Phát triển sản phẩm du lịch y tế tại TP. HCM

Ngày đăng: 19-06-2017 08:53

Chiều 16/6 vừa qua tại TP. HCM đã diễn ra Tọa đàm "Định hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế tại TP. HCM" với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp lữ hành - khách sạn, các cơ sở y tế, nha khoa, thẩm mỹ, y học dân tộc cổ truyền...

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM Lã Quốc Khánh cho biết, trong những năm qua, ngành du lịch TP. HCM đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả đáng ghi nhận: năm 2016, số lượng khách du lịch quốc tế đến TP. HCM cán mốc 5 triệu đạt 5,2 triệu lượt khách, tăng 13,03% so với năm 2015; riêng 6 tháng đầu năm 2017, số lượng khách quốc tế ước đạt 2,8 triệu lượt khách tăng 14% so với năm 2016, doanh thu đạt 53,617 tỷ, tăng 12% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, cũng theo ông Lã Quốc Khánh, sự phát triển của ngành du lịch thành phố cho đến nay vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của xã hội. Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết số 08 NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chỉ thị 07-CT/TƯ của Thành ủy về nhiệm vụ phát triển ngành du lịch thành phố đến 2020, việc khai thác và xây dựng các sản phẩm du lịch mới trong việc liên kết với ngành nghề khác nói chung và ngành y tế nói riêng không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cần cấp thiết, cho ra đời sản phẩm mới với nhiều tiềm năng, mang lại nguồn thu cao cho ngành du lịch và y tế.

phat trien du lich y te 1

Hiện nay, du lịch y tế Việt Nam đang được biết đến trong khu vực với thế mạnh cung cấp các loại phẫu thuật bao gồm cả thủ thuật thẩm mỹ và nha khoa, điều trị chỉnh hình; đặc biệt nổi tiếng trong việc chữa hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho tỷ lệ thành công cao và kỹ thuật châm cứu trong nền y học cổ truyền phương Đông với giá dịch vụ thấp hơn 70% so với phương Tây và các nước trong khu vực.

Báo cáo về tình hình phát triển du lịch y tế tại TP. HCM, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý Lữ hành cho biết hằng năm lượng khách từ các tỉnh thành trong và ngoài nước đến khám, chữa bệnh tại TP. HCM ước chiếm 30 - 40% số lượng khách khám, chữa bệnh tại TP. HCM, chủ yếu là khách Campuchia và Lào. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, số lượng kiều bào, du khách về Việt Nam và TP. HCM thăm gia đình kết hợp du lịch và khám nha khoa tăng cao.

phat trien du lich y te

Lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Y tế cũng như đại diện các doanh nghiệp có mặt đều thống nhất, trong thời gian tới, để vạch ra chiến lược và con đường đi đúng trong việc đầu tư, quảng bá và phát triển sản phẩm du lịch y tế này một cách dài hạn, các đơn vị quản lý Nhà nước về Du lịch, Y tế và các đơn vị liên quan (bệnh viện, phòng khám đa khoa, công ty du lịch, vận chuyển, mua sắm, nhà hàng - khách sạn...) cần có sự kết nối linh hoạt và hỗ trợ nhau tối đa.

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm đã diễn ra Lễ ký kết liên tịch giữa Sở Du lịch và Sở Y tế nhằm đẩy mạnh quảng bá xúc tiến sản phẩm du lịch y tế; xây dựng tiêu chí thành lập các bệnh viện, phòng khám đa khoa đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình "Du lịch y tế" tại TP. HCM.

Lê Anh

Tags: sở du lịch, sở y tế, du lịch y tế, khách du lịch, khám chữa bệnh