lớn của Hoàng Hậu Sirikit, có thể nói,  sự ảnh hưởng sâu sắc của bà đối với lịch sử lụa Thái cũng như sự sinh tồn của ngành dệt may Thái và sự thịnh vượng của người dân.

lua thai lan 2

Tất cả  là một nét son hồng rực rỡ tạo nên niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân đất nước Thái lan, khi họ khoác lên mình bộ trang phục đặc trưng, mỉm cười, cúi chào và nói “sawadee”  và  tự tin sánh vai cùng các cường quốc nổi danh về tơ lụa như Bombay, Hàng Châu  cùng các nhãn hàng tơ lụa khác.

Dương Thủy

Tags: Hoàng Hậu Thái Lan, lụa Thái Lan, Hoàng Hậu Sirikit, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, du lịch Thái Lan, sản phẩm Thái Lan